Tiện ích khi dùng căn cước công dân gắn chíp trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Thành Chung - Thành Cường

(Baonghean.vn) - Việc triển khai sử dụng căn cước công dân gắn chíp để KCB BHYT là minh chứng rõ nét trong việc hướng tới nền hành chính hiện đại, Chính phủ số. Qua đó, thời gian thực hiện thủ tục KCB được tiết giảm tối đa, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi đi KCB BHYT .

Rút ngắn thời gian thực hiện các TTHC khi khám, chữa bệnh 

a
Khu vực đăng ký khám, chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh. Ảnh: Thành Cường

Tại Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh là đơn vị đầu tiên triển khai sử dụng căn cước công dân (CCCD) có gắn chip khi đi khám, chữ bệnh (KCB). Khi tới KCB, người có thẻ BHYT chỉ cần xuất trình CCCD gắn chip để thực hiện quét mã. Bà Nguyễn Thị Loan, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh chia sẻ: “Trước đây khi đi khám, tôi phải chờ đợi để nhân viên y tế kiểm tra giấy tờ, nhập thông tin nên mất nhiều thời gian, giờ chỉ cần đưa CCCD cho họ quét, 2 - 3 phút là xong, rất tiện lợi”.

Tại bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh, mỗi ngày có khoảng 1.800 – 2.500 bệnh nhân. Trước đây, bệnh viện đã xây dựng nhiều phần mềm tiện ích để đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho bệnh nhân khi đi KCB BHYT. Nay, với việc triển khai thí điểm KCB BHYT bằng CCCD gắn chip, việc tiếp nhận bệnh nhanh và thuận lợi hơn nữa.

b
Quét mã QR-Code trên CCCD. Ảnh: Thành Cường

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hải – Trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh cho biết: Khi Sở Y tế và BHXH tỉnh hướng dẫn triển khai thí điểm, đơn vị đã nhanh chóng đưa vào sử dụng máy quét mã QR-Code trên CCCD đặt tại khu vực đăng ký khám. Qua hơn 1 tháng thực hiện, việc KCB BHYT bằng thẻ CCCD gắn chíp đem lại nhiều tiện ích cho người dân, không chỉ tiết kiệm được thời gian làm thủ tục đăng ký, hơn nữa trong trường hợp  thẻ BHYT của người dân bị mất, hỏng cũng không bị ảnh hưởng tới việc KCB.

Bác sĩ Hải chia sẻ thêm: Do đang trong thời gian thí điểm nên vẫn sẽ có người dân chưa được tích hợp thông tin dữ liệu BHYT. Với những trường hợp này, nhân viên bệnh viện sẽ phối hợp với giám định viên của cơ quan BHXH giải thích để người dân hiểu. Đồng thời, hướng dẫn họ sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trong ứng dụng VssID hoặc thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh để thực hiện quy trình KCB BHYT thông thường.

c
Bác sĩ Nguyễn Thanh Hải: Việc KCB BHYT bằng thẻ CCCD gắn chíp thay cho thẻ BHYT đem lại nhiều tiện ích cho người dân. Ảnh: Thành Cường

Bộ Công an, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam phối hợp tổ chức triển khai thí điểm sử dụng CCCD gắn chíp để KCB BHYT là minh chứng rõ nét trong việc hướng tới nền hành chính hiện đại, Chính phủ số, tạo điều kiện tối đa cho người có thẻ BHYT về các thủ tục KCB BHYT, không phát sinh bất kỳ thủ tục giấy tờ, thời gian thực hiện thủ tục KCB được tiết giảm tối đa. Theo đó, khi các cơ sở KCB tích cực, chủ động triển khai công tác thí điểm này sẽ mang lại lợi ích thiết thực không chỉ cho người bệnh mà ngay cả trong khâu quản lý người bệnh của cơ sở KCB.

