Thường trực HĐND tỉnh sẽ chất vấn về tái định cư thủy điện Hủa Na

(Baonghean.vn) -  Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh quan điểm, trước các vấn đề mà nhân dân phản ánh, thông qua giám sát của HĐND nếu cơ quan Nhà nước sai thì phải sửa chữa, khắc phục kịp thời.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa.

Sáng 24/3, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 3. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trị cuộc làm việc. Tham dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Cao Thị Hiền – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Lê Xuân Đại – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Hồ Phúc Hợp – Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Hoàng Viết Đường – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và Phan Đức Đồng – Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh; đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh.

Tại cuộc giao ban, trên cơ sở đánh giá kết quả hoạt động của Thường trực và các Ban của HĐND tỉnh tháng 3, triển khai nhiệm vụ tháng 4/2016, nhiều vấn đề được các đại biểu thảo luận, phân tích, mổ xẻ, đảm bảo tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh đúng luật định và sát với thực tiễn. 

Đánh giá cao sự phối hợp và trách nhiệm của các ngành và cơ sở trong việc giải quyết các kiến nghị của cử tri theo văn bản yêu cầu Thường trực HĐND tỉnh thời gian qua, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền khẳng định, các vấn đề cử tri nêu đều đúng và không chỉ giải quyết một cách kịp thời các ý kiến cử tri, củng cố niềm tin của nhân dân đối với cơ quan HĐND tỉnh mà còn chấn chỉnh một số bất cập, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước cũng như thực thi nhiệm vụ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. 

Phó Chủ tịch HĐND, khẳng định: “Thường trực HĐND tỉnh tiếp tục tập trung giám sát, đôn đốc các cấp, các ngành giải quyết các kiến nghị, phản ánh; từ đó giảm các vấn đề bức xúc, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoat động của bộ máy Nhà nước các cấp”.

Còn đồng chí Hồ Phúc Hợp nêu ý kiến, “thời gian tới cần tăng cường giám sát các Nghị quyết của HĐND tỉnh ban hành, tránh tình trạng nghị quyết được ban hành xong không có hiệu quả". Nêu ví dụ, đồng chí Hồ Phúc Hợp thông tin, thông qua khảo sát công tác quy hoạnh mạng lưới trường lớp và hoạt động của các trường ngoài công lập vừa kết thúc, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh phát hiện, Nghị quyết số 70/2012/NQ-HĐND, ngày 13/12/2012 của HĐND tỉnh chưa được thực hiện nghiêm túc.

Cụ thể theo quy định tỷ lệ huy động học sinh vào các trường công lập là 85% và ngoài công lập 15%; nhưng thực tế mấy năm gần đây tỷ lệ này không những không được đảm bảo đang gây khó khăn cho các trường THPT ngoài công lập, đi ngược lại với chủ trương xã hội hóa và lãng phí về nguồn lực khi các trường này được tỉnh ưu tiên giành một quỹ đất lớn, cơ sở vật chất được huy động sức dân đóng góp, xây dựng được đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên có kinh nghiệm.

Đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh
Đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh nhấn mạnh cần tăng cường giám sát các Nghị quyết của HĐND tỉnh đã ban hành, đảm bảo hiệu lực của Nghị quyết. Ảnh: Mai Hoa.

Cũng liên quan đến đổi mới hoạt động của HĐND tỉnh, tại cuộc giao ban, Thường trực HĐND tỉnh cũng đã bàn về nhiều vấn đề liên quan đến việc phân công đại biểu HĐND tham gia các kỳ tiếp dân tại địa bàn bầu cử; xác định nội dung chất vấn tại các phiên họp Thường trực HĐND tỉnh; một số vấn đề phát sinh giữa 2 kỳ họp HĐND tỉnh cần giải quyết; xác định các nghị quyết sẽ được ban hành trong năm 2017....

Kết luận tại cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu tiếp tục nghiên cứu, đổi mới, sáng tạo trong các hoạt động của HĐND tỉnh, vừa đảm bảo theo luật định, vừa phù hợp với thực tiễn trên tinh thần hết sức trách nhiệm với cử tri, nhân dân. Cụ thể, tiếp tục nâng cao chất lượng giám sát và các kết luận giám sát của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh; nghiên cứu đảm bảo khoa học trong việc phân công đại biểu tham gia tiếp dân tại các địa bàn bầu cử.

Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Điều quan trọng ở các cuộc giám sát là phải phát hiện, kết luận và giải quyết được những vấn đề bất cập, tồn tại đặt ra. Bởi vậy, vấn đề cần quan tâm là phải nâng cao chất lượng giám sát và các kết luận giám sát của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh; đồng thời phải hết sức trách nhiệm trước các vấn đề mà nhân dân phản ánh với quan điểm cơ quan quản lý Nhà nước sai thì phải sửa chữa, khắc phục kịp thời.

Thường trực HĐND tỉnh giám sát công tác đầu tư xây dựng cơ bản sử dụng ngân sách tại huyện Nghi Lộc
Thường trực HĐND tỉnh giám sát công tác đầu tư xây dựng cơ bản sử dụng ngân sách tại huyện Nghi Lộc. Ảnh: Mai Hoa.

Liên quan đến hoạt động chất vấn tại các phiên họp của Thường trực HĐND tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh quan điểm, nội dung đưa ra chất vấn tại các kỳ họp của HĐND tỉnh là những vấn đề lớn, vĩ mô; còn nội dung được lựa chọn chất vấn tại các kỳ họp của Thường trực HĐND tỉnh là nhằm giải quyết những vấn đề cụ thể.

Trên tinh thần đó, tại kỳ họp của Thường trực HĐND tháng 4/2017 tới, Thường trực HĐND tỉnh sẽ chất vấn việc thực hiện chính sách tái định cư thủy điện Hủa Na (Quế Phong) nhằm làm rõ bản chất vấn đề tồn đọng, truy trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức, đơn vị; từ đó đôn đốc giải quyết tận cùng vấn đề.

Bổ sung về nhiệm vụ tháng 4/2017 của Thường trực và các Ban HĐND, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn cũng yêu cầu chuẩn bị nhân lực để kiện toàn Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh; phối hợp với UBMTTQ tỉnh để tổ chức hội nghị đối thoại giữa chủ tịch HĐND, UBND cấp xã với nhân dân trước kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021....  

Mai Hoa

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Tôn vinh 100 cán bộ Hội Phụ nữ tiêu biểu năm 2023; Cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An; Người đàn ông ở miền núi Nghệ An may mắn bốc được biển số "ngũ quý 2"... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh quý IV có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu cả năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các ngành, địa phương từ nay đến cuối năm tập trung trọng tâm vào 3 vấn đề chính: Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tăng cường giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An ra công điện chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn; Số bệnh nhân đau mắt đỏ tại Nghệ An tăng rất cao… là những thông tin nổi bật ngày 25/9.

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) -Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu từng cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu và thành viên cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu các cơ quan tham mưu công tác cán bộ gương mẫu thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ theo quy định số 114-QĐ/TW của Bộ Chính trị.

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Sở Nội vụ trả lời ý kiến cử tri; Tuyên dương 95 học sinh "con ngoan, trò giỏi" trong Khối Các cơ quan tỉnh; Trẻ em biên giới bằng rừng tới lớp… là những thông tin nổi bật ngày 24/9.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

(Baonghean.vn) - Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở Nam Đàn; Lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương trao quà tại huyện Tương Dương; Nghệ An phát triển dự án điện; Tổ công tác Bộ Công an xử lý nồng độ cồn tại TP. Vinh... 

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

(Baonghean.vn) - Trào lưu hút thuốc lá điện tử đang ngày càng "xâm nhập" nhiều vào trường học, gây ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh. Ông Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế có những trao đổi về nguy cơ và hậu quả khôn lường khi sử dụng thuốc lá điện tử. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Cục Thống kê; Nghệ An dành hơn 8.000 ha đất để phát triển khu công nghiệp đến năm 2030; Đến tháng 10/2023, 100% cơ quan, đơn vị và địa phương ở Nghệ An sẽ được cấp nguồn chi trả lương theo mức mới… là những thông tin nổi bật ngày 22/9.

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Ban tổ chức Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023 đã trao giải Nhất cho đội Yên Thành, 4 giải Nhì, 9 giải Ba và 7 giải Khuyến khích cho các tập thể; trao giải thưởng cho 21 cá nhân; giải các phần thi xuất sắc cho 21 tập thể.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị Cục Thống kê phải nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự "biết nói", phục vụ kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hoạch định chính sách của tỉnh và các ngành, địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội. 

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành, địa phương phải xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao; triển khai thực hiện kiên trì, thực chất, hiệu quả, không dàn trải.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phát huy hết sức tinh thần trách nhiệm, xem công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, nhiệm vụ cấp bách.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Nghệ An phát động ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023; Triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023... là những thông tin nổi bật trong ngày.