Tiết lộ 5.300 báu vật bằng vàng của Pharaoh Tutankhamun

Những đồ tạo tác bằng vàng tinh xảo tìm thấy trong mộ pharaoh Tutankhamun được tiết lộ lần đầu tiên sau gần một thế kỷ phát hiện.

Một đồ tạo tác bằng vàng chạm nổi trong mộ pharaoh Tutankhamun. Ảnh: AFP.
Một đồ tạo tác bằng vàng chạm nổi trong mộ pharaoh Tutankhamun. Ảnh: AFP.

Kho báu bằng vàng của pharaoh Ai Cập Tutankhamun được trưng bày trước công chúng lần đầu tiên sau gần 95 năm phát hiện lăng mộ vị vua, theo International Business Times. Những món đồ tạo tác nằm trong kho lưu giữ ở Bảo tàng Ai Cập ở Cairo suốt một thế kỷ mà chưa được phân tích hay tôn tạo.

Triển lãm mở cửa từ hôm 15/11, trưng bày những đồ trang trí bằng vàng, chạm nổi theo mô típ có xuất xứ từ phía đông vùng Lưỡng Hà trong thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên. "Những đồ vật gắn liền với cỗ xe của pharaoh Tutankhamun. Không may là chúng đang trong tình trạng rất tệ", chuyên gia bảo tồn người Đức Christian Eckmann cho biết.

Hầm mộ của vị pharaoh 19 tuổi được phát hiện lần đầu tiên năm 1922 bởi nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter. Dù trải qua nhiều trận cướp bóc và bị tự nhiên tàn phá, trong mộ vẫn còn hơn 5.300 đồ vật, bao gồm quan tài vàng đặc, mặt nạ vàng, ngai vàng, cung tên, kèn, cốc hình hoa sen, thức ăn, rượu, dép quai hậu và đồ lót bằng vải lanh.

Kho báu bao gồm 100 tấm trang trí bằng vàng dùng cho vỏ cung tên, ống tên và dây cương, tất cả đều được vận chuyển từ những nơi cách xa hàng trăm kilomet đến nơi yên nghỉ cuối cùng của pharaoh. Trên mặt một số đồ tạo tác chạm nổi hình động vật giao chiến và những con dê ở trên cây, hình ảnh xa lạ với văn hóa Ai Cập và được cho là đến từ Levant hay Syria ngày nay.

"Chúng tôi giả định những mô típ trang trí từng rất phát triển ở vùng Lưỡng Hà này lưu truyền đến vùng Địa Trung Hải và Ai Cập qua Syria. Điều này một lần nữa cho thấy vai trò to lớn của Syria cổ đại trong việc truyền bá văn hóa ở thời Đồ đồng", giáo sư Peter Pfalzner ở Đại học Tubingen, Đức, nói.

Những di vật bằng vàng chạm nổi được tìm thấy trong một chiếc hòm năm 1922. Sau nhiều giờ trong phòng bảo tồn ở Bảo tàng Ai Cập, các nhà khảo cổ phục dựng thành công những đồ tạo tác. Họ cũng lập bản vẽ số báu vật để tiến hành nghiên cứu toàn diện.

Giáo sư Pfalzner và cộng sự nhận định các đồ tạo tác được vận chuyển qua quãng đường gần 650 km qua sa mạc và đường thủy tới Cairo ngày nay. Người Ai Cập cổ đại không xây đường để đi lại trong đế quốc của họ mà chủ yếu dùng đường thủy bởi hầu hết những thành phố lớn đều nằm bên bờ sông Nile.

Theo TPO

tin mới

Trường Đại học Vinh được phép tuyển sinh và đào tạo thêm 2 ngành sư phạm mới

Trường Đại học Vinh được phép tuyển sinh và đào tạo thêm 2 ngành sư phạm mới

(Baonghean.vn) - Ngày 19/2/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định số 566/QĐ-BGDĐT và Quyết định số 567/QĐ-BGDĐT về việc cho phép Trường Đại học Vinh đào tạo ngành Sư phạm Khoa học tự nhiên (mã số 7140247) và ngành Sư phạm Lịch sử - Địa lý (mã số 7140249) trình độ đại học.

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2025 hạn chế việc 'khoanh bừa' và 'đoán mò'

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2025 hạn chế việc 'khoanh bừa' và 'đoán mò'

(Baonghean.vn) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 theo Chương trình giáo dục phổ thông mới có nhiều thay đổi về số môn thi, nội dung đề thi. Chính vì thế, việc Bộ Giáo dục-Đào tạo sớm công bố đề thi minh họa các môn thi sẽ là cơ sở quan trọng để các nhà trường tổ chức dạy học và ôn thi phù hợp.

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Lớp 12

Sớm điều chỉnh để thích ứng với các kỳ thi tuyển sinh vào đại học theo chương trình mới

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm triển khai ở bậc trung học phổ thông, chương trình mới và việc thay đổi phương thức thi đã làm thay đổi khá nhiều về cách lựa chọn môn học, môn thi của học sinh ở các trường. Sự thay đổi này cũng buộc các trường phải thích ứng, dù còn rất nhiều khó khăn.

Đảm bảo chất lượng

Giáo dục Nghệ An và những đột phá năm 2023

(Baonghean.vn) - “Giải pháp đảm bảo chất lượng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An” là công trình vừa được trao giải đặc biệt giải Sáng tạo Khoa học và Công nghệ năm 2023. Đây là thành quả không chỉ của nhóm tác giả mà còn là sự tâm huyết và nỗ lực của toàn ngành.

Tết Việt

Lan tỏa giá trị văn hóa Tết với học sinh

 (Baonghean.vn) - Những phiên chợ Tết, những góc trưng bày đậm chất Xuân là  trải nghiệm Tết Việt dành cho học sinh trong những ngày chuẩn bị bước sang năm mới. Hoạt động này cũng đang được các nhà trường đồng loạt triển khai trong những ngày này.

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Là môn thể thao trí tuệ, rèn luyện tư duy và bản lĩnh cho người chơi, cờ vua hiện được nhiều bạn trẻ yêu thích. Phong trào cờ vua học đường đang phát triển khá mạnh mẽ tại địa bàn Nghệ An, nổi bật có thể kể đến hoạt động của CLB Cờ vua Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Quang Thanh

Cuộc 'bẻ lái' thành công của nam sinh lớp 11 chuyên Tin giành giải Nhất môn Tiếng Anh học sinh giỏi quốc gia

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Thanh là một trong ít học sinh lớp 11 của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu giành giải Nhất tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay. Điều đặc biệt ở nam sinh này đó là em giành giải Nhất môn Tiếng Anh, trong khi em vốn là một học sinh học lớp chuyên Tin học.