Thường trực HĐND tỉnh sẽ chất vấn về tái định cư thủy điện Hủa Na

(Baonghean.vn) -  Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh quan điểm, trước các vấn đề mà nhân dân phản ánh, thông qua giám sát của HĐND nếu cơ quan Nhà nước sai thì phải sửa chữa, khắc phục kịp thời.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa.

Sáng 24/3, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 3. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trị cuộc làm việc. Tham dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Cao Thị Hiền – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Lê Xuân Đại – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Hồ Phúc Hợp – Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Hoàng Viết Đường – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và Phan Đức Đồng – Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh; đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh.

Tại cuộc giao ban, trên cơ sở đánh giá kết quả hoạt động của Thường trực và các Ban của HĐND tỉnh tháng 3, triển khai nhiệm vụ tháng 4/2016, nhiều vấn đề được các đại biểu thảo luận, phân tích, mổ xẻ, đảm bảo tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh đúng luật định và sát với thực tiễn. 

Đánh giá cao sự phối hợp và trách nhiệm của các ngành và cơ sở trong việc giải quyết các kiến nghị của cử tri theo văn bản yêu cầu Thường trực HĐND tỉnh thời gian qua, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền khẳng định, các vấn đề cử tri nêu đều đúng và không chỉ giải quyết một cách kịp thời các ý kiến cử tri, củng cố niềm tin của nhân dân đối với cơ quan HĐND tỉnh mà còn chấn chỉnh một số bất cập, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước cũng như thực thi nhiệm vụ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. 

Phó Chủ tịch HĐND, khẳng định: “Thường trực HĐND tỉnh tiếp tục tập trung giám sát, đôn đốc các cấp, các ngành giải quyết các kiến nghị, phản ánh; từ đó giảm các vấn đề bức xúc, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoat động của bộ máy Nhà nước các cấp”.

Còn đồng chí Hồ Phúc Hợp nêu ý kiến, “thời gian tới cần tăng cường giám sát các Nghị quyết của HĐND tỉnh ban hành, tránh tình trạng nghị quyết được ban hành xong không có hiệu quả". Nêu ví dụ, đồng chí Hồ Phúc Hợp thông tin, thông qua khảo sát công tác quy hoạnh mạng lưới trường lớp và hoạt động của các trường ngoài công lập vừa kết thúc, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh phát hiện, Nghị quyết số 70/2012/NQ-HĐND, ngày 13/12/2012 của HĐND tỉnh chưa được thực hiện nghiêm túc.

Cụ thể theo quy định tỷ lệ huy động học sinh vào các trường công lập là 85% và ngoài công lập 15%; nhưng thực tế mấy năm gần đây tỷ lệ này không những không được đảm bảo đang gây khó khăn cho các trường THPT ngoài công lập, đi ngược lại với chủ trương xã hội hóa và lãng phí về nguồn lực khi các trường này được tỉnh ưu tiên giành một quỹ đất lớn, cơ sở vật chất được huy động sức dân đóng góp, xây dựng được đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên có kinh nghiệm.

Đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh
Đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh nhấn mạnh cần tăng cường giám sát các Nghị quyết của HĐND tỉnh đã ban hành, đảm bảo hiệu lực của Nghị quyết. Ảnh: Mai Hoa.

Cũng liên quan đến đổi mới hoạt động của HĐND tỉnh, tại cuộc giao ban, Thường trực HĐND tỉnh cũng đã bàn về nhiều vấn đề liên quan đến việc phân công đại biểu HĐND tham gia các kỳ tiếp dân tại địa bàn bầu cử; xác định nội dung chất vấn tại các phiên họp Thường trực HĐND tỉnh; một số vấn đề phát sinh giữa 2 kỳ họp HĐND tỉnh cần giải quyết; xác định các nghị quyết sẽ được ban hành trong năm 2017....

Kết luận tại cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu tiếp tục nghiên cứu, đổi mới, sáng tạo trong các hoạt động của HĐND tỉnh, vừa đảm bảo theo luật định, vừa phù hợp với thực tiễn trên tinh thần hết sức trách nhiệm với cử tri, nhân dân. Cụ thể, tiếp tục nâng cao chất lượng giám sát và các kết luận giám sát của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh; nghiên cứu đảm bảo khoa học trong việc phân công đại biểu tham gia tiếp dân tại các địa bàn bầu cử.

Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Điều quan trọng ở các cuộc giám sát là phải phát hiện, kết luận và giải quyết được những vấn đề bất cập, tồn tại đặt ra. Bởi vậy, vấn đề cần quan tâm là phải nâng cao chất lượng giám sát và các kết luận giám sát của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh; đồng thời phải hết sức trách nhiệm trước các vấn đề mà nhân dân phản ánh với quan điểm cơ quan quản lý Nhà nước sai thì phải sửa chữa, khắc phục kịp thời.

Thường trực HĐND tỉnh giám sát công tác đầu tư xây dựng cơ bản sử dụng ngân sách tại huyện Nghi Lộc
Thường trực HĐND tỉnh giám sát công tác đầu tư xây dựng cơ bản sử dụng ngân sách tại huyện Nghi Lộc. Ảnh: Mai Hoa.

Liên quan đến hoạt động chất vấn tại các phiên họp của Thường trực HĐND tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh quan điểm, nội dung đưa ra chất vấn tại các kỳ họp của HĐND tỉnh là những vấn đề lớn, vĩ mô; còn nội dung được lựa chọn chất vấn tại các kỳ họp của Thường trực HĐND tỉnh là nhằm giải quyết những vấn đề cụ thể.

Trên tinh thần đó, tại kỳ họp của Thường trực HĐND tháng 4/2017 tới, Thường trực HĐND tỉnh sẽ chất vấn việc thực hiện chính sách tái định cư thủy điện Hủa Na (Quế Phong) nhằm làm rõ bản chất vấn đề tồn đọng, truy trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức, đơn vị; từ đó đôn đốc giải quyết tận cùng vấn đề.

Bổ sung về nhiệm vụ tháng 4/2017 của Thường trực và các Ban HĐND, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn cũng yêu cầu chuẩn bị nhân lực để kiện toàn Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh; phối hợp với UBMTTQ tỉnh để tổ chức hội nghị đối thoại giữa chủ tịch HĐND, UBND cấp xã với nhân dân trước kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021....  

Mai Hoa

Tin mới

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của những đợt mưa lớn vừa qua, tính đến thời điểm này Nghệ An đã có 225 hồ chứa đầy nước. Các đơn vị thủy lợi, các địa phương đang tập trung vừa tích nước để phục vụ sản xuất, vừa vận hành, điều tiết các hồ chứa an toàn mùa mưa lũ.
Xả lũ

Thủy điện Sông Quang thông báo điều tiết hồ chứa

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.
Ngư dân

Nghệ An thiếu hụt lao động nghề biển

(Baonghean.vn) - Tình trạng thiếu lao động nghề biển tại một số địa phương trên địa bàn Nghệ An xảy ra từ nhiều tháng nay. Do thiếu hụt lao động nghề biển, nhiều chủ tàu ở Nghệ An phải giảm số lượng lao động trên tàu, dẫn đến tần suất khai thác hải sản giảm sau mỗi chuyến biển. 
Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

(Baonghean.vn) -  Trả lời phỏng vấn tờ Bild của Đức, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên tiếng hối thúc chính quyền Berlin cung cấp xe tăng chiến đấu cho Kiev, từ đó làm gương cho các quốc gia khác và giúp quốc gia Đông Âu này "giành chiến thắng ".