Tiện ích khi chi trả lương hưu qua thẻ ATM

(Baonghean) - Trong thời đại công nghệ số, việc sử dụng tài khoản ATM không phải là điều quá mới lạ đối với đại đa số người lao động và đem lại nhiều tiện ích cho người sử dụng. Từ tháng 6/2019, BHXH tỉnh Nghệ An phối hợp với Bưu điện tỉnh, các ngân hàng thương mại thực hiện mở tài khoản ATM miễn phí cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH.

Thuận tiện cho người dân

Đầu tháng 6/2019, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam đã trực tiếp cử cán bộ đến các phường, xã: Trường Thi, Quán Bàu, Đội Cung, Hưng Đông, Đông Vĩnh để tuyên truyền và hướng dẫn người dân những tiện ích của dịch vụ này.

Lâu nay tôi vẫn nghe nói nhiều về việc chi trả lương hưu qua thẻ ATM. Với người cao tuổi chúng tôi, ban đầu để sử dụng dịch vụ này khá khó khăn. Nhưng tôi nghĩ chỉ một, hai lần sẽ quen. Hơn thế, nếu có thẻ ATM chúng tôi cũng thuận lợi hơn khi nhận, chuyển tiền với con cháu trong gia đình vì các cháu đều sử dụng giao dịch chuyển tiền điện tử qua tài khoản ATM”

Ông Phạm Quốc Thược ở khối 12, phường Trường Thi.

Hướng dẫn người dân tham gia BHXH. Ảnh tư liệu Đức Anh ảnh 1
Hướng dẫn người dân tham gia BHXH. Ảnh tư liệu Đức Anh
Thành phố Vinh là địa phương được các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh lựa chọn để triển khai nội dung này. Để việc thực hiện được thuận lợi, các ngân hàng thương mại trên cơ sở phân vùng địa bàn tuyên truyền đã chỉ đạo đơn vị trực thuộc, các chi nhánh trong cùng hệ thống trên địa bàn tỉnh Nghệ An để tổ chức tuyên truyền, vận động mở thẻ theo từng địa bàn phường, xã tại các huyện, thành phố phù hợp, đảm bảo thuận lợi nhất đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH. 

“Qua tuyên truyền, chúng tôi thấy người dân rất hào hứng với dịch vụ chi trả lương hưu qua thẻ ATM. Vì thế, dù vẫn còn một số ý kiến lo lắng nhưng chúng tôi đã kịp thời giải đáp các thắc mắc để người dân hiểu được những tiện ích của dịch vụ này, đó là chi trả nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian cho người hưởng. Để thuận lợi cho người dân, hiện các ngân hàng đều miễn phí làm thẻ cho tất cả người hưởng với thủ tục đơn giản, nhanh chóng và chỉ trong 3 – 5 ngày là người dân sẽ có thẻ”. 

Bà Nguyễn Kim Yến – Trưởng phòng Khách hàng, cá nhân - Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

Người dân đến nhận chế độ BHXH tại UBND xã Xuân Lâm (Nam Đàn). Ảnh tư liệu: Thanh Thủy
Người dân đến nhận chế độ BHXH tại UBND xã Xuân Lâm (Nam Đàn). Ảnh tư liệu: Thanh Thủy
Tính đến kỳ chi trả lương hưu tháng 4/2019, số người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản ATM của toàn tỉnh là 15.497 người, với số tiền 76.312 triệu đồng. Mặc dù tỷ lệ này đạt 9,6% số người và 12,5% trên tổng số chi lương hưu hàng tháng, nhưng theo đánh giá của BHXH tỉnh thì tỷ lệ chi trả qua thẻ ATM vẫn còn thấp và đa phần người hưởng đã được chi trả qua thẻ từ khi đang còn công tác ở các đơn vị.

“Tuy hình thức chi trả qua thẻ ATM chiếm tỷ lệ còn nhỏ, song bước đầu đã đạt được những kết quả quan trọng. Từ đó, góp phần làm thay đổi về mặt nhận thức, tập quán, thói quen cũng như nâng cao nhận thức về lợi ích của một bộ phận người dân trong thanh toán không dùng tiền mặt”.

