Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân

(Baonghean.vn) - Chiều 15/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Nghệ An tổ chức chương trình tọa đàm với chủ đề “Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân”, nhân kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống của Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam (17/11/1950 - 17/11/2015).

(Baonghean.vn) - Chiều 15/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Nghệ An tổ chức chương trình tọa đàm với chủ đề “Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân”, nhân kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống của Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam (17/11/1950 - 17/11/2015).

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh kiêm Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Nghệ An chủ trì buổi tọa đàm.

Quang cảnh buổi tọa đàm.
Quang cảnh buổi tọa đàm.

Đối ngoại nhân dân của Việt Nam là sáng tạo độc đáo của Đảng và Bác Hồ, là yếu tố quan trọng xuyên suốt trong tiến trình cách mạng Việt Nam để thực hiện tư tưởng chiến lược “Kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại”. Sự phối hợp chặt chẽ giữa đối ngoại nhân dân với đối ngoại của Đảng và ngoại giao Nhà nước tạo thành sức mạnh tổng hợp của mặt trận đối ngoại.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam là một tổ chức chính trị-xã hội độc lập, chuyên trách về đối ngoại nhân dân, hoạt động trên các lĩnh vực hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và vận động viện trợ nhân dân, làm đầu mối về công tác phi chính phủ nước ngoài, hỗ trợ cho công tác đối ngoại của Đảng và ngoại giao Nhà nước.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định vai trò to lớn của đối ngoại nhân dân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định vai trò to lớn của đối ngoại nhân dân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh kiêm Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Nghệ An khẳng định vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc thiết lập nền tảng quần chúng cho quan hệ giữa Việt Nam với các quốc gia, các dân tộc khác trên thế giới.

Qua 65 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cùng các thế hệ làm công tác đối ngoại nhân dân, trong đó có tỉnh Nghệ An đã góp phần làm nên những thắng lợi vẻ vang của cách mạng Việt Nam, xây dựng mặt trận nhân dân thế giới đoàn kết, ủng hộ nhân dân Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc, làm cầu nối và đột phá trong việc phá bao vây cấm vận và bình thường hóa quan hệ với các nước lớn sau chiến tranh, thúc đẩy mở rộng, đa dạng hóa quan hệ đối tác trong thời kỳ mở cửa và hội nhập quốc tế.

Đồng chí cũng nhấn mạnh buổi tọa đàm là dịp để các đại biểu tiếp tục tư duy phương thức đổi mới và làm tốt hơn nữa công tác đối ngoại của nhân dân trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII.

Đồng chí Đoàn Văn Nam - Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Nghệ An trình bày 4 hướng chính để đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân.
Ông Đoàn Văn Nam - Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Nghệ An trình bày 4 hướng chính để đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân.
Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Cửa Lò kiêm Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Nghệ An đóng góp tham luận với chủ đề
Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy Thị xã Cửa Lò kiêm Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Nghệ An đóng góp tham luận với chủ đề "Đối ngoại nhân dân mở đường cho kinh tế đối ngoại Nghệ An phát triển".
Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân trong MTTQ các cấp Nghệ An là nội dung tham luận của đồng chí Lô Thị Kim Ngân - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh.
Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân trong MTTQ các cấp Nghệ An là nội dung tham luận của đồng chí Lô Thị Kim Ngân - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh.

Các đại biểu là những người trực tiếp làm công tác đối ngoại nhân dân trong thời gian qua đã mang tới buổi tọa đàm nhiều tham luận thiết thực phản ánh vai trò, vị thế của đối ngoại nhân dân trong nhiều lĩnh vực như: phát triển kinh tế đối ngoại, nâng cao chất lượng đào tạo quốc tế, phối hợp với ngoại giao Nhà nước, mở rộng quan hệ với các đối tác nước ngoài, bảo vệ biên giới,… qua đó cùng chia sẻ kinh nghiệm và bàn những định hướng cụ thể để tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân trong thời gian tới.

