Thủy điện vẫn 'lách' trách nhiệm khi chấp nhận hỗ trợ 600 triệu cho 6 hộ dân bị nứt nhà để di dời?

(Baonghean.vn) -Sau nhiều lần "phủi" trách nhiệm, phía thủy điện cuối cùng cùng chịu bỏ tiền để hỗ trợ di dời các hộ dân bị nứt nhà ở huyện Tương Dương (Nghệ An).
Ngày 31/8, UBND huyện Tương Dương cho biết, địa phương này đã nhận được 600 triệu đồng từ Công ty CP Thủy điện Nậm Mô - Nậm Nơn - Công ty chủ đầu tư của Thủy điện Bản Ang. Số tiền này sẽ nằm trong một phần kinh phí để di dời 6 hộ dân bị nứt nhà ở xã Lưu Kiền. 
Nhiều nhà dân nứt toác, nguy cơ rơi tuột xuống lòng hồ. Ảnh: TH

Mặc dù vậy, trong văn bản gửi chính quyền địa phương về việc hỗ trợ này, Thủy điện Bản Ang vẫn không có một dòng nào nhận trách nhiệm đã gây ra tình trạng nứt nẻ. Phần lớn nội dung văn bản, thủy điện dành để kêu khó khăn trong hoạt động. Phía thủy điện cho rằng, gần đây doanh thu bán điện không đủ để bù đắp chi phí duy trì hoạt động, sản xuất . Nhất là các tháng vừa qua doanh thu từ phát điện không đủ để trả nợ ngân hàng....

Việc hỗ trợ được hiểu không phải đến từ trách nhiệm, mà thủy điện chấp nhận bỏ 600 triệu đồng chỉ vì "tinh thần tương thân, tương ái". 
Như Báo Nghệ An đã phản ánh, hơn 2 năm nay, 6 nhà dân ở xã Lưu Kiền xuất hiện nhiều vết nứt toác, chực chờ rơi xuống lòng hồ thủy điện Bản Ang. Những hộ dân này đều sinh sống từ lâu ở khu vực này, chính vì thế họ cho rằng nguyên nhân của việc này do ảnh hưởng của thủy điện Bản Ang. Sau khi vào cuộc kiểm tra, huyện Tương Dương xác định phải di dời khẩn cấp trước tháng 11/2019. Tuy nhiên, do không có kinh phí, đến nay người dân ở đây vẫn chưa được di dời, trong khi các vết nứt đang ngày càng lớn, mùa mưa lũ đã đến gần.
Thủy điện Bản Ang cho rằng, thời gian gần đây, doanh thu phát điện không đủ chi. Ảnh: TH

Chính quyền địa phương đã nhiều lần có văn bản đề nghị thủy điện Bản Ang hỗ trợ kinh phí di dời các hộ dân. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn phủ nhận trách nhiệm liên quan. 

Theo chủ đầu tư, thì công tác bồi thường giải phóng mặt bằng thủy điện Bản Ang đã hoàn thành, toàn bộ đất bị thu hồi để xây dựng thủy điện đã bồi thường theo quy định nhà nước. Nhà máy đã đi vào vận hành từ tháng 1/2017 đến nay. 
"6 hộ dân cần phải di dời theo kiến nghị của UBND huyện Tương Dương đều nằm trên cốt ngập hồ chứa thủy điện Bản Ang, việc các hộ dân bị nứt nẻ nhà là do nhiều nguyên nhân, đặc biệt là các hộ này đều nằm ở phần taluy âm của Quốc lộ 7 chịu ảnh hưởng rất lớn của các đợt lũ do thiên tai gây ra, nhất là đợt lũ 2018", phía Công ty CP Thủy điện Nậm Mô - Nậm Nơn nói.