Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Ôn lại kho sử vàng, khẳng định thành tựu vĩ đại của Đảng

Sáng 16/1, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương,  Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp Quốc gia với chủ đề: Lý luận – Thực tiễn “Đảng Cộng sản Việt Nam – Trí tuệ, bản lĩnh, đổi mới vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội”.

Dự và chủ trì hội thảo có các đồng chí: Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng – Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương.

Về phía điểm cầu Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, huyện, thành, thị

Quang cảnh hội thảo tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: TTXVN
Quang cảnh hội thảo tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Khẳng định thành tựu vĩ đại của Đảng

Hội thảo là một trong những hoạt động trọng tâm kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và được tổ chức trực tuyến với 63 tỉnh thành trong cả nước.

Đây là dịp để nhìn lại chặng đường đấu tranh oanh liệt của Đảng trong 90 năm qua; ôn lại những khó khăn gian khổ, hy sinh cũng như những thắng lợi vẻ vang mà nhân dân ta giành được dưới sự lãnh đạo của Đảng; đúc kết những kinh nghiệm quý báu và đề xuất những giải pháp nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng trong giai đoạn cách mạng hiện nay.

Đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: TTXVN
Đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: TTXVN

Phát biểu khai mạc, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh: Hội thảo là một trong những hoạt động trọng tâm, có ý nghĩa lý luận và thực tiễn sâu sắc thiết thực kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. 

a

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

"Dịp này chúng ta cùng nhau ôn lại kho sử vàng của Đảng, khẳng định những thành tựu vĩ đại, đúc kết những kinh nghiệm quý báu của đảng trong 90 năm qua. Trên cơ sở đó đề xuất những nhận định, đồng thời đề xuất những kiến nghị giải pháp nhằm tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh phát huy sức mạnh toàn dân tộc, dân chủ xã hội chủ nghĩa, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới xã hội chủ nghĩa, bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình ổn định, phấn đấu đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, sánh vai với các cường quốc năm châu như ý nguyện của Bác Hồ và nhân dân ta" - đồng chí Trần Quốc Vượng nhấn mạnh.

Hội thảo cũng góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền thống vẻ vang của Đảng và dân tộc về sự nghiệp đổi mới và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của đất nước ta, cổ vũ và động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn Quân nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 – 2020 và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Sáng tỏ tầm nhìn và định hướng chiến lược của Đảng

Đồng chí Trần Quốc Vượng đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, làm sâu sắc thêm một số vấn đề, khẳng định tính tất yếu khách quan, ý nghĩa ra đời và sứ mệnh lịch sử của Đảng, vai trò của chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho mọi hành động của Đảng ta.

Phân tích làm rõ hơn vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với cách mạng Việt Nam qua các chặng đường lịch sử, nêu bật những thành tựu trên các lĩnh vực: đời sống, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, xây dựng hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng trong suốt 90 năm qua.

Thường trực Ban Bí thư cũng đề nghị làm rõ hơn sức mạnh về trí tuệ, bản lĩnh, những thành tựu nổi bật của đất nước, nhất là sau hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới. Từ đó đúc rút các bài học kinh nghiệm về lý luận và thực tiễn, làm sáng tỏ tầm nhìn và định hướng chiến lược của Đảng trong lãnh đạo công cuộc đổi mới, bảo vệ và phát triển đất nước trong bối cảnh cảnh mới.

Hội thảo cũng nhằm đánh giá, phân tích và đưa ra các giải pháp nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, nhằm xây dựng Đảng ta trong sạch vững mạnh, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đáo lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ.

Quang cảnh tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê
Quang cảnh tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Hội thảo cũng khẳng định sự kiên định mục tiêu lý tưởng cách mạng trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác những thông tin, luận điểm sai trái, những đối tượng cơ hội thù địch, bảo vê chế độ, nâng cao niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với đảng. 

Tại hội thảo, các tham luận khoa học đã tập trung vào những vấn đề chủ yếu sau: Khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời là một tất yếu của lịch sử, đáp ứng yêu cầu giành độc lập dân tộc và phát triển đất nước; sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Làm rõ thêm những thành tựu của cách mạng Việt Nam, đặc biệt là những thành tựu trong công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Khẳng định công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, có ý nghĩa quyết định đến thành công của cách mạng Việt Nam.

Đề xuất những định hướng, giải pháp nhằm phát triển đất nước bền vững và xây dựng Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của thời kỳ cách mạng mới.

Tin mới

Vũ Đức Minh

Tạo tài khoản facebook lừa đảo chiếm đoạt tiền đặt cọc

Vũ Đức Minh sử dụng tài khoản Facebook “Dien May Anh Tuan” tham gia các hội nhóm mua bán đăng nhiều bài rao bán hàng. Khi có người hỏi mua và thống nhất giá cả mua bán Minh yêu cầu người mua chuyển tiền cọc vào tài khoản ngân hàng. Sau đó chặn liên lạc và chiếm đoạt số tiền người mua đã chuyển.
U23 Việt Nam

Thầy mới đủ tài vượt bóng HLV Park Hang-seo?; 'Áp lực cho U23 Việt Nam là khá lớn'

(Baonghean.vn) - HLV Gong Oh Kyun hiểu được những áp lực lớn khi tiếp quản U23 Việt Nam; Chuyên gia Phan Anh Tú cho rằng tính kỷ luật trong lối chơi là một trong những lý do để đưa U23 Việt Nam lên đỉnh vinh quang. Ông Tú nhận định, thành công này cũng sẽ tạo áp lực cho tân HLV Gong Oh Kyun tại VCK U23 châu Á sắp tới.