Thủ tướng Nhật Bản lên đường công du châu Âu và Nga

01/05/2016 17:54

Theo hãng thông tấn Kyodo, ngày 1/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên đường thực hiện chuyến công du dài một tuần tới các nước châu Âu và Nga nhằm thiết lập nền tảng cho hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) mà Nhật Bản đăng cai tổ chức vào cuối tháng này, cũng như giải quyết tranh cãi về chủ quyền lãnh thổ dai dẳng nhiều thập kỷ qua với Moskva.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Giới chức chính phủ Nhật Bản cho biết ông Abe sẽ thăm Italy, Pháp, Bỉ, Đức và Anh trước khi tới Nga.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Nhật Bản sẽ trao đổi với các lãnh đạo châu Âu về cách thúc đẩy nền kinh tế thế giới trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc đang phát triển chậm lại. Phát biểu với báo giới tại sân bay Haneda (Tokyo) trước khi lên đường, ông Abe bày tỏ hy vọng tiến hành các cuộc thảo luận thẳng thắn với lãnh đạo các nước.

Tại Bỉ, ông Abe sẽ hội đàm với các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, để trao đổi quan điểm nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán về thỏa thuận đối tác kinh tế EU​-Nhật Bản.

Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ diễn ra từ ngày 26-27/5 tới tại tỉnh Mie, miền Trung Nhật Bản, với sự tham dự của lãnh đạo các nước Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Mỹ và Nhật Bản.

Trên đường trở về từ châu Âu, ông Abe sẽ thăm Nga và hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin​ ở thành phố Sochi​ về các vấn đề, trong đó có tranh chấp chủ quyền đối với 4 hòn đảo hiện do Nga kiểm soát và gọi là quần đảo Nam Kurils​ trong khi Nhật Bản cũng nhận chủ quyền và gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc ở ngoài khơi Hokkaido.

Tranh cãi chủ quyền đã ngăn cản Tokyo và Moskva ký hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Nhật Bản hy vọng cuộc gặp ở Sochi sẽ mở đường để Tổng thống Nga thăm Nhật Bản, chuyến thăm đã được lên kế hoạch từ năm 2014 nhưng bị hoãn lại do căng thẳng liên quan đến Ukraine./.

Theo Vietnam+

TIN LIÊN QUAN

Thủ tướng Nhật Bản lên đường công du châu Âu và Nga
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO