Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong phổ biến, giáo dục pháp luật

(Baonghean.vn) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị sơ kết công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.
Sáng 16/7, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. 
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh chủ trì; tham gia gồm các thành viên, thư ký Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh. Ảnh: Đ.C

Nhiều mô hình hiệu quả tiếp tục được duy trì

Trong 6 tháng đầu năm 2019 các Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và Hội đồng cấp huyện đã tổ chức 4.562 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật trực tiếp cho 917.216 lượt. Biên soạn và phát hành 346.380 bản tài liệu PBGDPL các loại, số tài liệu đăng tải trên Internet: 13.124 bản. Tổ chức 286 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với 92.162 lượt người dự thi bằng nhiều hình thức sân khấu hóa, thi trắc nghiệm, trực tuyến...

Các hình thức PBGDPL gắn với ứng dụng công nghệ thông tin tiếp tục được áp dụng rộng rãi, phù hợp với thực tiễn, nổi bật là các đơn vị: Bảo hiểm xã hội tỉnh, Cục Thuế, thị xã Hoàng Mai...

Nhiều mô hình hiệu quả tiếp tục được duy trì tại các địa phương như: Tiếng kẻng an toàn giao thông, làng quân nhân tự quản, các dòng họ không có tội phạm và tệ nạn xã hội (Thị xã Thái Hòa); tổ tự quản, tổ liên gia (Nghi Lộc) phiên tòa giả định (TX Hoàng Mai; Thanh Chương); Các loại hình câu lạc bộ: phụ nữ với pháp luật, nông dân với pháp luật, câu lạc bộ thời sự pháp luật (TX Cửa Lò); tổ chức các lễ mít tinh ra quân phòng chống tội phạm, an toàn giao thông; mô hình “Dân vận khéo về bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” (TP Vinh)...

Đồn BP cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn tuyên truyền PBGDPL cho học sinh lớp 9. Ảnh tư liệu Phương Linh

Tại hội nghị, đại diện các đơn vị, địa phương đã nêu lên nhiều ý kiến cho rằng, hình thức PBGDPL tuy đã được đổi mới nhưng hiệu quả một số hình thức chưa phù hợp với tính chất, đặc điểm của các đối tượng đặc thù và nội dung cần phổ biến. Vẫn còn hiện tượng PBGDPL theo phong trào, chưa đi vào chiều sâu, thiếu thực chất, chưa sát với nhu cầu của người dân tại cơ sở.

Chất lượng nguồn nhân lực thực hiện công tác PBGDPL còn hạn chế, nhất là đội ngũ tuyên truyền viên cấp xã, vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Công tác PBGDPL cho các đối tượng đặc thù chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra. Vì thế, tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm còn diễn biến phức tạp nhất là các vi phạm về bảo đảm trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông, bảo vệ môi trường. 

Triển khai PBGDPL phù hợp với từng địa bàn, từng đối tượng
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận hội nghị. Ảnh: Đ.C

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Lê Hồng Vinh, cho rằng, trong 6 tháng đầu năm, các Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và Hội đồng cấp huyện đã có nhiều nỗ lực trong công tác PBGDPL, tạo sự chuyển biến căn bản trong nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân, nhưng vẫn chưa đạt được hiệu quả như mục tiêu đề ra.

Để nâng cao hiệu quả công tác này trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch tỉnh đề nghị các đơn vị, địa phương cần nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm, bám sát nhiệm vụ được phân công trong kế hoạch 2019 để tổ chức thực hiện đảm bảo tiến độ; chủ động đề xuất giải pháp đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL.

Lựa chọn thực hiện nhiệm vụ PBGDPL có trọng tâm, trọng điểm, sáng tạo, phù hợp với vấn đề dư luận quan tâm, cùng với đó tiếp tục đa dạng hóa hình thức, phương pháp PBGDPL phù hợp với từng địa bàn, từng đối tượng, gắn với ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, kịp thời phát hiện mô hình điểm, cách làm mới, làm hay trong công tác PBGDPL để từ đó nhân rộng, tạo hiệu ứng, nâng cao chất lượng trong công tác này.

Tin liên quan

'Hành trình tuổi trẻ theo dấu chân Bác' tuyên truyền pháp luật cho người dân miền núi

'Hành trình tuổi trẻ theo dấu chân Bác' tuyên truyền pháp luật cho người dân miền núi

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động “Hành trình tuổi trẻ theo dấu chân Bác”, Đoàn thanh niên Bộ Công an và Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp tổ chức chương trình tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông và phòng chống tội phạm ma túy tại bản Phá Lõm, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương vào tối 4/7.
Tuyên truyền pháp luật cho người lao động qua mạng xã hội

Tuyên truyền pháp luật cho người lao động qua mạng xã hội

(Baonghean) - Các cấp công đoàn tỉnh Nghệ An đã có nhiều giải pháp để đưa chính sách pháp luật đến gần hơn với người lao động. Và tuyên truyền pháp luật qua mạng xã hội là một trong những “kênh” thông tin hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng...

Các tin khác