Thực phẩm, rau củ 'đua nhau' tăng giá ngày mưa

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu của đợt không khí lạnh, kéo theo mưa vừa đến mưa to khiến giá cả hầu hết các mặt hàng thực phẩm, rau củ biến động theo chiều hướng tăng.

Theo ghi nhận tại các chợ trên địa bàn thành phố Vinh, các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt, cá đều tăng giá so với trước đây từ 2-3 nghìn. Cụ thể, thịt lợn có giá từ 120 - 130 nghìn đồng/ kg (tùy loại), cá rô phi 60 nghìn đồng/ kg, cá chép 70 nghìn đồng/ kg, 130 nghìn đồng/kg …

Các loại cá đều tăng giá từ so với ngày thường nhưng khách mua vẫn khá ổn định (Ảnh chụp tại chợ Hưng Dũng).

Theo chị Hà, tiểu thương chợ Hưng Dũng cho biết: Giá các loại cá đều tăng lên do trời mưa nên nguồn cung giảm. Chúng tôi phải nhập với giá cao hơn ngày thường".

Các loại rau, củ là mặt hàng tăng giá rõ rệt nhất, bởi ảnh hưởng của mưa lũ vừa qua, các vùng rau của thành phố Vinh đều bị thiệt hại nặng nề. Nguồn cung mặt hàng này giảm hẳn bởi vậy, giá các loại rau đều tăng đáng kể, từ 2-3 nghìn đồng/ bó, thậm chí có những loại rau tăng đến gần gấp đôi; như rau cải 5-6 nghìn/ bó.

Nhiều mặt hàng rau, củ tăng giá do nguồn cung giảm

Mặc dù giá cả các mặt hàng thực phẩm hầu hết đều tăng giá nhưng sức mua vẫn ổn định hoặc chỉ giảm nhẹ. Đặc biệt với mặt hàng rau, củ khách hàng vẫn đông. Chị Huyền (Phường Quán Bàu) cho biết: Tôi thường 2 ngày mới đi chợ, hôm qua cuối tuần vừa đi nhưng nghe dự báo thời tiết mưa còn kéo dài nên tôi tranh thủ ra mua thêm một số rau, củ về tích trữ; phòng khi mưa bão”.

Nhưng riêng các mặt hàng hoa quả, đồ lễ thì vắng khách. Chị Nga, tiểu thương bán hàng hóa ở chợ Quán Lau cho biết: "Từ sáng tới giờ tôi mới chỉ bán được 3 khách, ngày mưa nên khách đi chợ cũng ít hơn hẳn so với thường lệ; sức mua giảm khoảng một nửa do trời mưa kéo dài". 

Riêng mặt hàng hoa quả, đồ lễ ế ẩm trong ngày mưa dù hôm nay là ngày mồng một (Ảnh chụp tại chợ Quán lau).

Ngược lại với tình trạng ở các chợ, tại một số quầy hàng thực phẩm, siêu thị, sức mua tăng hơn so với thường ngày. Bởi, giá cả các loại thực phẩm tại đây đều giữ ở mức ổn định, ngoài ra, tâm lý của nhiều bà nội trợ ngại ra chợ ngày mưa, nên đã chọn siêu thị, quầy hàng làm nơi mua sắm thực phẩm cho gia đình mình.

Tại siêu thị, quầy hàng thực phẩm, các loại thực phẩm tươi sống, rau củ sức mua tăng.


Đinh Nguyệt – Phương Thúy