Tiếp tục rà soát, thu hồi đất của các công ty nông, lâm nghiệp giao cho dân sản xuất.

(Baonghean.vn) - Cử tri các huyện Yên Thành, Tương Dương, Con Cuông, Quỳ Châu, Quế Phong, Quỳ Hợp đề nghị tỉnh có cơ chế quản lý chặt chẽ đối với rừng đặc dụng, rừng phòng hộ; chỉ đạo khảo sát đất của các lâm trường, nông trường, tổng đội thanh niên xung phong, đất rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn để giao cho dân sản xuất.

Vấn đề này ngành chức năng trả lời như sau: 

- Về nội dung đề nghị tỉnh có cơ chế quản lý chặt chẽ đối với rừng đặc dụng, rừng phòng hộ.

Việc quản lý, bảo vệ các khu rừng đặc dụng, rừng phòng hộ trên địa bàn tỉnh hiện nay được thực hiện theo Nghị định số 117/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ về tổ chức quản lý hệ thống rừng đặc dụng và Quyết định số 17/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ Ban hành quy chế quản lý rừng phòng hộ. Như vậy, vấn đề kiến nghị của cử tri đã có các quy định thực hiện.

Một khoảnh rừng đặc dụng thuộc địa bàn xã Tri Lễ ( Quế Phong) bị xâm hại, ảnh tư liệu, minh họa.
Một khoảnh rừng đặc dụng thuộc địa bàn xã Tri Lễ ( Quế Phong) bị xâm hại. Ảnh tư liệu.

- Về  nội dung chỉ đạo khảo sát đất của các Lâm trường, Nông trường, Tổng đội TNXP, đất rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn để giao cho dân sản xuất.

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện nay có khoảng 1.236.260 ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó có 172.361,7 ha quy hoạch rừng đặc dụng và 365.414,2 ha quy hoạch rừng phòng hộ, chủ yếu đã được UBND tỉnh giao cho 14 Ban quản lý rừng phòng hộ, rừng đặc dụng và Vườn quốc gia Pù Mát quản lý bảo vệ và sử dụng tất hiệu quả, diện tích và trữ lượng rừng ngày càng tăng; còn lại một số diện tích phân tán nhỏ lẻ giao cho cộng đồng và một số hộ gia đình cá nhân quản lý.

Quy chế quản lý rừng đặc dụng và rừng phòng hộ đã được Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ quy định cụ thể tại Quyết định 186/2006/QĐ-TTg ngày 14/8/2006 về ban hành quy chế quản lý rừng; Nghị định 117/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 về quản lý hệ thống rừng đặc dụng; Quyết định số 24/2012/QĐ-TTg ngày 01/6/2012 về chính sách đầu tư phát triển rừng đặc dụng; Quyết định số 17/2015/QĐ-TTg ngày 09/6/2015 về quản lý rừng phòng hộ.

Đoàn công tác kiểm tra tại thực địa các diện tích giao lại cho người dân sản xuất, ảnh tư liệu.
Đoàn công tác kiểm tra tại thực địa các diện tích giao lại cho người dân sản xuất. Ảnh tư liệu.

Trong thời gian qua, trên cơ sở đề nghị của UBND các huyện và kết quả việc rà soát sử dụng đất của các Công ty nông lâm nghiệp; UBND tỉnh đã ban hành các quyết định thu hồi 14.084 ha đất để giao lại cho UBND các huyện, làm cơ sở tổ chức giao đất sản xuất cho nhân dân theo quy hoạch, cụ thể như sau:

- Tại huyện Quế Phong: diện tích đất thu hồi 1.405,1 ha;

- Tại huyện Quỳ Châu: diện tích đất thu hồi 2.342,1 ha;

- Tại huyện Quỳ Hợp: diện tích đất thu hồi 5.321,4 ha;

- Tại huyện Thanh Chương: diện tích đất thu hồi 2.297,6 ha;

- Tài huyện Anh Sơn: diện tích đất thu hồi 1.536,8 ha;

- Tại huyện Nghĩa Đàn: diện tích đất thu hồi 1.181,0 ha;

Trên cơ sở đó, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và PTNT và các Sở ngành liên quan đã đôn đốc, hướng dẫn UBND các huyện tổ chức giao số đất thu hồi nói trên để giao cho các hộ gia đình, cá nhân đưa vào sản xuất nhằm ổn định cuộc sống. Đến nay UBND các huyện đã giao 10.401,5 ha/14.084 ha đất thu hồi, đạt 73,85%.

