Thủ tướng Nhật giải thích nguyên nhân giữ bí mật nội dung đàm phán với Tổng thống Putin

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng cuộc hội đàm trực tiếp của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn chưa thể được công khai vì điều này sẽ làm suy yếu lòng tin giữa hai bên.
Thủ tướng Nhật giải thích nguyên nhân giữ bí mật nội dung đàm phán với Tổng thống Putin ảnh 1
Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. Ảnh: Sputnik

Trong bài phát biểu của ông Abe tại các phiên điều trần tại Quốc hội, một trong số các đại biểu đã đặt câu hỏi, liệu có thể "sau đó xem bản ghi chép của thông ngôn" về cuộc gặp gỡ tay đôi giữa hai nhà lãnh đạo hay không.

"Có những bản ghi chép của thông ngôn, anh ta là nhân viên của Bộ Ngoại giao, và tất nhiên, đây là một tài liệu chính thức. Những tài liệu này về sau có thể xem được, nhưng vì đây là cuộc đàm phán chỉ giữa hai chúng tôi, nên sẽ mất nhiều thời gian để đưa ra quyết định xem nên xử lý tính bí mật của chúng như thế nào", Thủ tướng Nhật nói.

Theo ghi nhận của ông Abe, ở đây đề cập tới các cuộc đàm phán riêng tư và "chúng phải được diễn ra một cách thẳng thắn".

"Vì vậy, nếu ngay bây giờ công khai hóa nội dung đàm phán trên, thì lần sau cả ông Putin lẫn tôi đều không thể nói chuyện một cách thẳng thắn… Ngoài ra còn cần suy nghĩ về những tiêu chí cho việc công bố thông tin này. Và nói chung, tại sao lại có những cuộc đàm thoại tay đôi như thế? Bởi vì có những điều không thể nói với trước đám đông. Chúng tôi đã rất khó khăn mới đi tới được định dạng đàm thoại riêng tư. Cuối cùng, chúng tôi đã đạt được điều này", ông cho biết thêm.

Theo ông, định dạng giao tiếp tay đôi với Putin là một thành tựu quan trọng. Trước đó, thủ tướng Abe nói rằng ông "rất quyết tâm đặt một dấu chấm cuối cùng" về vấn đề hiệp ước hòa bình với ông Putin.

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.