Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Doanh nghiệp hãy thẳng thắn đề xuất ý kiến với Chính phủ'

(Baonghean.vn) - Sáng 17/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tiếp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: "Hôm nay, chúng ta sẽ nhìn lại những kết quả đã đồng hành với doanh nghiệp (DN) thời gian qua và bàn kế hoạch hành động trong thời gian tới, doanh nghiệp hãy thẳng thắn đề xuất ý kiến với Chính phủ". Ảnh: Trân Châu

Chủ trì Hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, cùng tham dự có lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Phó Thủ tướng, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương. Khoảng 2000 đại biểu dự trực tiếp Hội nghị, trong đó khối doanh nghiệp tư nhân khoảng 1.500 đại biểu, cùng khoảng 200 đại biểu từ khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, một số sứ quán và các định chế tài chính lớn, 100 đại biểu đến từ các doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp CPH...

Về phía điểm cầu Nghệ An có đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Cùng tham dự có lãnh đạo các Sở, ban, ngành, VCCI Nghệ An, Hội DN tiêu biểu, Hội doanh nhân trẻ, các ngân hàng trên địa bàn.  

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ cam kết sẽ kiến tạo môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch, khuyến khích đầu tư, cải  cách thủ tục hành chính.

Theo báo cáo của Bộ KH và Đầu tư về 1 năm thực hiện NQ 35/CP của Chính phủ cho thấy: Năm 2016 đã có 110.000 doanh nghiệp được thành lập, cao nhất từ trước đến nay. Chính phủ đã cắt giảm 24 ngành nghề kinh doanh có điều kiện, cắt giảm nhiều thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp.

Quang cảnh cuộc họp tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh T.C

Chính phủ điện tử triển khai nhiều thủ tục ở các Bộ, ngành. Các địa phương đã tổ chức nhiều hội nghị đối thoại với DN, Ngân hàng nhà nước chỉ đạo các NH giảm lãi suất cho vay. Chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam đã tăng lên 9 bậc trên thế giới...

Báo cáo của VCCI Việt Nam cho thấy: Kể từ Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp tổ chức vào ngày 29 tháng 4 năm 2016 đến hết tháng 1/2017, VCCI đã tập hợp được trên 421 kiến nghị của các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trên cả nước và gửi tới các bộ, ngành, địa phương để trả lời, giải quyết. Trong đó có 320 kiến nghị được trả lời trước và ngay tại hội nghị, 101 kiến nghị còn lại được tập hợp trong các báo cáo hàng tháng của VCCI gửi Thủ tướng Chính phủ.

Hệ thống tiếp nhận, xử lý phản ánh kiến nghị của doanh nghiệp trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ cũng đã xử lý được 372 kiến nghị/489 kiến nghị được gửi đến. Như vậy từ tháng 4/2016 đến nay, đã có trên 1098 kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp đã được tiếp nhận và chuyển tới các cơ quan nhà nước và có 850 kiến nghị được xử lý, giải quyết, trả lời, đạt tỷ lệ 77,4%. 

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

Tuy nhiên, VCCI cũng khẳng định: Công tác cải cách hành chính vẫn chưa đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, một số địa phương chưa chủ động nắm bắt, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, chi phí không chính thức vẫn chưa giảm, 25% doanh nghiệp chưa nhận thấy tác động của Nghị quyết số 35/CP.

Hội nghị cũng nghe Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng báo cáo tổng hợp công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng báo cáo về vấn đề tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp.

Lãnh đạo tỉnh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ngành chăn nuôi ở Tân Kỳ. Ảnh tư liệu

Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Nguyễn Văn Thân, Bà Thái Hương - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Bắc Á, Tổng Giám đốc HSBC Phạm Hồng Hải, Chủ tịch tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga và một số doanh nghiệp khác cũng đã kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ những vướng mắc của đơn vị cũng như của cộng đồng doanh nghiệp: bảo lãnh tỷ giá, vay vốn quốc tế, không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự, giải cứu ngành chăn nuôi, không đầu tư bệnh viên tư trong bệnh viện công...

Báo Nghệ An sẽ tiếp tục cập nhật tin từ hội nghị. 

Trân Châu