Tiện ích khi dùng căn cước công dân gắn chíp trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Thành Chung - Thành Cường

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Việc triển khai sử dụng căn cước công dân gắn chíp để KCB BHYT là minh chứng rõ nét trong việc hướng tới nền hành chính hiện đại, Chính phủ số. Qua đó, thời gian thực hiện thủ tục KCB được tiết giảm tối đa, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi đi KCB BHYT .

Rút ngắn thời gian thực hiện các TTHC khi khám, chữa bệnh 

a
Khu vực đăng ký khám, chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh. Ảnh: Thành Cường

Tại Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh là đơn vị đầu tiên triển khai sử dụng căn cước công dân (CCCD) có gắn chip khi đi khám, chữ bệnh (KCB). Khi tới KCB, người có thẻ BHYT chỉ cần xuất trình CCCD gắn chip để thực hiện quét mã. Bà Nguyễn Thị Loan, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh chia sẻ: “Trước đây khi đi khám, tôi phải chờ đợi để nhân viên y tế kiểm tra giấy tờ, nhập thông tin nên mất nhiều thời gian, giờ chỉ cần đưa CCCD cho họ quét, 2 - 3 phút là xong, rất tiện lợi”.

Tại bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh, mỗi ngày có khoảng 1.800 – 2.500 bệnh nhân. Trước đây, bệnh viện đã xây dựng nhiều phần mềm tiện ích để đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho bệnh nhân khi đi KCB BHYT. Nay, với việc triển khai thí điểm KCB BHYT bằng CCCD gắn chip, việc tiếp nhận bệnh nhanh và thuận lợi hơn nữa.

b
Quét mã QR-Code trên CCCD. Ảnh: Thành Cường

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hải – Trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh cho biết: Khi Sở Y tế và BHXH tỉnh hướng dẫn triển khai thí điểm, đơn vị đã nhanh chóng đưa vào sử dụng máy quét mã QR-Code trên CCCD đặt tại khu vực đăng ký khám. Qua hơn 1 tháng thực hiện, việc KCB BHYT bằng thẻ CCCD gắn chíp đem lại nhiều tiện ích cho người dân, không chỉ tiết kiệm được thời gian làm thủ tục đăng ký, hơn nữa trong trường hợp  thẻ BHYT của người dân bị mất, hỏng cũng không bị ảnh hưởng tới việc KCB.

Bác sĩ Hải chia sẻ thêm: Do đang trong thời gian thí điểm nên vẫn sẽ có người dân chưa được tích hợp thông tin dữ liệu BHYT. Với những trường hợp này, nhân viên bệnh viện sẽ phối hợp với giám định viên của cơ quan BHXH giải thích để người dân hiểu. Đồng thời, hướng dẫn họ sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trong ứng dụng VssID hoặc thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh để thực hiện quy trình KCB BHYT thông thường.

c
Bác sĩ Nguyễn Thanh Hải: Việc KCB BHYT bằng thẻ CCCD gắn chíp thay cho thẻ BHYT đem lại nhiều tiện ích cho người dân. Ảnh: Thành Cường

Bộ Công an, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam phối hợp tổ chức triển khai thí điểm sử dụng CCCD gắn chíp để KCB BHYT là minh chứng rõ nét trong việc hướng tới nền hành chính hiện đại, Chính phủ số, tạo điều kiện tối đa cho người có thẻ BHYT về các thủ tục KCB BHYT, không phát sinh bất kỳ thủ tục giấy tờ, thời gian thực hiện thủ tục KCB được tiết giảm tối đa. Theo đó, khi các cơ sở KCB tích cực, chủ động triển khai công tác thí điểm này sẽ mang lại lợi ích thiết thực không chỉ cho người bệnh mà ngay cả trong khâu quản lý người bệnh của cơ sở KCB.

Phục vụ tốt hơn cho người dân

Cùng với sự ra đời của ứng dụng VssID – BHXH số, việc sử dụng CCCD gắn chíp KCB BHYT là một bước tiến lớn trong việc cải cách thủ tục hành chính của ngành BHXH. Thay vì tốn thời gian vào việc làm thủ tục giấy tờ, người dân sẽ tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh chóng hơn, cải thiện chất lượng dịch vụ KCB BHYT. Đặc biệt, việc này tạo sự thuận tiện cho người lớn tuổi vì không phải mang theo nhiều loại giấy tờ; giúp hạn chế tối đa việc người dân mượn thẻ BHYT của người khác để KCB.

d
Người dân đăng ký KCB BHYT tiết kiệm được thời gian , không phải xuất trình thẻ BHYT giấy. Ảnh: Thành Cường

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhằm tạo thuận lợi cho người dân khi đi KCB BHYT, ngày 28/02/2022, Bộ Y tế ban hành Công văn số 931/BYT-BH về việc hướng dẫn triển khai thí điểm KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp. Để triển khai hiệu quả việc thí điểm sử dụng CCCD gắn chíp trong KCB BHYT, BHXH Việt Nam đã nâng cấp hệ thống phần mềm Cổng tiếp nhận thuộc Hệ thống Thông tin giám định BHYT của Ngành đến nay đã đáp ứng việc cung cấp thông tin thẻ BHYT để các cơ sở KCB tra cứu thông tin khi người dân sử dụng CCCD gắn chíp đi KCB BHYT.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết: Sau khi có chủ trương này, ngày 03/03/2022, Sở Y tế Nghệ An đã có Văn bản số  880/SYT-NVY “Hướng dẫn triển khai thí điểm KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp”; ngày 04/3/2022, BHXH Nghệ An đã có Văn bản số 344/BHXH-GĐBHYT “Về việc triển khai thí điểm sử dụng CCCD gắn chíp trong KCB BHYT” gửi các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập, Trung tâm y tế, BHXH các huyện, thị xã để phổ biến chủ trương, hướng dẫn thực hiện và tuyên truyền rộng rãi đến người tham gia BHYT. 

