Tìm hướng làm giàu từ dệt thổ cẩm ở Quỳ Hợp

(Baonghean) - Từ nhiều năm nay, việc khôi phục và phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống đã được huyện miền núi Quỳ Hợp quan tâm. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện cho thấy chưa được người dân hưởng ứng tích cực, mặt khác việc đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm cũng chưa được chú trọng.

Chị Sầm Thị Hạnh, xóm Đồng Huống, xã Châu Quang có thời gian gắn bó với nghề dệt thổ cẩm khá lâu. Sản phẩm của chị được người tiêu dùng ưa chuộng nên làm đến đâu tiêu thụ hết đến đó.

Chia sẻ về công việc này, chị Hạnh cho biết: Nghề dệt thổ cẩm truyền thống ở Châu Quang từng bị mai một đi nhiều. Đến cuối những năm 2000, từ sự hỗ trợ của Tổ chức hòa bình và phát triển Tây Ban Nha, xã được chọn để triển khai dự án khôi phục nghề trồng dâu nuôi tằm và dệt thổ cẩm. Từ đó, nghề mới dần được khôi phục.

Chị Sầm Thị Hạnh (xã Châu Quang, Quỳ Hợp) trên khung dệt thổ cẩm của gia đình.
Chị Sầm Thị Hạnh (xã Châu Quang, Quỳ Hợp) trên khung dệt thổ cẩm của gia đình.

Từ khi triển khai dự án nói trên, hàng trăm chị em trong xã Châu Quang có nguyện vọng đã được đào tạo nghề và tạo điều kiện để phát triển nghề theo hướng sản xuất hàng hóa: “Mỗi một tháng, nếu chăm chỉ chúng tôi có thể sản xuất được 2 - 3 chân váy, với mức giá trung bình khoảng 800.000 đồng/chiếc cũng đã giúp chị em cải thiện được cuộc sống”- chị Hạnh cho biết thêm.

Hiện toàn xã Châu Quang có 600/1.600 hội viên hội phụ nữ có nghề tay trái là nghề dệt thổ cẩm. Nhìn vào số lượng, đây là con số khá lớn, tuy nhiên, theo như chị Võ Thị Xuân - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ  phân tích: Làng có rất nhiều người làm nghề, nhưng chỉ sản xuất theo kiểu “mạnh ai nấy làm”.

Bên cạnh đó, chất lượng sản phẩm chưa cao, chị em nói là làm nghề nhiều năm, nhưng cũng chỉ sản xuất được những mẫu cũ, hoa văn đơn điệu và kỹ thuật đơn giản. Thị trường tiêu thụ chủ yếu mới ở chợ Đồng Nại trong xã, chứ chưa mở rộng được sang các huyện và các nước lân cận.

Lý do chính là giá thành cao, công nhiều nên chị em không hoàn toàn dệt theo phương thức truyền thống (dùng tơ tằm tự nhiên) mà chủ yếu mua chỉ công nghiệp ở ngoài chợ về, dẫn đến chất lượng sản phẩm không cao và kế hoạch khôi phục nghề trồng dâu nuôi tằm sau một vài năm thí điểm đã phá sản hoàn toàn. 

Trong 5 năm qua (2011 - 2016), thực hiện 3 đề án về hỗ trợ đào tạo nghề, khôi phục nghề truyền thống, tạo việc làm cho chị em vùng nông thôn, vùng dân tộc thiểu số của Chính phủ, Hội LHPN huyện Quỳ Hợp đã phối hợp các ngành chức năng tổ chức được 7 lớp đào tạo nghề dệt thổ cẩm cho 210 học viên ở 8 xã vùng sâu tham gia.

Nói về nghề dệt thổ cẩm, chị Ngô Thị Hiên - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quỳ Hợp khẳng định: Là địa bàn miền núi, hội viên hội phụ nữ là đồng bào dân tộc chiếm gần 50% nên việc khôi phục lại nghề dệt thổ cẩm ở Quỳ Hợp có ý nghĩa rất lớn. Trong đó, quan trọng nhất là góp phần gìn giữ nghề truyền thống. Đồng thời, nếu biết phát huy tốt, đây sẽ là điều kiện để giúp chị em phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, xóa đói, giảm nghèo”. 

Kỳ vọng là thế, nhưng quá trình thực hiện cũng cho thấy, mặc dù việc đào tạo nghề cho chị em trên địa bàn triển khai khá tốt, nhưng sau khi đào tạo xong, việc tìm đầu ra cho sản phẩm lại gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân chính là bởi hiện nay, thị trường cho mặt hàng này không nhiều. Trong khi đó, muốn vươn ra thị trường lớn và có thể xuất khẩu, thì chất lượng hàng chưa đảm bảo.

Tại bản Nhang, xã Châu Cường, dù là bản đã được Trung tâm Khuyến công tỉnh hỗ trợ đào tạo nghề và hỗ trợ khung dệt thổ cẩm, cũng là bản đầu tiên của huyện đang làm hồ sơ để xét công nhận là làng có nghề, nhưng hiệu quả vẫn chưa thực sự khả quan.

Chị em phụ nữ xã Châu Thái với sản phẩm thổ cẩm của địa phương.
Chị em phụ nữ xã Châu Thái với sản phẩm thổ cẩm của địa phương.

Chị Vi Thị Quang - Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: “Toàn xã có 50 hộ làm nghề dệt thổ cẩm nhưng vẫn chỉ dừng lại ở hộ gia đình. Sản phẩm làm ra chỉ tiêu thụ quanh quẩn trong vùng, chưa có ai đứng ra bao tiêu sản phẩm”.

Để khắc phục hạn chế này, đầu tháng 10 vừa rồi, câu lạc bộ “Tổ liên kết dệt thổ cẩm” của xã Châu Cường đã ra đời nhằm mục đích tạo việc làm cho hội viên, phụ nữ trong thời gian nông nhàn, giúp tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống gia đình.

Tuy vậy, qua 2 tháng hoạt động, câu lạc bộ chủ yếu chỉ dừng lại ở tập hợp hội viên, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Riêng vấn đề quan trọng nhất khôi phục sản xuất, xây dựng thị trường tiêu thụ thì chưa được đề cập đến. Hoặc cũng có thể đây là vấn đề vượt ra ngoài khả năng của chị em”.

Trước thực tế đó, mong muốn lớn nhất của chị em chính là nguồn tiêu thụ ổn định để từ đó chị em có cơ sở để phát triển, mở rộng ngành nghề. Do đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cần quan tâm và tạo điều kiện để nghề dệt thổ cẩm phát triển, coi đây vừa là một giải pháp để phát triển kinh tế, vừa là hình thức để giữ gìn nghề truyền thống của dân tộc.

Quỳ Hợp cũng là một trong những huyện được chọn xây dựng huyện điểm văn hóa của cả nước, vì vậy, trong chiến lược phát triển cũng cần có kế hoạch xây dựng sản phẩm văn hóa, du lịch của địa phương, trong đó chú trọng ưu tiên những ngành nghề gắn với bản sắc, văn hóa của vùng.

Mỹ Hà
 

Tin mới

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

(Baonghean.vn) - Bằng sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Anh Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022. Để tạo nguồn thu lớn, bền vững cho ngân sách nhà nước, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư...
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.
Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

(Baonghean.vn) - Làn sóng sở hữu bất động sản xa xỉ trên những con phố đắt đỏ ngày càng lan rộng, thu hút giới siêu giàu các nước khao khát sở hữu. Bởi với họ, mong muốn những sản phẩm càng hiếm, trải nghiệm càng độc bản và gắn với thiên nhiên thì càng khẳng định vị thế của chủ nhân.