Tiền lương làm việc trong Tết Âm lịch

Theo LS (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Trong những ngày Tết Âm lịch hầu hết người lao động được nghỉ Tết nhưng cũng có những người vẫn làm việc xuyên Tết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về vấn đề tiền lương trong ngày Tết mình được nhận như thế nào theo đúng Luật.

* Trong dịp Tết Âm lịch Nhâm Dần 2022, người lao động được nghỉ làm việc 5 ngày và hưởng nguyên lương.

Căn cứ Điểm b, Khoản 1, Điều 122 Bộ luật Lao động năm 2019, tết Âm lịch người lao động được nghỉ làm việc 5 ngày và hưởng nguyên lương.

Căn cứ Khoản 1 và 5 Thông báo 119/TB-LĐTBXH ngày 14/1/2022 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội nghỉ tết Âm lịch từ ngày 31/1 đến hết ngày 4/2/2022 (tức 29 tháng Chạp năm Tân Sửu đến hết ngày mùng 4 tháng Giêng năm Nhâm Dần). Người sử dụng lao động bố trí cho người lao động không thuộc đối tượng nêu trên được nghỉ 1 ngày cuối năm và 4 ngày đầu năm hoặc 2 ngày cuối năm và 3 ngày đầu năm Âm lịch.

* Tiền lương với người lao động làm thêm giờ trong ngày nghỉ tết Âm lịch được trả như thế nào? 

Căn cứ Điểm c, Khoản 1, Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm thêm giờ ngày nghỉ Tết được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày Tết đối với người lao động hưởng lương ngày.

Ví dụ: Tiền lương ngày bình thường của người lao động là 100.000 đồng/giờ; thì làm việc trong ngày Tết sẽ ít nhất bằng 300.000 đồng/giờ, cộng với tiền lương ngày Tết 100.000 đồng/giờ với người lao động hưởng lương ngày.

Tiền lương làm việc trong Tết Âm lịch ảnh 1
Công nhân vệ sinh môi trường phải làm việc xuyên Tết, đến hết ngày mùng 1 Tết mới được phân chia nhau nghỉ theo ca để trở về với gia đình. Ảnh: tư liệu Q.A.

* Người lao động làm việc vào ban đêm của ngày nghỉ Tết Âm lịch, được trả ít nhất bằng 330% tiền lương ngày bình thường.

Căn cứ Khoản 2, Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường. Như vậy, người lao động làm việc vào ban đêm trong ngày Tết sẽ được trả ít nhất bằng 330% chưa kể tiền lương ngày Tết với người lao động hưởng lương ngày.

Ví dụ: Tiền lương ngày bình thường của người lao động là 100.000 đồng/giờ; thì làm việc vào ban đêm trong ngày tết ít nhất bằng 330.000 đồng/giờ, cộng với tiền lương ngày tết 100.000 đồng/giờ với người lao động hưởng lương ngày.

* Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm trong ngày nghỉ Tết Âm lịch, được trả như thế nào?

Khoản 3, Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định: "Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, Tết".

Như vậy, tiền lương của người lao động làm thêm giờ vào ban đêm ngày nghỉ Tết ít nhất bằng 390% chưa kể tiền lương ngày Tết với người lao động hưởng lương ngày.

Ví dụ: Tiền lương ngày bình thường của người lao động là 100.000 đồng/giờ; thì làm thêm giờ vào ban đêm trong ngày nghỉ Tết ít nhất bằng 390.000 đồng/giờ, cộng với tiền lương ngày Tết 100.000 đồng/giờ với người lao động hưởng lương ngày.

Tiền lương làm việc trong Tết Âm lịch ảnh 2
Nhiều quán cafe phục vụ khách xuyên Tết. Ảnh: Internet

* Người sử dụng lao động trả lương làm thêm giờ, làm vào ban đêm trong ngày tết Âm lịch thấp hơn mức quy định sẽ bị xử phạt.

Căn cứ Khoản 1, Điều 6 và Khoản 2, Điều 17 Nghị định 12/2022/NĐ-CP, phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với người sử dụng lao động không trả hoặc trả không đủ tiền lương làm thêm giờ; không trả hoặc trả không đủ tiền lương làm việc vào ban đêm. Mức phạt nêu trên áp dụng với người sử dụng lao động là cá nhân, trường hợp người sử dụng lao động là tổ chức vi phạm thì bị phạt tiền gấp 2 lần.

Tin mới

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

(Baonghean.vn) - Bước sang mùa giải thứ 25, Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ngày càng được tổ chức chỉn chu và chuyên nghiệp. Đặc biệt, các trận đấu kịch tính nhất của mùa giải năm nay sẽ được trực tiếp trên các nền tảng số của On Sports, kênh thể thao hàng đầu Việt Nam.
Chung tay bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Chung tay bảo vệ và chăm sóc trẻ em

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, được coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài