Thủ tướng hoan nghênh xây dựng thương hiệu tôm Việt Nam ở Bạc Liêu

Hoan nghênh Bạc Liêu hướng tới phát triển thành vùng nuôi tôm hàng đầu Việt Nam, Thủ tướng cho rằng trong nguy cơ, thách thức của biến đổi khí hậu, tỉnh đã tìm ra thời cơ để phát triển.

Hoan nghênh Bạc Liêu hướng tới phát triển thành vùng nuôi tôm hàng đầu Việt Nam, Thủ tướng cho rằng trong nguy cơ, thách thức của biến đổi khí hậu, tỉnh đã tìm ra thời cơ để phát triển - Ảnh: VGP/Quang HiếuSáng nay, 20/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo một số bộ, ngành đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu về tình hình phát triển kinh tế -xã hội của tỉnh.

Báo cáo trước Thủ tướng, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung cho biết, thế mạnh lớn nhất của tỉnh là phát triển nuôi tôm, với diện tích nuôi trồng thủy sản chiếm gần 50% tổng diện tích tự nhiên toàn tỉnh. Sản lượng tôm hằng năm khoảng 105 nghìn tấn (đứng thứ 2 cả nước), mang lại giá trị gần 11,5 nghìn tỷ đồng (khoảng 500 triệu USD), với nhiều mô hình nuôi tôm công nghệ cao hàng đầu quốc gia và có thứ hạng cao trong khu vực Đông Nam Á. Bạc Liêu cũng là một trong những trung tâm sản xuất tôm giống của ĐBSCL và cả nước với sản lượng sản xuất 25 tỷ con giống/năm, chiếm 50% của vùng ĐBSCL và 19,23% cả nước.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng đánh giá cao Bạc Liêu, một tỉnh thuần nông, chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, là một trong những tỉnh khó khăn nhất của ĐBSCL nhưng đã rất quyết tâm, trăn trở tìm lối ra, chú trọng phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, phát triển doanh nghiệp, tăng năng suất, ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp.

“Trong khó khăn, các đồng chí đã tìm ra lối đi, cách làm, định hướng khá rõ nét để phát triển”, Thủ tướng nhìn nhận và biểu dương nỗ lực của tỉnh trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra, hạn chế ảnh hưởng do biến đổi khí hậu, nhất là phấn đấu trở thành địa phương có sản lượng tôm đứng thứ 2 cả nước, bước đầu ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất tôm, có dự án điện gió công suất trên 100 MW, kêu gọi xúc tiến đầu tư với trên 15 dự án FDI. Bạc Liêu cũng là vùng du lịch tiêu biểu của vùng, với sản phẩm văn hóa đặc thù của địa phương, sản phẩm du lịch miệt vườn sông nước.

“Trong nguy cơ chúng ta đã tìm ra thời cơ để phát triển Bạc Liêu trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu”, Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, Thủ tướng lưu ý tỉnh đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn xây dựng cơ bản, tiếp tục động viên người dân gắn bó với quê nhà, phát triển doanh nghiệp, đẩy mạnh khởi nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực.

Toàn cảnh phiên làm việc

Cơ bản nhất trí với các kiến nghị của Bạc Liêu, Thủ tướng hoan nghênh đề xuất xây dựng trung tâm sản xuất tôm của Việt Nam, xây dựng thương hiệu tôm Việt Nam ở Bạc Liêu gắn với bảo vệ môi trường. Thủ tướng đồng ý việc quy hoạch khu nông nghiệp công nghệ cao, phát triển tôm Bạc Liêu và giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì cùng với các bộ liên quan có chuyên đề hỗ trợ tỉnh thực hiện chủ trương này.

Thủ tướng cũng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì xử lý các giải pháp tổng thể ứng phó biến đổi khí hậu cho vùng ĐBSCL, trong đó có Bạc Liêu.

Thủ tướng cũng hoan nghênh đề xuất của Bạc Liêu xin rút dự án nhiệt điện Cái Cùng trên địa bàn tỉnh ra khỏi quy hoạch điện VII để bảo đảm môi trường cho nuôi trồng thủy sản trong bối cảnh tỉnh có nguồn phát triển điện gió; đồng thời giao Bộ Công Thương xem xét, tính toán cân đối nguồn điện.

Theo Chinhphu.vn