Thuốc lào Quỳnh Dị vào mùa

(Baonghean.vn) - Những ngày này, bà con trồng cây thuốc lào ở phường Quỳnh Dị, Thị xã Hoàng Mai hối hả vào vụ thu hoạch, năng suất ước đạt từ 1,8 đến 2 tấn/ha.

Gia đình bà Trần Thị Tợn, ở khối Sỹ Tân trồng 5 sào thuốc lào. Theo bà ước tính, năng suất năm nay đạt khoảng hơn 1 tạ/sào, với 5 sào cho khoảng hơn 5 tạ. Với giá 350-400 nghìn/kg thì vụ này gia đình bà sẽ có thu nhập 150 triệu đồng. Trong ảnh: Bà Tợn đang thu hoạch thuốc lào.
Phường Quỳnh Dị hiện có có 65 ha diện tích trồng cây thuốc lào, với khoảng gần 1.000 hộ dân tham gia trồng. Cây thuốc lào được trồng từ tháng 10 âm lịch, đến tháng 3 năm sau thu hoạch. Ảnh: Thu hoạch thuốc lào.
Người dân vận chuyển thuốc lào thu hoạch về nhà.
Người dân vận chuyển thuốc lào thu hoạch về nhà trong niềm vui được mùa.
Cây thuốc lào được trồng trên đất Quỳnh Dỵ có từ thời cha ông, đến nay, sản phẩm thuốc lào vẫn đang được người dân phát triển, lưu truyền. Đây là cây trồng có giá trị cao hơn so với những cây trồng khác như lúa, ngô.. Trong ảnh: Ông Nguyễn Văn Minh đang dùng máy cắt thuốc lào thành sợi nhỏ để phơi khô.
Cây thuốc lào được trồng trên đất Quỳnh Dị từ nhiều thế hệ về trước. Đến nay, sản phẩm thuốc lào vẫn đang được người dân phát triển, lưu truyền. Đây là cây trồng có giá trị khá cao so với nhiều cây trồng nông nghiệp khác... Trong ảnh: Ông Nguyễn Văn Minh dùng máy cắt cuộn lá thuốc lào thành sợi nhỏ để phơi khô.
Ông Hồ Sỹ Hòa ở khối Yên Linh cho biết: Từ lâu, thuốc lào Quỳnh Dỵ rất được thị trường ưa chuộng, bởi thuốc lào nơi đây được trồng trên vùng đất nhiễm mặn nên thuốc ngon. Ngoài ra trong lúc trồng, người dân sử dụng chất bã của mắm tôm, đồ hải sản thải loại pha với nước rồi tưới vào cây. Chính vì thế mà thuộc lào Quỳnh Dỵ khi châm lửa thì sẽ rất thơm, ngon, có hương vị đặc trưng.
Ông Hồ Sỹ Hòa ở khối Yên Linh cho biết: "Thuốc lào Quỳnh Dị rất được thị trường ưa chuộng, bởi trồng trên vùng đất nhiễm mặn nên thuốc thơm ngon hơn. Bí quyết của người dân nơi đây là sử dụng chất bã của mắm tôm, đồ hải sản thải loại pha với nước rồi tưới vào cây. ".
Thuốc lào Quỳnh Dị nhờ đó có hương vị thơm đậm đặc trưng, khi hút chỉ cần bỏ một ít vào điếu là đã đủ bắt lửa.
Thuốc lào Quỳnh Dị nhờ đó có hương vị thơm đậm đặc trưng, khi hút chỉ cần bỏ một ít vào điếu là đã đủ bắt lửa.
ông Lê Đình Quán đang hút)- Hương vị thuốc lào Quỳnh Dỵ khi được châm lửa hút sẽ cảm nhận được hương vị quyện, thơm ngon, cháy đượm so với những vùng khác. Trong ảnh: Ông Lê Đình Quán cho biết: Ông sử dụng thuốc lào Quỳnh Dỵ đã hàng chục năm nay.
Ông Lê Đình Quán (Quỳnh Hậu, Quỳnh Lưu) là một khách hàng lâu năm của thuốc lào Quỳnh Dị, cho biết: "Hương vị thuốc lào Quỳnh Dị khi được châm lửa hút sẽ cảm nhận được hương vị quyện, thơm ngon, bén hơn so thuốc lào của vùng khác. Hàng chục năm nay tôi chỉ hút thuốc lào Quỳnh Dị". 
Phường Quỳnh Dỵ có 65 ha diện tích trồng cây thuốc lào, với khoảng gần 1000 hộ dân tham gia trồng. Cây thuốc lào được trồng từ tháng 10 âm lịch, đến tháng 3 thu hoạch.

Việc tiêu thụ thuốc lào Quỳnh Dị thuận lợi và ổn định trong nhiều năm trở lại đây. Các thương lái địa phương và thậm chí từ Thanh Hoá, Hà Nam, Ninh Bình tiếp cận đến tận nhà dân thu mua nên thuốc lào người dân làm ra đều bán hết trong khoảng 10 - 15 ngày sau khi thu hoạch. Ước tính năng suất năm nay đạt khoảng hơn 1 tạ/sào. Với giá bán 350 - 400 nghìn/kg thì trung bình mỗi gia đình trồng 5 sào thuốc lào sẽ có thu nhập 150 triệu đồng.

Ông Hồ Hữu Thọ- Phó chủ tịch UBND phường Quỳnh Dỵ cho biết: Từ lâu, địa phương không khuyến khích người dân trồng cây thuốc lào, tuy nhiên do chưa có cây trồng thay thế nên bà con vẫn đang trồng giống cây này. Cây thuốc lào cho giá trị kinh tế cao, nhiều hộ gia đình cũng khá giả từ bám đất trồng thuốc lào.

Ông Hồ Hữu Thọ - Phó Chủ tịch UBND phường Quỳnh Dỵ cho biết: "Địa phương không khuyến khích người dân trồng cây thuốc lào, tuy nhiên do chưa có cây trồng đem lại giá trị kinh tế cao hơn thay thế nên bà con vẫn duy trì giống cây này". Nhiều hộ gia đình Quỳnh Dị khá giả nhờ bám đất trồng thuốc lào.

  Việt Hùng

Tin mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.
[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2022, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, qua đó nâng cao vai trò của phụ nữ, tổ chức hội; góp phần vào sự phát triển của mỗi địa phương, đơn vị và của tỉnh.
Nghệ An tham gia giải thể thao điện tử giao lưu giữa các địa phương kết nghĩa với Gwangju (Hàn Quốc)

Nghệ An tham gia giải thể thao điện tử giao lưu giữa các địa phương kết nghĩa với Gwangju (Hàn Quốc)

(Baonghean.vn) -  Nhận lời mời của Chính quyền thành phố Gwangju, Hàn Quốc, từ ngày 28/11 đến ngày 2/12/2022, đoàn đại biểu và vận động viên tỉnh Nghệ An đã tham dự Giải đấu thể thao điện tử giao hữu giữa các địa phương nước ngoài kết nghĩa với thành phố Gwangju năm 2022.
Thanh niên Nghệ An đặt kỳ vọng lớn vào ngày hội của tuổi trẻ cả nước

Thanh niên Nghệ An đặt kỳ vọng lớn vào ngày hội của tuổi trẻ cả nước

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027 diễn ra vào trung tuần tháng 12 tại thủ đô Hà Nội. Đoàn Nghệ An gồm 16 đại biểu tham dự Đại hội, gửi gắm nhiều mong mỏi, niềm tin và kỳ vọng vào sự kiện chính trị trọng đại của tuổi trẻ Việt Nam.