Thủy sản 'sạch' vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Vận dụng lợi thế về diện tích mặt nước ao hồ, sông suối, người dân huyện Con Cuông đã nuôi nhiều loài cá đặc sản cho nguồn thu nhập cao.

Tận dụng nguồn nước sông Giăng tại đập Phà Lài, xã Môn Sơn, tháng 6/2017 gia đình ông Hà Hồng Tỵ được Nhà nước hỗ trợ kinh phí nuôi cá lồng bè, mỗi lồng thả 3 yến giống cá trắm, cộng với sự đầu tư của gia đình mở thêm lồng bè nuôi đặc sản cá lăng, cá bọp.

Sau 6 tháng cá phát triển tốt, con to nhất phát triển được khoảng 2 kg, dự kiến một năm gia đình ông Tỵ sẽ thu được 3 - 4 tạ cá/lồng; với giá thị trường hiện nay 100.000 đồng/kg, thu lãi khoảng 50 triệu đồng/lồng.

Ông Vi Văn Đoàn nuôi 6 lồng cá Bọp và cá Trắm trên sông Giăng; mỗi năm cho thu nhập trên dưới 50 triệu đồng mỗi lồng. Ảnh: Tường Vi
Ông Vi Văn Đoàn nuôi 6 lồng cá bọp và cá trắm trên sông Giăng; mỗi năm cho thu nhập trên dưới 50 triệu đồng/lồng. Ảnh: Tường Vi

Trên địa bàn hiện còn có gia đình ông Vi Văn Đoàn đang đầu tư nuôi cá lồng bè nhiều nhất huyện; có thời điểm nhà ông có trên 10 lồng bè, các thương lái vào tận nơi thu mua, mỗi năm thu lãi 300 - 400 triệu đồng.

Ngoài chính sách hỗ trợ mở rộng nuôi cá lồng bè, huyện Con Cuông còn khuyến khích bà con tận dụng nguồn khe suối làm ao nuôi cá. Năm nay, lần đầu tiên huyện thí điểm mô hình nuôi cá leo thương phẩm, trong đó hỗ trợ 100% giống cá, 60% thức ăn công nghiệp.

Sau 4 tháng,qua kiểm tra, mô hình được đánh giá phát triển tốt, từ kích cỡ cá giống nhỏ bằng ngón tay nay phát triển mỗi con trung bình 5 lạng, tỷ lệ sống khoảng 80%; với giá bán thị trường hiện nay 200.000 đồng/kg, dự kiến ao cá này cho thu nhập trên 100 triệu đồng, cao gấp 2 lần so với nuôi cá lồng bè.

Hầu hết bà con đều nuôi thủy sản bằng thức ăn tự nhiên để giảm chi phí.

Mô hình nuôi cá leo thương phẩm được đánh giá phát triển tốt; sau 4 tháng nuôi cá leo đạt khoảng 5 lạng/con. Ảnh Tường Vi
Mô hình nuôi cá leo thương phẩm được đánh giá phát triển tốt, sau 4 tháng nuôi đạt khoảng 5 lạng/con. Ảnh Tường Vi

Hiện nay tổng diện tích để huyện Con Cuông phát triển nguồn lợi về thủy sản là 114,6ha. Trong đó có hai con sông lớn là sông Lam và sông Giăng, 31 con khe suối lớn nhỏ như Khe Choăng, Khe Thơi, suối Khe Kèm, suối Tạ Bó... 11 hồ đập chứa nước; mỗi năm cho tổng sản lượng khai thác từ nuôi trồng 302,2 tấn.

Trước tình trạng thủy sản dần cạn kiệt, huyện Con Cuông đã triển khai “đề án bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản  trên địa bàn huyện giai đoạn 2015 đến 2020”.

Mục tiêu của đề án bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản  trên địa bàn huyện nhằm khôi phục và tái tạo các loài thủy sản quý hiếm có giá trị kinh tế cao, bảo vệ môi trường sinh thái bền vững, cung cấp lượng thực phẩm sạch cho nhân dân trong và ngoài huyện.

Cán bộ nông nghiệp kiểm tra mô hình thử nghiệm nuôi cá leo thương phẩm và hướng dẫn cách khử trùng ao, tạo môi trường nước sạch để cá phát triển tốt. Ảnh: Tường Vi
Cán bộ nông nghiệp kiểm tra mô hình thử nghiệm nuôi cá leo thương phẩm và hướng dẫn cách khử trùng ao, tạo môi trường nước sạch. Ảnh: Tường Vi

Từ năm 2018, huyện sẽ nhân rộng mô hình bảo vệ nguồn lợi thủy sản dưới sự quản lý các xã, thị trấn có sông suối, hồ đập, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong khai thác đánh bắt, vi phạm luật thủy sản.

Đồng thời thực hiện các chính sách mở rộng diện tích nuôi trồng 134 ha, tương đương nuôi 50 lồng cá với sản lượng dự kiến đạt 550 tấn cá sạch trong năm 2020, giá trị thu lại khoảng 16,5 tỷ đồng. Đặc biệt, hình thành được các bãi đẻ của các loài cá đặc sản gắn với thực hiện quy trình nuôi sạch nâng cao chất lượng sản phẩm, mang lại môi trường sinh thái trong lành của huyện du lịch Con Cuông.

Tường Vi

Tin mới

Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.
Tiền vệ Nguyễn Văn Quyết là cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2022.

Hà Nội FC áp đảo các danh hiệu ở V.League Awards; ĐT Việt Nam tập huấn tại Vũng Tàu từ chiều 2/12

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC cho thấy sự áp đảo trong các danh hiệu giải ở V.League Awards 2022;  Thầy trò HLV Park Hang-seo được nghỉ 1 ngày và chiều mai cả đội sẽ di chuyển vào Vũng Tàu để bắt đầu chuyến tập huấn tại phía Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.