Thủ tướng Chính phủ: Ngành Y tế phải đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết

Thành Chung - Quang Tuyên

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ đặc biệt yêu cầu ngành Y và các địa phương “thần tốc, thần tốc hơn nữa” trong việc tiêm chủng vắc - xin COVID-19; không được lơ là, chủ quan và có biện pháp ngăn chặn từ xa các biến chủng virus mới.

Sáng 20/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2022 do Bộ Y tế tổ chức. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; các tổ chức quốc tế và hơn 700 điểm cầu ở 63 tỉnh, thành phố.

Đồng chí Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Nghệ An. Cùng dự có đại diện các sở, ban, ngành và đơn vị y tế trong tỉnh. 

Ảnh: Quang Tuyên
Điểm cầu Nghệ An tham dự hội nghị. Ảnh: Quang Tuyên

Tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19

Năm 2021, ngành Y tế cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp được Chính phủ giao tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2021. Ngành tập trung phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác, không để tình trạng "dịch chồng dịch". Số ca mắc, tử vong của hầu hết các dịch bệnh truyền nhiễm phổ biến, HIV/AIDS, ngộ độc thực phẩm giảm so với năm 2020.

Thực hiện nhiệm vụ kép, bảo đảm an toàn cho bệnh viện, phòng chống dịch trong giai đoạn bình thường mới, ngành Y tế đã tăng cường năng lực ngay tại cơ sở, thiết lập hệ thống hồi sức, chăm sóc, điều trị giảm tử vong, hình thành trạm y tế lưu động để người dân được tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng thuận lợi, kịp thời; thực hiện áp dụng tờ khai y tế điện tử; xây dựng và triển khai sổ sức khỏe điện tử, đẩy mạnh tư vấn khám, chữa bệnh từ xa... một cách hiệu quả.

Trong năm 2022, ngành Y tế đề ra mục tiêu phát triển hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả, bền vững, có khả năng thích ứng và sức chống chịu, hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, góp phần nâng cao sức khỏe cả về thể chất và tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người Việt Nam. Một số mục tiêu cụ thể là: Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 92%; Số bác sỹ đạt 9,43/ vạn dân; Số giường bệnh đạt trên 29,5/ vạn dân…

Để đạt được các mục tiêu này, ngành Y tế tiếp tục tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện thành công Chương trình phòng, chống dich COVID-19 (2022-2023) góp phần quan trọng để thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Ngành Y tế đẩy mạnh nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế, từng bước đảm bảo đủ số lượng, nâng cao chất lượng cho đội ngũ nhân viên y tế các tuyến; nâng cao năng lực, chất lượng hoạt động của y tế dự phòng và y tế cơ sở, chất lượng khám bệnh, chữa bệnh cho người dân; đảm bảo công bằng trong chăm sóc sức khỏe.

Ngành tập trung hoàn thiện thể chế, xây dựng và trình các dự án Luật và tiếp tục rà soát, hoàn thiện các văn bản pháp luật để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; triển khai kết luận của Bộ Chính trị tăng phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở; đẩy mạnh công tác phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm trong công tác y tế; tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực dược, trang thiết bị..

Đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết để hành động

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ: Năm 2021, với đại dịch COVID-19, Việt Nam gặp những khó khăn chưa từng có, đặc biệt là với ngành Y tế. Tuy nhiên, Việt Nam đã biến “Nguy” thành “Cơ”. Chính trị, an toàn xã hội ổn định; Độc lập, chủ quyền được giữ vững; quan hệ đối ngoại có bước tiến quan trọng, với sự hội nhập sâu rộng; kinh tế tiếp tục phát triển, đảm bảo cân đối thu chi; không để đứt gãy thị trường lao động.

Ảnh: Quang Tuyên
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ: Ngành Y tế không được lơ là, chủ quan, luôn cảnh giác trước các biến chủng COVID-19 mới. Ảnh: Quang Tuyên

Trong phòng, chống dịch COVID-19, chúng ta đã tuân thủ tuyệt đối sự lãnh đạo của Đảng; bình tĩnh, chắc chắn, bản lĩnh trong lúc khó khăn; có cách tiếp cận đúng “toàn dân, từ cơ sở, lấy người dân làm trung tâm” trong chống dịch; tổ chức thực hiện quyết liệt, trọng tâm, trọng điểm và hiệu quả các giải pháp chống dịch; huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị; tạo sự đoàn kết toàn dân tộc, tranh thủ sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế; phát huy dân chủ, tranh thủ trí tuệ tập thể để đưa ra các quyết sách chống dịch phù hợp… Dịch COVID-19 đã được kiểm soát hiệu quả.

Thủ tướng Chính phủ đã biểu dương ngành Y tế trong năm 2021 đã quyết liệt, đồng bộ triển khai các biện pháp y tế chống dịch; kịp thời chuyển trạng thái từ “Không COVID-19” sang “Tiếp cận toàn dân”, “thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”; thực hiện tốt 3 trụ cột trong chống dịch “cách ly – xét nghiệm – điều trị”; tăng cường, nâng cao năng lực y tế cơ sở, không để hệ thống y tế đổ vỡ; thực hiện chiến lược, chiến dịch tiêm vắc-xin lớn nhất từ trước tới nay hiệu quả, kịp thời, đạt tỷ lệ rất cao; kịp thời bổ sung các giải pháp chống dịch… bảo vệ tốt sức khỏe, tính mạng người dân… Nhiều tấm gương cán bộ, nhân viên y tế đã khẳng định, minh chứng Lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”.

Bước vào năm 2022, dịch COVID-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu: Ngành Y tế cần kiên quyết đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết để hành động; không được lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch; nắm chắc, dự báo tình hình, cảnh giác và có biện pháp ngăn chặn từ xa các biến chủng virus.

