Thực thi thỏa thuận Nga-Ukraine vào đầu năm 2017

(Baonghean.vn) - Nhà Trắng đang nỗ lực thúc đẩy việc thực thi thỏa thuận hòa bình giữa Nga-Ukraine trước khi Tổng thống Obama kết thúc nhiệm kỳ, theo lời cố vấn an ninh quốc gia cấp cao Susan Rice.

Cố vấn an ninh quốc gia cấp cao Susan Rice. Ảnh: Reuters.
Cố vấn an ninh quốc gia cấp cao Susan Rice. Ảnh: Reuters.

Với tư cách là người điều phối chính sách đối ngoại tại Nhà Trắng, bà Rice cho biết bà đã nhìn thấy triển vọng giải quyết khủng hoảng Ukraine vào cuối năm nay. Bà cho biết các quan chức Mỹ đang tăng cường hợp tác với các đối tác Pháp và Đức về các thỏa thuận Minsk ký kết hồi tháng 2/2015.

Phát biểu tại một sự kiện của tờ Washington Post, bà Rice cho biết: “Có thể thực hiện được một vài điều từ giờ cho tới khi kết thúc nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ nếu như người Nga thể hiện thiện chí trong các vấn đề chính trị”. Ông Obama sẽ rời nhiệm sở vào ngày 20/1/2017.

“Chúng ta tràn đầy hi vọng nếu như phía Nga muốn giải quyết vấn đề và chúng ta có lý do để tin tưởng điều đó - chúng ta có đủ thời gian, khả năng và công cụ để thực hiện việc này”, bà Rice cho hay.

Hơn 9.000 người đã thiệt mạng kể từ tháng 4/2014 do bạo lực giữa phe ly khai được Nga hậu thuẫn ở miền Đông Ukraine và chính quyền Kiev.

Mỹ và Liên minh châu Âu giữ vững lập trường về các lệnh trừng phạt kinh tế chống Nga, vốn làm gián đoạn tiến trình thực thi các biện pháp an ninh và cải cách bầu cử được đề cập trong thỏa thuận ngừng bắn Minsk.

Tại hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng 6, các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ cân nhắc mở rộng các biện pháp trừng phạt trên.

Rice nhấn mạnh bà không đánh cược về việc liệu thỏa thuận có được thông qua hay không, đồng thời thừa nhận rằng không có gì đảm bảo quốc hội Ukraine sẽ chấp nhận phê chuẩn cải cách bầu cử thuộc một phần của thỏa thuận.

Thảo Linh

(Theo Reuters)

Tin mới

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn)- Quỳnh Lưu được xem là “vựa muối” của Nghệ An. Những năm qua, do giá muối bấp bênh, thu nhập diêm dân quá rẻ mạt nên hầu hết lao động nghề muối đều chuyển đổi sang các công việc khác. Để giữ nghề truyền thống, các HTX làng nghề đang xoay xở đủ cách…
Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 23/3, đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thăm, làm việc tại một số cơ sở y tế các tuyến xã, huyện, tỉnh tại Nghệ An. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo các cục, vụ, viện, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương phối hợp nhuần nhuyễn, nhịp nhàng hơn, tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn đã chỉ ra, đặc biệt là các vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh để đạt được các mục tiêu phát triển.
Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

(Baonghean.vn)- Với tinh thần “xông pha thời chiến, cống hiến thời bình”, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc đã phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện các mô hình bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông mang lại hiệu quả thiết thực.
Các bài tập giảm mỡ bắp tay hiệu quả

Các bài tập giảm mỡ bắp tay hiệu quả

Giảm mỡ bắp tay được cho là khó khăn hơn so với việc giảm mỡ ở các bộ phận khác. Tuy nhiên, khi tập luyện một cách đều đặn và đúng cách, kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể giúp bạn sớm đạt được mục tiêu.