Thủ tướng Đức từ chối lời mời của Trump đến Mỹ dự thượng đình G7

(Baonghean) - AFP ngày 30/5 dẫn nguồn tin tờ Politico cho biết, Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ không đích thân tham dự hội nghị thượng đỉnh nhóm các nhà lãnh đạo G7 mà Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ tổ chức bất chấp quan ngại về đại dịch do virus Corona.

Các lãnh đạo nhóm nước G7 do Mỹ làm chủ tịch năm nay theo kế hoạch sẽ có cuộc họp thông qua hình thức hội nghị trực tuyến vào cuối tháng 6 sau khi dịch Covid-19 ảnh hưởng đến kế hoạch tổ chức trực tiếp tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của Tổng thống Mỹ ở bang Maryland. 

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã từ chối trực tiếp tham dự thượng đỉnh G7 tại Mỹ. Ảnh: AFP
Thủ tướng Đức Angela Merkel đã từ chối trực tiếp tham dự thượng đỉnh G7 tại Mỹ. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, hồi tuần trước Tổng thống Trump nói rằng, xét cho cùng ông có thể tổ chức cuộc họp mặt quan trọng này, “chủ yếu tại Nhà Trắng” nhưng cũng có thể một vài nội dung tại Trại David. Thủ tướng Đức Merkel đã lên tiếng từ chối.

Theo đó, tờ Politico dẫn lời người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết: “Đến nay, cân nhắc tình hình chung về đại dịch, bà ấy không thể đồng ý đích thân tham dự một chuyến hành trình tới Washington. Thủ tướng Liên bang Đức cảm ơn Tổng thống Trump đã mời tới dự thượng đỉnh G7”.

Nữ Thủ tướng 65 tuổi là nhà lãnh đạo G7 cao tuổi thứ hai sau ông Trump (73 tuổi). Tuổi tác cao khiến họ đứng trước nguy cơ lây nhiễm virus Corona cao hơn.

Về phần mình, Nhà Trắng cho biết, đang sắp xếp sự kiện ngoại giao lớn này vào chương trình nghị sự trở lại, như sự “thể hiện sức mạnh” khi các nền kinh tế thế giới dần khôi phục sau thời gian gián đoạn hoạt động do dịch.

Được biết, bà Merkel là nguyên thủ đầu tiên từ chối tham dự hội nghị sắp tới, trong khi các nhà lãnh đạo thế giới khác đã bày tỏ các phản ứng tích cực nhưng vẫn khá mơ hồ.

Trước đó, hôm 29/5, Nhà Trắng cho biết, Trump và Thủ tướng Anh Boris Johnson đã trò chuyện và “nhất trí về tầm quan trọng của việc tổ chức Hội nghị G5 trực tiếp trong tương lai gần”. 

Thủ tướng Canada Justin Trudeau, người chủ trì thượng đỉnh năm 2018, nói rằng bất kỳ cuộc nhóm họp trực tiếp nào cũng phải ưu tiên tính an toàn, trong khi một quan chức Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết ông Emmanuel Macron “sẵn lòng tới Trại David nếu điều kiện sức khỏe cho phép”.

Người đứng đầu Hội đồng châu Âu Charles Michel thông qua người phát ngôn cũng nêu quan điểm sẽ tham dự “nếu điều kiện sức khỏe cho phép”.

Các nước G7 - bao gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ - thay phiên nhau tổ chức hội nghị thường niên. Năm 2019, thượng đỉnh G7 diễn ra tại Pháp.

tin mới

Bản tin quốc tế: Tổng thống Putin tranh cử ở nhiệm kỳ mới

Bản tin quốc tế: Tổng thống Putin tranh cử ở nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Nói về quyết định tranh cử của mình, Tổng thống Putin cho rằng, hiện “không thể làm khác được”. Bình luận về quyết định này, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho rằng,  “hoàn toàn logic và đúng đắn”. Công việc của Tổng thống Putin cần được tiếp tục.

Tiền tuyến Ukraine sẽ đi về đâu trong năm 2024?

Tiền tuyến Ukraine sẽ đi về đâu trong năm 2024?

(Baonghean.vn) - Nhà phân tích quân sự Conrad Music của Ba Lan nhận định, sản xuất vũ khí ở Nga đang phát triển rất mạnh, và nước này có khả năng thực hiện một chiến dịch tấn công quy mô lớn. Trong khi đó, Ukraine nên bớt tập trung vào những thứ "hào nhoáng" như tiêm kích F-16.

Ukraine rơi vào 'tình thế không chắc chắn'

Ukraine rơi vào 'tình thế không chắc chắn'

(Baonghean.vn) - Nhà báo D.Maryanovich của Advance (Croatia) nhận định, trong bối cảnh những thất bại trên mặt trận, và khó có thêm viện trợ từ phương Tây, đã đẩy Ukraine vào một "tình thế không chắc chắn". 

Điện Kremlin nói chiến thắng của Nga là điều tất yếu; Tổng thống Biden kêu gọi đừng để ông Putin thắng

Điện Kremlin nói chiến thắng của Nga là điều tất yếu; Tổng thống Biden kêu gọi đừng để ông Putin thắng

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng lưu ý, các quốc gia phương Tây khẳng định chiến dịch quân sự đặc biệt mà Nga tiến hành tại Ukraine phải kết thúc, “nhưng họ muốn chấm dứt nó với thất bại thuộc về Nga”.

Dự luật viện trợ cho Ukraine bị chặn tại Thượng viện Mỹ

Dự luật viện trợ cho Ukraine bị chặn tại Thượng viện Mỹ

(Baonghean.vn) - Đạo luật cung cấp hàng tỷ USD trong khoản hỗ trợ an ninh mới dành cho Ukraine và Israel đã bị Thượng viện Mỹ chặn lại hôm 6/12 (giờ địa phương) khi phe Cộng hòa nhấn mạnh yêu cầu phải có các biện pháp cứng rắn hơn để kiểm soát nhập cư tại khu biên giới của Mỹ với Mexico.

Cựu Ngoại trưởng Đức: EU cần vũ khí hạt nhân của riêng mình

Cựu Ngoại trưởng Đức: EU cần vũ khí hạt nhân của riêng mình

(Baonghean.vn)- Cựu Ngoại trưởng Đức Joschka Fischer lập luận rằng, Liên minh châu Âu (EU) cần sở hữu kho vũ khí hạt nhân của riêng mình để ngăn chặn Nga tốt hơn. Quan chức hiện đã nghỉ hưu này cũng cảnh báo EU cần phải tự đứng vững nếu mối quan hệ giữa khối này với Mỹ nguội lạnh.

Tướng Cương: Ukraine lo sợ bị 'lãng quên' khi mùa đông đến

Tướng Cương: Ukraine lo sợ bị 'lãng quên' khi mùa đông đến

(Baonghean.vn)-Khi mùa đông đến gần, Ukraine lo sợ sẽ bị các nước khối EU và Mỹ "lãng quên" khi xung đột giữa Israel và Hamas diễn ra và trước nhiều tác động khác. Xung quanh vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Bộ Công an có những nhận định sau.