Tịch thu gỗ khai thác trái phép ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 4/3, ông Nguyễn Văn Bính, Trưởng phòng Thanh tra – Pháp chế (Chi cục Kiểm lâm tỉnh) cho biết, Hạt kiểm lâm huyện Kỳ Sơn đã tịch thu 4,566m3 gỗ được tập kết bên đường tại xã Na Ngoi (Kỳ Sơn) và đưa về UBND xã chờ xử lý.

Trước đó, Báo Nghệ An điện tử ngày 14/2 phản ánh, trong lúc tác nghiệp tại địa bàn bản Buộc Mú (Na Ngoi - Kỳ Sơn) PV Báo Nghệ An đã phát hiện một số đống gỗ “lạ” bên đường lên núi Phù Xai Lai Leng. Theo người dân địa phương, đây là những đống gỗ sa mu quý hiếm được khai thác ngay tại khu rừng ven đường. Đáng chú ý, 2 đống gỗ này đều mới được xẻ, vết cưa còn tươi mới. Người dân địa phương cho biết, điểm tập kết gỗ này đã xuất hiện từ vài ngày nay, không ai nói về chủ nhân của đống gỗ.

Tại vị trí hai đống gỗ sa mu do chúng tôi phát hiện thấy gần với đỉnh núi Phù Xai Lai Leng, nơi đây vẫn còn khu rừng rậm, chứa nhiều cây gỗ sa mu quý hiếm, và đã được đưa vào diện quản lý.
Tại vị trí hai đống gỗ sa mu gần với đỉnh núi Phù Xai Lai Leng, nơi đây vẫn còn khu rừng rậm, chứa nhiều cây gỗ sa mu quý hiếm, và đã được đưa vào diện quản lý. (Ảnh chụp ngày 14/2)

Sau khi nhận được thông tin phản ánh của Báo Nghệ An, UBND huyện Kỳ Sơn đã ban hành Quyết định số 49/QĐ-UBND ngày 16/2 thành lập đoàn công tác kiểm tra, xác minh sự việc thông tin báo nêu.

Đoàn đã phát hiện tại km số 8 đường Buộc Mú – L10, xã Na Ngoi có 1 điểm tập kết gỗ bên lề đường, đúng với hình ảnh đã được đăng trên Báo Nghệ An điện tử.

Toàn bộ số gỗ đã được xẻ định hình theo kích thước làm nhà. Tổng cộng 136 tấm, khối lượng 4,566m3, gồm: 87 tấm dạng ván thưng nhà, 3 tấm dạng hạ nhà, 4 tấm dạng xà nhà, 35 thanh dạng hoành nhà, 7 tấm gỗ phiến theo kích cơ làm ván hòm.

Kiểm tra khu vực rừng xung quanh, đoàn phát hiện có 2 gốc cây đã bị đốn hạ từ lâu thuộc Lô 2, khoảnh 8, tiểu khu 490 xã Na Ngoi. Chủ quản lý là Ban quản lý rừng phòng hộ Kỳ Sơn, thuộc khu vực khoán khoanh nuôi bảo vệ theo chương trình 30a. Toàn bộ số gỗ được cưa xe định hình trên có chủng loại phù hợp với 2 gốc cây này. Đoàn không phát hiện tình trạng khai thác mới và không thấy có thểm các điểm tập kết gỗ trái phép.

Những tấm gỗ khổ lớn còn tươi mới không có dấu búa của lực lượng chức năng được che chắn sơ sài bên vệ đường.
Những tấm gỗ khổ lớn còn tươi mới không có dấu búa của lực lượng chức năng được che chắn sơ sài bên vệ đường. (ảnh chụp ngày 14/2)

Qua kiểm tra, đoàn phát hiện số gỗ này được 2 hộ gia đình là Xồng Bá Lầu (SN 1994) và Xồng Chá Xênh (SN1972) cùng trú tại bản Buộc Mú, xã Na Ngoi (Kỳ Sơn) khai nhận là gỗ của họ tận dụng cưa xẻ từ gốc cây và một số cành ngọn đã bị chặt hạ từ rất lâu để về làm nhà và ván hòm.

Ông Nguyễn Văn Bính, Trưởng phòng Thanh tra – Pháp chế (Chi cục Kiểm lâm tỉnh) cho biết: Hiện số gỗ này đã bị tịch thu và đưa về UBND xã Na Ngoi để tạm giữ theo quy định. Các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ sự việc.

Phạm Bằng

Tin mới

'Sống mòn' bên bãi rác Đông Vinh

'Sống mòn' bên bãi rác Đông Vinh

(Baonghean.vn) - Từ nhiều năm nay, người dân ở xã Hưng Đông (TP. Vinh) thường xuyên bị tra tấn bởi tình trạng ô nhiễm từ bãi rác khổng lồ nằm sát với khu dân cư. Trong khi đó, mặc dù chính quyền địa phương nhiều lần yêu cầu, nhưng phía doanh nghiệp vẫn không chịu xử lý khối lượng rác thải tồn đọng.
Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.
Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.