Thuốc lá gây nhiều biến chứng khi mang thai, sinh nở và ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ

(Baonghean.vn) - Những thai phụ hút thuốc có thể đẻ non do "vỡ ối sớm". Điều này gây nguy hiểm và đe dọa sự sống còn của thai nhi nếu thai nhi chưa đủ tháng sinh. Ngoài ra hút thuốc có ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của đứa trẻ sau này.
Thai phụ hút thuốc có thể giết chết thai nhi. Ảnh: Nguồn Internet
Vỡ ối sớm
Những người hút thuốc có thể đẻ non do "vỡ ối sớm".  Điều này gây nguy hiểm và đe dọa sự sống còn của thai nhi nếu thai nhi chưa đủ tháng sinh. Vì hiện tượng vỡ ối sớm không phải luôn dẫn tới sinh,  mà có thể ảnh hưởng tới môi trường sinh nở của bào thai tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn nguy hiểm xâm nhập vào bên trong. Điều này tiềm tàng có thể gây ra nhiễm trùng đe dọa mạng sống của thai nhi.
Đẻ non
Phụ nữ hút thuốc trên 20 điếu thuốc một ngày có nguy cơ sinh sớm (mang thai dưới 37 tuần) hơn 20 % so với người không hút thuốc.  Nếu trẻ bị sinh quá sớm phải đương đầu nhiều hơn với các nguy cơ rắc rối và tử vong.
Trẻ chết ngay khi sinh
Trẻ chết ngay khi sinh ở phụ nữ hút thuốc phổ biến hơn so với phụ nữ không hút thuốc. Sở dĩ nguy cơ này cao vì hút thuốc làm gây ra biến chứng ở nhau thai và làm trậm sự phát triển của trẻ trong tử cung. 
Hội chứng trẻ chết đột tử
Hội chứng trẻ chết đột tử cũng được biết như cái chết khi đang ngủ, được định nghĩa như cái chết bất ngờ của trẻ nhỏ mà không có bằng chứng về bất cứ sự ốm yếu của bào thai khi khám nghiệm tử thi.  Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ hội chứng trẻ chết đột tử ở người  mẹ hút thuốc cao hơn so với trẻ có mẹ không hút thuốc.  Nguy cơ hội chứng chết đột tử ở trẻ em mới sinh có mẹ nghiện thuốc cao hơn xấp xỉ hai tới ba lần so với trẻ mới sinh có mẹ không hút thuốc. 
Trẻ có bố, mẹ hút thuốc thường suy giảm trí tuệ, chậm phát triển. Ảnh: Nguồn Internet
Dị ứng ở trẻ nhỏ
Trẻ nhỏ mà có mẹ hút thuốc trong suốt thời gian mang thai tăng nguy cơ mắc bệnh dị ứng. Mức độ cao không bình thường của kháng thể IgE đã được phát hiện ở trẻ mà có mẹ hút thuốc trong suốt thời gian mang thai. Tăng kháng thể IgE liên quan tới tăng nguy cơ các bệnh dị ứng và dị ứng ngoài da.  
Giảm khả năng trí tuệ của trẻ
Trẻ mà có bố mẹ hút thuốc thì người nhỏ hơn và bị giảm kết quả trong học tập ở cả thời điểm khởi đầu và cả cuộc đời sau này.  Một số nghiên cứu đã chỉ ra các khó khăn trong học tập đối với trẻ có bố mẹ hút thuốc.  Lý do tại sao trẻ em có bố mẹ hút thuốc phải chịu ảnh hưởng này thì vẫn chưa được rõ ràng, nhưng các nghiên cứu này đã gợi ý quá trình luân chuyển của thuốc lá vào các động mạch chính có thể là nguyên nhân tác động tới hệ thống thần kinh trung ương và hút thuốc gây giảm ô-xy huyết có thể là nguyên nhân chính.