Thủ tướng: Quan tâm hơn nữa đến đời sống người dân vùng căn cứ

Thủ tướng đề nghị tập trung sức hơn nữa để cải thiện đời sống người dân ở những vùng kháng chiến, trong đó có Đặc khu ủy Quảng Đà, làm sao đời sống dân phải tốt hơn, no ấm hơn.

Sáng 21/10, tại Nhà hát Trưng Vương, thành phố Đà Nẵng, Tỉnh ủy Quảng Nam và Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm Đặc khu ủy Quảng Đà. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ông Nguyễn Văn Chi, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, các bậc lão thành cách mạng từng chiến đấu tại chiến khu Quảng Đà tham dự buổi lễ.

thu tuong de nghi quan tam hon nua den doi song nguoi dan vung can cu cach mang hinh 1
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm

Đọc diễn văn tại Lễ Kỷ niệm, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng ôn lại quá trình hình thành, vai trò lịch sử và những đóng góp của Đặc khu ủy Quảng Đà đối với cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. 

Tháng 10/1967, Khu ủy 5 quyết định sáp nhập tỉnh Quảng Đà vào thành phố Đà Nẵng thành Đặc khu Quảng Đà và thành lập Đặc Khu ủy Quảng Đà. Đồng chí Hồ Nghinh được Thường vụ Khu ủy 5 chỉ định làm Bí thư Đặc Khu ủy, đồng chí Trần Thận làm Phó Bí thư. Lúc này, Đặc Khu ủy Quảng Đà chia Đà Nẵng thành 3 quận (Quận I, Quận II, Quận III), chia Hoà Vang thành 3 khu (Khu I, Khu II, Khu III), và các huyện Hội An, Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên, Hiên, Giằng; đồng thời tiến hành tổ chức củng cố các cấp ủy địa phương và đơn vị.

Việc thành lập Đặc Khu ủy Quảng Đà là vấn đề có tính chiến lược nhằm kết hợp chặt chẽ và phát huy cao độ sự hỗ trợ giữa 3 vùng chiến lược (đô thị-nông thôn đồng bằng-miền núi); giữa 3 thứ quân (bộ đội chủ lực-bộ đội địa phương-dân quân du kích); giữa 3 mũi giáp công (chính trị-quân sự-binh địch vận) trong đó tập trung chủ yếu cho đô thị Đà Nẵng.  

Dưới sự lãnh đạo của Đặc Khu ủy, quân và dân Quảng Đà đã đẩy mạnh đấu tranh chống sách lược đánh phá, bình định của địch, phá vỡ các khu dồn, vùng giải phóng được mở ra rộng lớn. Lực lượng chính trị trưởng thành hơn trước, lực lượng vũ trang ba thứ quân ngày càng lớn mạnh, tạo được thế đứng chân vững chắc ở đồng bằng nông thôn, góp phần vào việc ký kết Hiệp định Paris ngày 27/1/1973.

Sau khi Hiệp định Paris được ký kết, Đặc khu ủy Quảng Đà lãnh đạo phong trào đấu tranh giành dân, giành đất thu được nhiều kết quả với kết thúc thắng lợi là giải phóng thành phố Đà Nẵng ngày 29/3/1975. Ngày 4/10/1975, Ủy ban Nhân dân Cách mạng lâm thời Khu Trung Trung bộ ra Quyết định số 119/QĐ về việc hợp nhất tỉnh Quảng Nam và Đặc khu Quảng Đà thành tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng. Đến đây, Đặc khu Quảng Đà-Đặc khu duy nhất ở chiến trường Khu 5 và thứ hai của miền Nam đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình trong một thời kỳ lịch sử đầy ác liệt nhưng cũng đầy sáng tạo, phi thường.

Diễn văn tại buổi lễ cũng nêu rõ, phát huy truyền thống anh hùng của thế hệ cha anh đi trước, thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam không ngừng phát triển về mọi mặt. Quảng Nam trở thành tỉnh có đóng góp ngân sách cho Trung ương, thành phố Đà Nẵng trở thành trung tâm kinh tế lớn của miền Trung, đời sống nhân dân ngày càng nâng cao.

Diễn văn lễ Kỷ niệm 50 năm Đặc khu ủy Quảng Đà do ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trình bày có đoạn nêu rõ: “Thế hệ hôm nay và lớp con cháu mai sau nguyện sống lao động học tập và hiến dâng cho quê hương theo tinh thần của người chiến sĩ Quảng Đà năm xưa. Chúng ta học tập cha anh vì sự bình dị, kiên cường, mưu lược, luôn kề vai sát cánh bên nhau trong những thời khắc cách mạng khó khăn nhất, luôn đề cao cảnh giác và làm thất bại mọi ý đồ phá hoại của các thế lực thù điịch để bảo vệ, xây dựng, phát triển quê hương Quảng Nam, Đà Nẵng”.

thu tuong de nghi quan tam hon nua den doi song nguoi dan vung can cu cach mang hinh 2
Thủ tướng đề nghị các địa phương quan tâm hơn nữa đến đời sống người dân vùng căn cứ 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm Đặc khu ủy Quảng Đà, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng đã có sáng kiến tổ chức Lễ kỷ niệm nhằm ôn lại truyền thống hào hùng của cách mạng, bày tỏ lòng biết ơn đối với thế hệ cha anh đi trước, những tấm gương quả cảm, tinh thần chiến đấu hy sinh vì dân vì nước. Qua đó, giáo dục thế hệ trẻ tiếp tục noi gương cha ông thực hiện tốt hơn nhiệm vụ cách mạng trong thời kỳ mới.