Phục vụ tốt hơn cho người dân

Cùng với sự ra đời của ứng dụng VssID – BHXH số, việc sử dụng CCCD gắn chíp KCB BHYT là một bước tiến lớn trong việc cải cách thủ tục hành chính của ngành BHXH. Thay vì tốn thời gian vào việc làm thủ tục giấy tờ, người dân sẽ tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh chóng hơn, cải thiện chất lượng dịch vụ KCB BHYT. Đặc biệt, việc này tạo sự thuận tiện cho người lớn tuổi vì không phải mang theo nhiều loại giấy tờ; giúp hạn chế tối đa việc người dân mượn thẻ BHYT của người khác để KCB.

d
Người dân đăng ký KCB BHYT tiết kiệm được thời gian , không phải xuất trình thẻ BHYT giấy. Ảnh: Thành Cường

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhằm tạo thuận lợi cho người dân khi đi KCB BHYT, ngày 28/02/2022, Bộ Y tế ban hành Công văn số 931/BYT-BH về việc hướng dẫn triển khai thí điểm KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp. Để triển khai hiệu quả việc thí điểm sử dụng CCCD gắn chíp trong KCB BHYT, BHXH Việt Nam đã nâng cấp hệ thống phần mềm Cổng tiếp nhận thuộc Hệ thống Thông tin giám định BHYT của Ngành đến nay đã đáp ứng việc cung cấp thông tin thẻ BHYT để các cơ sở KCB tra cứu thông tin khi người dân sử dụng CCCD gắn chíp đi KCB BHYT.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết: Sau khi có chủ trương này, ngày 03/03/2022, Sở Y tế Nghệ An đã có Văn bản số  880/SYT-NVY “Hướng dẫn triển khai thí điểm KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp”; ngày 04/3/2022, BHXH Nghệ An đã có Văn bản số 344/BHXH-GĐBHYT “Về việc triển khai thí điểm sử dụng CCCD gắn chíp trong KCB BHYT” gửi các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập, Trung tâm y tế, BHXH các huyện, thị xã để phổ biến chủ trương, hướng dẫn thực hiện và tuyên truyền rộng rãi đến người tham gia BHYT. 

e

Cán bộ chỉ cần tiếp nhận thẻ CCCD và quét mã để tra cứu thông tin bệnh nhân. Ảnh: Thành Cường

Hiện nay, một số cơ sở khám chữa bệnh BHYT trong tỉnh đã thực hiện thí điểm sử dụng CCCD gắn chíp trong KCB BHYT, tuy nhiên số cơ sở triển khai chưa nhiều. Điều này xuất phát từ việc đầu tư phát triển hạ tầng công nghệ thông tin chưa đồng bộ tại các cơ sở. Bác sĩ Nguyễn Hữu Lê nêu rõ: “Sở Y tế Nghệ An đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tích cực triển khai nội dung này để đánh giá, rút kinh nghiệm”.

Lợi ích đã thấy rõ nhưng việc đồng bộ để tiến tới sử dụng thẻ CCCD có gắn chip thay thế cho thẻ BHYT cần một lộ trình hoàn thiện. Ông Thái Bá Thắng, Phó Giám đốc BHXH Nghệ An khuyến cáo: người dân đi KCB lần đầu nên mang theo thẻ BHYT hoặc điện thoại thông minh có tích hợp ứng dụng VSSID kèm giấy tờ tùy thân có ảnh. Trường hợp người dân đã KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp thì từ lần khám bệnh sau chỉ cần xuất trình CCCD gắn chíp. Trường hợp căn cước công dân chưa được tích hợp dữ liệu thẻ BHYT, người dân vẫn sử dụng thẻ BHYT hoặc hình ảnh thẻ BHYT trong ứng dụng VSSID để khám, chữa bệnh theo quy định./.

Tin mới

Mâm cỗ sẵn hút khách, nhiều mặt hàng nhích giá dịp Rằm tháng Bảy

Mâm cỗ sẵn hút khách, nhiều mặt hàng nhích giá dịp Rằm tháng Bảy

(Baonghean.vn) -  “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Bảy”, theo quan niệm của người Việt thì Rằm tháng Bảy là một dịp lễ trọng trong năm. Do đó, gia đình nào cũng sắm sửa chu đáo, tươm tất mâm cỗ, hoa quả để cúng gia tiên. Dịch vụ mâm cúng chay, mâm cúng mặn nở rộ, thu hút khách đặt hàng; các mặt hàng phục vụ Rằm tháng Bảy năm nay tăng giá so với năm trước…
Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

(Baonghean.vn) -  Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Việt Nam đối đầu Thái Lan ở bán kết giải U16 Đông Nam Á 2022; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Yêu cầu Công ty CP Tân Hoàng Khang hỗ trợ toàn bộ kinh phí khắc phục sự cố nứt nẻ, sụt lún đất tại Quỳ Hợp