Hiện nay, UBND tỉnh đang giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện tiếp tục rà soát, thu hồi đất của các Công ty nông, lâm nghiệp để bàn giao cho chính quyền địa phương giao đất cho dân. Đối với diện tích đất thu hồi còn lại chưa giao, UBND tỉnh giao UBND các huyện tiếp tục tập trung hoàn thành việc giao đất trên thực địa để sớm bàn giao cho nhân dân sản xuất.

Gia Huy

( Tổng hợp)

Tin mới

ký kết

Nghệ An ký kết hợp tác du lịch với Đà Nẵng và Thanh Hóa

(Baonghean.vn) - Sáng 10/12, tại Đà Nẵng, trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế VITM, Sở Du lịch Nghệ An phối hợp với Sở Du lịch Đà Nẵng và Hiệp hội Du lịch tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị giới thiệu, quảng bá du lịch Nghệ An và liên kết điểm đến với chủ đề "Nghệ An - Về miền ví, giặm”.
Nghệ An: Tăng cường phối hợp trong quản lý thị trường dịp cuối năm

Nghệ An: Tăng cường phối hợp trong quản lý thị trường dịp cuối năm

(Baonghean.vn) - Tình trạng buôn lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng... trên địa bàn cả nước cũng như Nghệ An vẫn còn diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng trên tất cả các tuyến, lĩnh vực, địa bàn, với nhiều thủ đoạn tinh vi, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. 
Tự hào hai tiếng Việt Nam!

Tự hào hai tiếng Việt Nam!

(Baonghean.vn) - Cách đây 50 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân miền Bắc đã tổ chức chiến dịch phòng không quy mô lớn vào những ngày cuối tháng 12/1972, đánh bại chiến dịch tập kích đường không chiến lược của đế quốc Mỹ vào Hà Nội, Hải Phòng và một số địa phương.
Lớp học xóa mù nơi bản Mông biên giới

Lớp học xóa mù nơi bản Mông biên giới

(Baonghean.vn) - Từ hơn 3 tháng nay, đều đặn từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, ban ngày lên nương rẫy, tối đến, phụ nữ ở bản Mông Mường Lống, xã Tri Lễ (Quế Phong) lại rủ nhau tới lớp học xóa mù do Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức để học chữ phổ thông.
Messi khiêu khích Hà Lan; Văn Quyết muốn được dự AFF Cup 2022

Messi khiêu khích Hà Lan; Văn Quyết muốn được dự AFF Cup 2022

(Baonghean.vn) - Ở trận tứ kết World Cup 2022 hôm qua, Lionel Messi nhiều lần tỏ thái độ với HLV Louis van Gaal, trợ lý Edgar Davids và tiền đạo Wout Weghorst; Quả bóng vàng 2020 kỳ vọng sẽ trở lại đấu trường bậc nhất Đông Nam Á sau 4 năm cùng HLV Park là những tin tức thể thao nổi bật 24h qua.
AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi World Cup 2022 kết thúc, Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup 2022) cũng bắt đầu khởi tranh với “chu kỳ” không phải 2 năm/lần như trước mà liên tục trong 2 năm 2021, 2022, do trước đó vướng đại dịch Covid-19.
Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

(Baonghean.vn) - Nhật Bản, Anh và Italy đang đưa các dự án máy bay chiến đấu phản lực thế hệ tiếp theo vào mối quan hệ đối tác đột phá trải dài khắp châu Âu và châu Á. Đây là dự án hợp tác quốc phòng công nghiệp lớn đầu tiên của Nhật Bản ngoài Mỹ kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.