Thực phẩm chứa nhiều i-ốt nhất

Ngoài việc được chủ động cho vào gia vị, i-ốt còn có trong hàng chục loại thực phẩm tự nhiên.

Theo các bác sĩ Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, i-ốt là vi chất cần thiết cho cơ thể, góp phần quan trọng trong quá trình hình thành, phát triển và duy trì các hoạt động của con người, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. 

Các khuyến cáo rằng trẻ dưới 6 tháng cần có 40 microgram trong ngày (1 mg = 1.000 microgram); trẻ 6-12 tháng cần 50 microgram mỗi ngày; trẻ 1-3 tuổi cần 70 microgram. Lượng i-ốt tăng lên mức 120-150 microgram mỗi ngày đối với cơ thể trưởng thành. Riêng phụ nữ có thai và đang cho con bú nên tăng thêm 50 microgram.

Ăn uống là cách duy nhất bổ sung lượng i-ốt cho cơ thể. Ngoài muối và nước mắm được cho thêm i-ốt, các chuyên gia cho biết một số loại thực phẩm tự nhiên cũng chứa lượng i-ốt nhất định và rất cần thiết để bổ sung i-ốt. Tuy nhiên liều lượng của mỗi loại có khác nhau.

Cá biển
Cá biển
Cua ghẹ biển
Cua ghẹ biển
Ngũ cốc
Ngũ cốc
Súp lơ
Súp lơ
Ốc
Ốc
Nước mắm
Nước mắm
Cải thảo
Cải thảo 
Khoai tây
Khoai tây
Rau cần
Rau cần
Trứng
Trứng
Muối
Muối
Tảo biển
Tảo biển

Mr. True/Theo ngoisao.net

tin mới

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).

Công dụng của trà lá ổi

Công dụng của trà lá ổi

Quả ổi là trái cây nhiệt đới quen thuộc và đã trở thành món tráng miệng ưa thích đối với nhiều gia đình. Tuy nhiên, chắc hẳn bạn chưa biết lá ổi cũng là một thảo dược quý, đặc biệt là đối với người thừa cân, mắc đái tháo đường hoặc bệnh lý tim mạch…

3 vị thuốc giúp cải thiện táo bón tại nhà

3 vị thuốc giúp cải thiện táo bón tại nhà

Táo bón phổ biến nhất trong các bệnh lý về đường tiêu hóa trên thế giới với tỷ lệ 17% dân số toàn cầu, trong đó, chỉ 12% số người tự xác định được bệnh. Có thể sử dụng các vị thuốc giúp cải thiện tình trạng táo bón tại nhà hiệu quả.