Bà Phạm Thị Phong – Phó trưởng Phòng Kế hoạch - Tài chính  (BHXH tỉnh).

Mở rộng đối tượng phục vụ
Ngày 23/2/2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 241/QĐ -TTg về phê duyệt Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với dịch vụ công nhằm mục tiêu đẩy mạnh thanh toán dịch vụ công và chi trả an sinh xã hội qua ngân hàng; góp phần xây dựng Chính phủ điện tử, nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng của nền kinh tế và phát triển thanh toán không dùng tiền mặt.
Nhằm tiết kiệm thời gian chờ đợi, giảm chi phí đi lại và đảm bảo an toàn tiền mặt cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, từ tháng 6/2019, BHXH tỉnh Nghệ An phối hợp với các ngân hàng thương mại có chi nhánh trên địa bàn tỉnh (Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam; Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam; Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam; Ngân hàng TMCP phát triển nhà TP. Hồ Chí Minh) thực hiện mở tài khoản ATM miễn phí cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH tại các điểm chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH. 
Người nghỉ hưu sẽ không phải mang sổ đi nhận lương. Ảnh tư liệu
Người nghỉ hưu sẽ không phải mang sổ đi nhận lương. Ảnh tư liệu
Theo ông Lê Trường Giang – Giám đốc BHXH tỉnh, việc chi trả qua thẻ ATM sẽ tạo điều kiện cho người dân trong việc nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng. Nhờ vậy, thay vì phải đến tận các điểm chi trả, chờ đợi để nhận tiền lương hưu, trợ cấp BHXH, người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH sẽ nhận được lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM trước ngày mồng 4 hàng tháng. Việc nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM cũng sẽ tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho người hưởng và đặc biệt là đảm bảo an toàn số tiền được hưởng.
Để việc triển khai được hiệu quả, BHXH tỉnh đã tổ chức làm việc với Bưu điện tỉnh và các ngân hàng thương mại để thống nhất các nội dung và phương thức thực hiện việc giới thiệu về chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản.
Song song với đó, các đơn vị cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người hưởng mở thẻ ATM để nhận lương hưu qua tài khoản tại điểm chi trả tiền mặt vào kỳ chi trả lương hưu tháng 6/2019. Trong thời gian tới, để người dân hiểu rõ vấn đề này, BHXH sẽ có “Thư ngỏ” về việc nhận lương hưu qua tài khoản cá nhân tới người hưởng lương hưu, chế độ BHXH hàng tháng tại các điểm chi trả.
Hệ thống phần mềm cập nhật thường xuyên các đối tượng tham gia BHXH. Ảnh tư liệu Đức Anh ảnh 4
Hệ thống phần mềm cập nhật thường xuyên các đối tượng tham gia BHXH. Ảnh tư liệu Đức Anh
Nhằm tạo thuận lợi cho nhân dân, BHXH cũng yêu cầu các ngân hàng chủ động in danh sách, địa chỉ các cây ATM trên địa bàn, niêm yết tại địa điểm chi trả tiền mặt. Trong quá trình thực hiện cần thông tin đầy đủ hồ sơ, thủ tục, trách nhiệm, quyền lợi, các chính sách của ngân hàng đối với người hưởng có nhu cầu mở tài khoản ATM. Đồng thời, phải thực hiện đầy đủ cam kết với cơ quan BHXH, đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân mở tài khoản, cấp thẻ ATM.
Hiện trong tháng đầu tiên, dù mới triển khai thí điểm ở thành phố Vinh nhưng đã có hàng trăm người dân đăng ký thay đổi phương thức nhận lương hưu, trợ cấp BHXH từ tiền mặt sang thẻ ATM. Đây cũng là cơ sở để Nghệ An phấn đấu đến năm 2020 đạt mục tiêu 20% số tiền chi trả an sinh xã hội được thực hiện qua ngân hàng.

tin mới

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.