e

Cán bộ chỉ cần tiếp nhận thẻ CCCD và quét mã để tra cứu thông tin bệnh nhân. Ảnh: Thành Cường

Hiện nay, một số cơ sở khám chữa bệnh BHYT trong tỉnh đã thực hiện thí điểm sử dụng CCCD gắn chíp trong KCB BHYT, tuy nhiên số cơ sở triển khai chưa nhiều. Điều này xuất phát từ việc đầu tư phát triển hạ tầng công nghệ thông tin chưa đồng bộ tại các cơ sở. Bác sĩ Nguyễn Hữu Lê nêu rõ: “Sở Y tế Nghệ An đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tích cực triển khai nội dung này để đánh giá, rút kinh nghiệm”.

Lợi ích đã thấy rõ nhưng việc đồng bộ để tiến tới sử dụng thẻ CCCD có gắn chip thay thế cho thẻ BHYT cần một lộ trình hoàn thiện. Ông Thái Bá Thắng, Phó Giám đốc BHXH Nghệ An khuyến cáo: người dân đi KCB lần đầu nên mang theo thẻ BHYT hoặc điện thoại thông minh có tích hợp ứng dụng VSSID kèm giấy tờ tùy thân có ảnh. Trường hợp người dân đã KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp thì từ lần khám bệnh sau chỉ cần xuất trình CCCD gắn chíp. Trường hợp căn cước công dân chưa được tích hợp dữ liệu thẻ BHYT, người dân vẫn sử dụng thẻ BHYT hoặc hình ảnh thẻ BHYT trong ứng dụng VSSID để khám, chữa bệnh theo quy định./.

tin mới

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

(Baonghean.vn) - Hang Bua là thắng cảnh tự nhiên nằm trong dãy núi đá vôi “Phà Én” thuộc xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, cách thành phố Vinh 170km về phía Tây Bắc. Lễ hội Hang Bua là một trong những lễ hội lớn nhất của đồng bào các dân tộc của huyện nói riêng và vùng Tây Bắc Nghệ An nói chung.

Dân bản biết ơn thầy thuốc 'quân hàm xanh'

Dân bản biết ơn thầy thuốc 'quân hàm xanh'

(Baonghean.vn) - Nhiều người dân các bản biên giới Nghệ An luôn biết ơn các y, bác sỹ Bộ đội Biên phòng đã giúp họ được khám, chữa bệnh kịp thời. Lực lượng thầy thuốc 'quân hàm xanh' hiện có gần 90 người, vừa làm nhiệm vụ của chiến sỹ biên phòng, vừa chăm sóc sức khoẻ cho đồng bào vùng cao.

Những thầy thuốc mang sắc phục công an

Những thầy thuốc mang sắc phục công an

(Baonghean.vn) - Dù không trực tiếp chiến đấu trên mặt trận tấn công trấn áp tội phạm, nhưng trong chiến công chung của lực lượng Công an tỉnh Nghệ An luôn có những đóng góp thầm lặng của đội ngũ làm công tác y tế, những chiến sĩ Công an khoác trên mình chiếc áo blouse trắng.

Chặn máy 2G không hợp chuẩn từ 1/3/2024

Chặn máy điện thoại 2G không hợp chuẩn từ 1/3/2024

(Baonghean.vn) - Ngày 23/2, Bộ Thông tin và Truyền thông thông báo yêu cầu kể từ 1/3/2024, doanh nghiệp di động không cho phép nhập mạng mới các máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G không thuộc danh sách các máy điện thoại 2G được chứng nhận hợp quy do Bộ (Cục Viễn thông) công bố.

Chuyện “ôm bom” của nữ Tiến sĩ Sản khoa trẻ nhất Việt Nam

Chuyện 'ôm bom' của nữ Tiến sĩ Sản khoa trẻ nhất Việt Nam

(Baonghean.vn) - Với lòng yêu nghề và khao khát cống hiến cho y học, nữ bác sĩ trẻ Phan Thị Huyền Thương – cựu học sinh chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã mang đến niềm hạnh phúc vô bờ cho các sản phụ và lần lượt chinh phục những mốc son quan trọng trong sự nghiệp cứu người.

Những "người thân" mang tên điều dưỡng

Những điều dưỡng tận tuỵ tiếp sức cho bệnh nhân ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hiểu rõ nỗi đau thể chất lẫn tinh thần của bệnh nhân, những điều dưỡng Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã chăm sóc người bệnh như người thân ruột thịt của mình. Sự tận tuỵ, yêu thương đó chính là "liều thuốc" quan trọng góp phần cải thiện sức khoẻ người bệnh.

Tế tổ

Ấm áp ngày Rằm tháng Giêng ở các vùng quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn, khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

(Baonghean.vn) - Sáng 23/2 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), huyện Nam Đàn long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024, nhằm tưởng nhớ công đức Vua Mai Hắc Đế, các tướng lĩnh và giáo dục truyền thống lịch sử cho mọi tầng lớp nhân dân.