Ngành Y tế cần cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng, các nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ về y tế để thực hiện tốt các nhiệm vụ trước mắt và lâu dài; tiếp tục tham mưu tốt để hoàn thiện thể chế; khắc phục ngay những hạn chế ở mảng y tế dự phòng, y tế cơ sở; tập trung đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao trình độ, năng lực cán bộ y tế; có chính sách đãi ngộ, thu hút bác sĩ về cơ sở; đầu tư phát triển công nghệ, chuyển đổi số nhiều hơn; có giải pháp huy động nguồn lực. Hợp tác công - tư để đầu tư phát triển y tế; đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông, nâng cao ý thức cho người dân… Đặc biệt, cần không ngừng xây dựng, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng; phòng, chống tiêu cực tham nhũng; rèn luyện đội ngũ, đề cao đạo đức nghề nghiệp, trong sạch đội ngũ cán bộ ngành Y.

Thủ tướng Chính phủ đặc biệt yêu cầu ngành Y và các địa phương “thần tốc, thần tốc hơn nữa” trong việc tiêm chủng vắc-xin COVID-19 để có cơ sở mở cửa an toàn, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. “Chính phủ và Bộ Y tế đã chỉ đạo rất quyết liệt để đẩy mạnh việc bao phủ vắc-xin. Các công điện đã nói rõ, nếu thiếu vắc-xin thì Bộ trưởng Bộ Y tế phải chịu trách nhiệm, còn nếu có vắc-xin mà không tiêm được thì Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, nhân dân” - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ.

Tin mới

Nhà báo Hồ Quang Lợi

Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hóa - Bài 1: Nảy mầm xanh trên tuổi thơ cơ cực

(Baonghean.vn) -  Nhà báo Hồ Quang Lợi, nhà báo nổi tiếng, đã từng đoạt 9 Giải Báo chí Quốc gia và Toàn quốc, có nhiều đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp báo chí và sự nghiệp văn hoá, từ lâu đã được ngưỡng mộ bởi chất văn hoá trong các bài bình luận thời cuộc. Loạt bài viết có tính nghiên cứu dưới đây của Thiếu tướng, Nhà báo, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Tổng biên tập Tạp chí Công an Nhân dân (Bộ Công an) đã được hoàn thành từ tháng 8-2021, nhưng Nhà báo Hồ Quang Lợi đề nghị chỉ đăng sau khi ông đã hoàn thành nhiệm kỳ Phó Chủ tịch Thường trực ở Hội Nhà báo Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.
Thông tin nổi bật ngày 27/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Nghệ An góp ý về dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Hơn 1500 hồ sơ đăng ký dự thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu; Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15A chậm hoàn thành; Phá thành công chuyên án đánh bạc… là những thông tin nổi bật ngày 27/5.
Lễ ký kết thoả thuận hợp tác

Tân Á Đại Thành hợp tác phát triển Khu đô thị thông minh

(Baonghean.vn) -  Tập đoàn Tân Á Đại Thành vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Schneider Electric Việt Nam. Theo đó, hai bên sẽ cùng nghiên cứu và triển khai các giải pháp kỹ thuật số cho Khu đô thị thông minh thuộc lĩnh vực bất động sản mà Tân Á Đại Thành đang tập trung đầu tư phát triển.
65 năm thành lập BIDV Nghệ An: Tự hào phát triển cùng quê hương

Tự hào phát triển cùng quê hương

(Baonghean.vn) -  Trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Mặc dù có sự khác nhau về quy mô, tính chất hoạt động, về thời gian và không gian, về tên gọi và ngành chủ quản… nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Ảnh khu đất vườn cam

UBND thành phố Vinh kiến nghị thu hồi khu đất thực hiện Dự án Vườn Cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh liên quan đến khu đất thực hiện dự án duy trì, bảo tồn và phát triển vườn cam tại xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân do Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An làm chủ đầu tư đến nay vẫn trong tình trạng hoang hoá, ngày 25/5/2022, UBND TP. Vinh có Công văn số 2575/UBND-TNMT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi khu đất trên.
Màu xanh ở Nhà máy xi măng Sông Lam 2. Ảnh: P.V

Thêm mảng xanh ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2

(Baonghean.vn) - Ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2, công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan và trồng cây xanh đang được quan tâm tạo nên mảng xanh mát tạo điều kiện cho công tác sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn. 
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -  Sáng 27/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP tổ chức lễ trao tặng 30 máy kéo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang

'Bệ phóng' của một tài năng bóng đá

(Baonghean.vn) - Tài năng bóng đá không chỉ là thành quả của một cá nhân cầu thủ. Nó là trái ngọt của gia đình, thầy cô và những vườn ươm phù hợp. Câu chuyện về cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang là một minh chứng điển hình.
Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An luôn tăng cường công tác kiểm soát chi NSNN qua KBNN đảm bảo chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn định mức và dự toán được giao, vừa đảm bảo giữ được kỷ cương, kỷ luật tài chính, vừa thông thoáng; đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đơn vị sử dụng ngân sách. KBNN đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kiên quyết từ chối thanh toán các khoản chi không đúng quy định, không đúng tiêu chuẩn, chế độ, định mức...
Kỷ luật

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 26/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng  và đồng chí Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.
Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết.

Madam Pang ẩn ý muốn U23 Thái Lan loại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022; Văn Lâm tập chơi chân khi trở lại ĐT Việt Nam

(Baonghean.vn) - Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết. Điều đó cũng có nghĩa, nữ tỷ phú quyền lực này hàm ý muốn U23 Thái Lan loại được U23 Việt Nam; Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng 2 người gác đền Tuấn Mạnh và Tuyên Quang đã được yêu cầu tập luyện bóng bằng chân.