Thuốc lá điện tử có giúp bỏ thuốc lá?

(Baonghean.vn) - Thuốc lá điện tử là một thiết bị chạy bằng pin và tinh dầu thuốc lá. Thiết bị này không tạo ra khói như thuốc lá thông thường mà chỉ tạo ra luồng hơi.

Kết cấu thông thường của thuốc lá điện tử. Ảnh: Internet.

Thuốc lá điện tử có thể được sản xuất với hình dạng giống thuốc lá thường, dạng tẩu hay xì-gà, hay thậm chí là những vật sử dụng hàng ngày như bút bi hay USB. Trên thị trường hiện nay có tới hơn 250 thương hiệu thuốc lá điện tử.

Tuy được quảng cáo là an toàn hơn thuốc lá thông thường, tác hại của thuốc lá điện tử hiện vẫn chưa được biết đến rộng rãi.

Thuốc lá điện tử hoạt động như thế nào?

Phần lớn mỗi thiết bị thuốc lá điện tử gồm 3 bộ phận:

- Một khoang chứa tinh dầu thuốc lá gồm nicotine kèm theo hương vị và một số hóa chất khác;

- Một bộ phận cung cấp nhiệt;

- Nguồn điện (thông thường là pin).

Ở nhiều thiết bị, chỉ cần thổi vào là có thể kích hoạt bộ phận cung cấp nhiệt để đốt tinh dầu trong khoang chứa. Quá trình này tạo ra luồng khí để người hút thuốc hít vào.

Thuốc lá điện tử an toàn hơn thuốc lá thông thường?

Đây là câu hỏi rất khó trả lời vì chúng ta không có đủ thông tin về những thiết bị mới xuất hiện trên thị trường.

Hút thuốc lá tất yếu dẫn đến nhiều bệnh tật và cái chết là khó tránh khỏi. Ở Mỹ mỗi năm có hơn 400.000 người chết vì thuốc lá. Người hút thuốc thường mắc ung thư hay bệnh tim là do hít phải dầu hắc và những hóa chất khác. Thuốc lá có tính gây nghiện chủ yếu là do nicotine.

Thuốc lá điện tử được thiết kế để mô phỏng lại việc hút thuốc thông thường qua việc tạo ra luồng hơi có mùi như thuốc lá thông thường và cũng chứa nicotine, nhưng có ít hóa chất nguy hiểm từ sợi thuốc lá hơn. Vậy nếu so sánh với thuốc lá thông thường thì hút thuốc lá điện tử ít nguy hại hơn.

Nhiều bạn trẻ sử dụng thuốc lá điện tử như một giải pháp cai thuốc lá. Ảnh: Internet.

Dù thuốc lá điện tử không tạo ra khói thuốc nhưng nó vẫn chứa nicotine và những hóa chất có khả năng gây hại khác. Nicotine có tính gây nghiện cao và có thể tác động tới não bộ và làm người ta nghiện thêm những chất khác.

Luồng hơi của thuốc lá điện tử được phát hiện là có chứa carcinogen và một số chất có hại khác, tuy nhiên tác hại cụ thể lên sức khỏe của những chất này chưa được biết đến.

Thuốc lá điện tử có giúp bỏ thuốc lá?

Một số người tin rằng thuốc lá điện tử có thể làm giảm cơn thèm nicotine khi họ đang cố gắng bỏ thuốc. Tuy nhiên, vẫn chưa có kết luận chính thức về chức năng này của thuốc lá điện tử. Cũng có khả năng rằng thuốc lá điện tử chỉ kéo dài cơn nghiện nicotine và cản trở quá trình bỏ thuốc lá.

Đến nay vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào về thuốc lá điện tử. Người ta vẫn chưa khẳng định gì về tính an toàn hay tác động lên sức khỏe của nó so với thuốc lá thông thường.

Thanh Hiền

(Theo Drugabuse.gov)