Yêu cầu Công ty CP Tân Hoàng Khang hỗ trợ toàn bộ kinh phí khắc phục sự cố nứt nẻ, sụt lún đất tại Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu tạm đình chỉ các hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty CP Tân Hoàng Khang để làm rõ các vi phạm và yêu cầu công ty có trách nhiệm hỗ trợ toàn bộ kinh phí để khắc phục sự cố do ảnh hưởng của việc nứt nẻ, sụt lún đất tại xã Châu Hồng (Quỳ Hợp).
Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

(Baonghean.vn) - Thông qua các môi giới, Dương Thị Huê đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 3,2 tỷ đồng của nhiều người, với lời hứa đưa sang Hàn Quốc xuất khẩu lao động. Hành vi lừa đảo của Huê khiến nhiều lao động ở Nghệ An và các tỉnh rơi vào cảnh khốn đốn, nợ nần.
Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Chiều 8/8, tại TP. Vinh, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”.
Thông tin nổi bật ngày 8/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/8

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Công bố tỷ lệ tốt nghiệp và xếp hạng của các trường tại kỳ thi tốt nghiệp THPT;  Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022; Đặc sản trám đen được giá, hái không kịp để bán… là những thông tin nổi bật trong ngày 8/8.
Nghệ An: Lao đao vì mủ cao su rớt giá

Nghệ An: Lao đao vì mủ cao su rớt giá

(Baonghean.vn) - Trước đây, cao su ở Nghệ An từng được mệnh danh là “vàng trắng”, đạt hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, thời gian qua, mủ cao su ở Nghệ An “lao dốc” rớt giá sâu , khiến cho nhiều nông dân và doanh nghiệp lao đao.
Sông Lam Nghệ An không thể dễ dàng có được điều cần có. Ảnh tư liệu của Chung Nguyễn

Sông Lam Nghệ An: Chặn đứng đà mất điểm được không?

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022, SLNA được chơi trên sân Vinh, gặp người hàng xóm Đông Á Thanh Hóa. Đây là trận đấu thứ 6 trên sân nhà của SLNA với kết quả 4 trận thắng trước các đội: Hoàng Anh Gia Lai, TP. Hồ Chí Minh, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Hải Phòng, 1 trận thua trước Bình Định.
Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Do dịch Covid-19 đang lan rộng, tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, nơi có hơn 10 triệu dân đã quyết định xét nghiệm đại trà trên toàn tỉnh từ ngày 7/8. Ít nhất 6 huyện, thị ở tỉnh này đang phải thực hiện “quản lý tĩnh toàn khu vực”, một hình thức phong tỏa để ngăn chặn dịch lây lan.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

(Baonghean.vn) - Sáng 8/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị theo hình thức trực tiếp và trực tuyến quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và tập huấn chuyên đề “Sự lãnh đạo của Đảng đối với cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc; công tác tham mưu xử lý các vụ án, vụ việc”.
báo ân

Những ngày báo ân

(Baonghean.vn) - Tháng Bảy âm lịch với những ngày ăn chay, với những đóa hoa cài áo, nhưng đâu cần phải đợi tháng báo ân, chúng ta cứ thử bắt đầu bằng những ngày về ngồi cùng cha mẹ, thấy trong lời nói, tìm trong nụ cười những an lành hiện hữu ánh lên đôi mắt cha mẹ, đó đã là những ngày hiếu đạo được báo ân trọn vẹn nhất.
CP

Vòng 11 V.League 2022: Hà Nội FC khẳng định vị thế

(Baonghean.vn) -  Vòng đấu này chỉ có chủ nhà Hải Phòng, Nam Định được hưởng niềm vui chiến thắng. 6 trận đấu chỉ có 7 bàn thắng, duy nhất trên sân Vinh trận derby Bắc Trung Bộ giữa Sông Lam Nghệ An và Đông Á Thanh Hóa có tỷ số hòa 0-0.
Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022

Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022

(Baonghean.vn) - Qua vòng thi cấp huyện, Hội Nông dân các huyện, thành, thị đã lựa chọn được các đội tuyển xuất sắc về tham gia Hội thi "Nhà nông đua tài" tỉnh Nghệ An lần thứ V. Tham gia hội thi “Nhà nông đua tài” cấp tỉnh năm nay có 21 đội thi, chia thành 4 cụm thi; chọn đội xuất sắc nhất của mỗi cụm vào vòng chung kết.