Tiến độ 'vàng' trên tuyến nâng cấp Quốc lộ 15A

(Baonghean.vn) - Trên tuyến Quốc lộ 15A đang được cải tạo, nâng cấp qua Nghệ An nhiều máy móc nhà thầu đang hoạt động. Dự án được Bộ Giao thông vận tải đánh giá có tiến độ vàng về giải ngân.
Quốc lộ 15 (còn gọi là 15A) là tuyến đường huyết mạch Quốc  gia bắt đầu từ Tòng Đậu, Km125 Quốc lộ 6 - tỉnh Hòa Bình đến Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị qua các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.
Nếu Quốc lộ A  nối các thị xã của các tỉnh với nhau thì Quốc lộ 15A  chạy gần song song với Quốc lộ 1A và nối các thị trấn miền núi với  nhau. 
Tuyến  đường  này  được coi là đường Hồ Chí Minh thời chống Mỹ, là nơi hàng ngàn thanh niên xung phong làm nhiệm vụ mở đường, đảm bảo  mạch máu để vận chuyển hàng hóa, khí tài vào chiến trường miền Nam, làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975. 
Các nhà thầu đang thi công đoạn qua huyện Đô Lương. Ảnh: Trân Châu ảnh 1
Các nhà thầu đang thi công đoạn qua huyện Đô Lương. Ảnh: Trân Châu

Ở Nghệ An, tuyến đi  qua nhiều địa danh lịch sử nổi tiếng như Truông Bồn, Km số 0 (trước đây).

Trải qua nhiều năm xây dựng, tuyến xuống cấp, tiềm ẩn nhiều tai  nạn giao thông, vì vậy, đã  được Bộ Giao thông vận tải đưa vào kế  hoạch đầu tư nâng cấp.
Từ nền đường 5m nay tuyến được mở rộng nền lên 9m, tạo thuận lợi cho đi lại và giao thương giữa các tỉnh. Ảnh: Trân Châu ảnh 2
Từ nền đường 5m nay tuyến được mở rộng nền lên 9m, tạo thuận lợi cho đi  lại và giao thương giữa các tỉnh. Ảnh: Trân Châu

Dự án Nâng cấp, mở rộng QL15A đoạn Km301+500 - Km333+200, tỉnh Nghệ An nhằm góp phần hoàn chỉnh mạng lưới đường bộ, thúc đẩy sự phát triển KT – XH của khu vực tuyến đi qua, bảo đảm an ninh, quốc phòng quốc gia; Đáp ứng nhu cầu phát triển giao thông trong tương lai.

Dự án được phê duyệt tại Quyết định 268/QĐ-BGTVT ngày 29/1/2013 của Bộ Giao thông vận tải với quy mô đường cấp IV đồng bằng, Bnền = 9m, Bmặt = 8m. Chiều dài 31,7 km, và được phê duyệt điều chỉnh theo Quyết định 821/QĐ-BGTVT ngày 29/4/2020.

Những nơi tuyến đã nâng cấp xong đường như dải lụa đẹp như tranh. Ảnh: Trân Châu. ảnh 3
Những nơi tuyến đã nâng cấp xong đường như dải lụa đẹp như tranh. Ảnh: Trân  Châu.

Giai đoạn 1: Đã thực hiện đầu tư 15,1Km; Giai đoạn 2 đang triển khai thực hiện Km301+500- Km315+700 và Km327+600- Km330+00.

Nguồn vốn được bố trí trong năm 2021 là 286 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại đã giải ngân 161.849/286.641 tỷ đồng (đạt 56%), là 1 trong các dự án giải ngân đảm bảo vượt  tiến độ của Bộ GTVT (hiện đã giải ngân đạt 56%, trong khi đến hết tháng 7 mức giải ngân bình quân của Bộ GTVT là 44%).

Hiện nay, tranh thủ thời tiết thuận lợi các nhà thầu tập trung thi công đẩy nhanh tiến độ, trên công trường xe máy làm việc cả ngày lẫn đêm  để phấn đấu đến trước Tết âm lịch hoàn thành cơ bản dự án (hợp đồng từ 15/6/2021 thực hiện 15 tháng). Tuyến hoàn thành nơi đi qua thảm nhựa đẹp như tranh, giao thông đi lại vô cùng thuận lợi. Hiện vẫn còn vướng một số hộ ở huyện Nam Đàn do nắn tuyến và mở rộng tuyến, huyện Nam Đàn đang tổ chức vận động nhân dân, nếu không đồng thuận sẽ tổ chức cưỡng chế.

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.