Thủ tướng: Chuẩn bị việc bổ nhiệm mới 2 thành viên Chính phủ

Để chuẩn bị nội dung kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá 14 sắp diễn ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ trưởng Bộ Nội vụ chủ trì xây dựng hồ sơ, thủ tục trình Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm Bộ trưởng GTVT, Tổng Thanh tra Chính phủ và bổ nhiệm nhân sự mới thay thế.

 

Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu và Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa sắp được Quốc hội miễn nhiệm.

Cụ thể, có 5 Bộ trưởng được Thủ tướng giao những phần công việc quan trọng để chuẩn bị cho kỳ họp Quốc hội. Trong đó, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân được nhắc tới với 2 nhiệm vụ gấp gáp.

Báo cáo những vụ cán bộ sai phạm, bị kỷ luật vừa qua

Trước hết, Bộ trưởng Bộ Nội vụ được giao chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan chuẩn bị hồ sơ, thủ tục phê chuẩn việc miễn nhiệm, bổ nhiệm thành viên Chính phủ (Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải và Tổng Thanh tra Chính phủ).

Trước đó, thông tin truyền đạt từ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, ngay những ngày đầu tiên của kỳ họp thứ 4 (sẽ khai mạc vào 23/10 tới), Quốc hội sẽ xem xét việc miễn nhiệm Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa và Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu.

Bộ trưởng Nghĩa được miễn nhiệm giữa nhiệm kỳ vì mới đây đã được Bộ Chính trị điều động, phân công giữ chức vụ Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ cũng phải trình Quốc hội phê chuẩn người nhận ghế Bộ trưởng GTVT thay cho ông Nghĩa.

Còn lý do ông Phan Văn Sáu được xem xét miễn nhiệm chức vụ Tổng Thanh tra Chính phủ thời điểm này chưa công bố. Tuy nhiên, được biết, việc này cũng liên quan tới sự thay đổi nhân sự ở Bộ GTVT.

Phía Chính phủ cũng chưa có thông tin cụ thể về các ứng viên được đệ trình để bổ nhiệm làm các thành viên mới của Chính phủ.

Nội dung khác liên quan đến công tác cán bộ, Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan chuẩn bị Báo cáo của Chính phủ về tình hình xử lý các vụ việc mà dư luận xã hội quan tâm trong thời gian vừa qua liên quan đến bổ nhiệm, đề bạt cán bộ, kê khai tài sản và việc xử lý những trường hợp có sai phạm và đã bị kỷ luật về Đảng.

2 Bộ trưởng cùng trình cơ chế đặc biệt cho TPHCM

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan chuẩn bị Báo cáo của Chính phủ về chủ trương đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ qan liên quan chuẩn bị Báo cáo việc lùi thời điểm triển khai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới tại Nghị quyết số 88/2014/QH13 ngày 28/11/2014 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chuẩn bị Báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện việc phân bổ kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020; Báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2017 và dự kiến kế hoạch đầu tư công năm 2018.

Bộ trưởng Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ, cơ quan liên quan và UBND Thành phố Hồ Chí Minh chuẩn bị Nghị quyết về cơ chế, chính sách để phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Dân trí