Thủ tướng cũng mong muốn lãnh đạo 2 địa phương Quảng Nam và Đà Nẵng phát huy tinh thần đoàn kết, hợp tác cùng phát triển, đặc biệt là trên các lĩnh vực công nghiệp, du lịch, góp phần nâng cao đời sống nhân dân. Thủ tướng cũng thông báo với các đồng chí lão thành cách mạng, lần đầu tiên sau nhiều năm, nước ta hoàn thành vượt mức 13 chỉ tiêu mà Ban Chấp hành Trung ương, Quốc hội đã giao trong năm 2017. Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương quan tâm hơn nữa đến đời sống người dân vùng căn cứ cách mạng.

Thủ tướng nêu rõ: “Đặc biệt cấp ủy, chính quyền các cấp, đối với Chính phủ, đối với TƯ Đảng thì việc đó càng phải đặt ra tốt hơn nữa, trong việc đưa đến cuộc sống bình yên cho nhân dân; Làm tốt hơn phát triển KT-VH-XH cho người dân. Vì những người khó khăn nhất là ở vùng xa xôi hẻo lánh, vùng kháng chiến. Chúng tôi thấy được điều này. Sắp tới đây tập trung sức hơn nữa để đưa cuộc cách mạng mà chúng ta đã hy sinh xương máu, trong đó có Đặc khu ủy Quảng Đà đời sống dân phải tốt hơn, no ấm hơn, đói nghèo phải giảm xuống tối đa hơn nữa, dân chủ phải tốt hơn nữa, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực phải làm mạnh mẽ hơn nữa ở mọi cấp mọi ngành. Làm được điều đó là niềm mong mỏi của các cô, các chú, các anh chị, mà cũng là trách nhiệm của Đảng và Nhà nước đối với nhân dân”./

Theo VOV

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

(Baonghean.vn) - Nếu như chiến thuật đẩy ra để kéo lại của Hòa đã giúp cho tình cảm của Việt và Mai Hương gắn kết hơn, thì Ngọc vẫn kiên trì với cách riêng của mình thể hiện sự quan tâm đối với bạn Hà. Vậy, chiến thuật đánh bao vây liệu có giúp Ngọc giành được tình cảm của Hà?
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

(Baonghean.vn) - Vụ xuân 2023 Nghệ An thắng lợi toàn diện; Sản lượng điện tiêu thụ tại Nghệ An tăng kỷ lục; Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh… là những thông tin nổi bật ngày 31/5
Huy chương Vàng

Tấm Huy chương Vàng Khoa học kỹ thuật quốc tế của thầy và trò trường nội trú tỉnh

(Baonghean.vn) - Năm 2023, lần đầu tiên học sinh Nghệ An vinh dự được chọn tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật phát minh sáng chế quốc tế INTARG tổ chức tại Ba Lan và xuất sắc giành được Huy chương Vàng và giải Đặc biệt. Người đem về chiến thắng là các học sinh lớp 10 của Trường THPT DTNT tỉnh.
Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

(Baonghean.vn) - Hai vòng đấu mới nhất V-League 1 và V-League 2, Giải hạng Nhì quốc gia mới khởi tranh vòng 1…đang cung cấp những “dữ liệu” mới nhất về sự trở lại, lên tiếng của hàng loạt tuyển thủ quốc gia và các ứng viên mới trước đợt tập trung của Đội tuyển Việt Nam vào đầu tháng 6 tới đây.
Các bệnh nhân trong vụ ngộ độc rượu ngâm dược liệu xảy ra ở Quỳnh Lưu. Ảnh: Tư liệu

Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh

(Baonghean.vn) -  Đã có rất nhiều người dân bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu, thậm chí tử vong do tự ý sử dụng thuốc Nam, thuốc Đông y để điều trị bệnh; do sử dụng rượu ngâm dược liệu không rõ nguồn gốc; tin lời các “thần y” trên mạng internet nên sử dụng các sản phẩm thuốc hoàn tán tự chế…
Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tổ chức Hội thi Sản Nhi Nghệ An Kid's Got Talent năm 2023. Ảnh Đình Tuyên.jpg

Không khí Ngày Quốc tế thiếu nhi nơi bệnh viện

(Baonghean.vn) - Những ngày này, các bệnh viện trong tỉnh đang có nhiều hoạt động hướng tới trẻ em. Các y, bác sĩ và các nhà hảo tâm đã thăm hỏi, tặng quà và tổ chức các hoạt động vui chơi giúp cho các cháu bệnh nhi được hòa chung với không khí vui tươi, phấn khởi cùng thiếu nhi cả nước…
Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

(Baonghean.vn) - Trong một lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng tại một sự kiện của Viện nghiên cứu RUSI ngày 30/5, người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc phòng (DI) Anh, ông Adrian Bird cho biết, Moskva sẽ vẫn là mối đe dọa chính đối với London cho đến cuối thập kỷ này. 
Đồ chơi, quà tặng đắt hàng dịp Tết Thiếu nhi

Đồ chơi, quà tặng đắt hàng dịp Tết Thiếu nhi

(Baonghean.vn) - Thị trường quà tặng ngày Tết Thiếu nhi (1/6) đa dạng, sức mua tăng, giá cả ổn định. Trong đó, các loại đồ chơi, sách truyện “bắt trend” trên mạng xã hội như: tranh tô màu số hóa, tranh đính đá, lớp học mật ngữ… được các em chọn mua nhiều.