Thu Giang

Tin mới

Tản văn: Ước gì trở lại năm nào

Tản văn hay: Ước gì trở lại năm nào

(Baonghean.vn) - Với kết cấu của một truyện ngắn, tản văn của Phạm Minh Giang để lại nhiều ám ảnh bởi câu chuyện và những nỗi niềm nhớ nhung, tiếc nuối của nó. Là một nhà văn lão thành, giọng điệu, hồn cốt văn chương của Phạm Minh Giang vẫn tỏ ra trẻ trung, sôi nổi, giàu sức sống vô cùng. Ông luôn khao khát được viết và viết nhiều hơn nữa. Có cảm giác như thông qua từng câu chữ, một lần nữa tác giả để cho mình được sống lại những ngày tháng đã qua. “Ước gì trở lại năm nào” cũng vậy, như một lần nữa ông được sống lại, rung động lại, bởi những thứ đã trôi qua từng mang đến thật nhiều cảm xúc.
Vinamilk khởi động hành trình năm thứ 15 “Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam” tại nhiều địa phương

Vinamilk khởi động hành trình năm thứ 15 'Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam' tại nhiều địa phương

(Baonghean.vn) - Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk chính thức khởi động hành trình trao 1,9 triệu ly sữa cho trẻ em năm 2022, cũng là cột mốc đặc biệt đánh dấu 15 năm thực hiện chương trình ý nghĩa này (từ 2008 - 2022). Bền bỉ theo đuổi sứ mệnh “để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”, tính đến nay, Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã trao tặng 40,6 triệu ly sữa bổ dưỡng, góp phần cải thiện dinh dưỡng cho gần nửa triệu em nhỏ trên khắp cả nước.
Trang trọng lễ an táng 103 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh tại Lào

Xúc động Lễ an táng 103 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 25/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Nghi Lộc, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
Hủy bỏ hợp đồng bán Vườn cam Nghi Ân

Hủy bỏ hợp đồng bán Vườn cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Năm 2020, UBND tỉnh chỉ đạo thanh tra việc chấp hành pháp luật về quản lý tài chính, tài sản và đất đai tại Công ty TNHH MTV Cà phê cao su Nghệ An; trong đó, có thanh tra việc tổ chức thực hiện nhượng bán vườn cam và các tài sản khác gắn liền với đất tại xã Nghi Ân.
TH true MILK: Dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế từ đồng đất Việt

TH true MILK: Dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế từ cánh đồng đất Việt

(Baonghean.vn) - Trang trại bò sữa của TH true MILK hiện nắm giữ kỷ lục thế giới do World Records Union chứng nhận là “Cụm trang trại chăn nuôi và chế biến sữa công nghệ cao khép kín có quy mô lớn nhất thế giới” vào năm 2020. Từ trang trại này, dòng sữa tươi sạch hoàn toàn từ thiên nhiên không chỉ ghi dấu “Vì tầm vóc Việt” mà đã trở thành sản phẩm chất lượng cao đẳng cấp thế giới.
U23 Việt Nam. Ảnh tư liệu

Vì sao sao trẻ SLNA dần 'sạch tên' trên U23 Việt Nam

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá nói chung và người hâm mộ bóng đá Xứ Nghệ nói riêng cảm thấy băn khoăn, tiếc nuối và đặt câu hỏi là vì sao trong các bản danh sách U23 Việt Nam, nhất là ở mấy đợt liên tiếp hoàn toàn vắng bóng các cầu thủ SLNA.
Hộ chiếu vắc-xin tạo điều kiện thuận lợi cho công dân đi du lịch, xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Ảnh tư liệu

Khó khăn trong cấp hộ chiếu vắc-xin

(Baonghean.vn)- Với khối lượng hồ sơ sai lệch lớn, hệ thống máy móc và phần mềm chưa đồng bộ, cộng thêm thiếu nhân lực chuyên môn công nghệ thông tin, việc đảm bảo tiến độ làm sạch dữ liệu, cấp hộ chiếu vắc-xin điện tử theo yêu cầu của Bộ Y tế là khó khả thi.
Cho các cháu đi cho biết

Cho các cháu đi cho biết

(Baonghean.vn) - Bà con mong vào ngày hè, các cán bộ, anh chị thanh niên cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh đến bản dạy thêm các cháu kỹ năng sinh tồn với môi trường; tạo điều kiện, giúp các cháu nhỏ ở bản xa đi tham quan, học tập một vài nơi.
Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về triển khai ứng dụng dữ liệu dân cư phục vụ chuyển đổi số quốc gia

Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về triển khai ứng dụng dữ liệu dân cư phục vụ chuyển đổi số quốc gia

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh kết luận nội dung cuộc họp sơ kết 3 tháng triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.