Tín hiệu vui từ đổi mới công nghệ ở các cụm công nghiệp

(Baonghean) - Cụm công nghiệp nhỏ (CCN) đang có ý nghĩa rất lớn đối với chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm tại các địa phương. Trước thực trạng ô nhiễm môi trường do công nghệ lạc hậu, các CCN ở TP. Vinh, các huyện Diễn Châu, Tân Kỳ… có những giải pháp đổi mới công nghệ.

Nhà máy may Namsung Vina ở Khu công nghiệp Tháp - Hồng - Kỷ (Diễn Châu) là một nhà máy khá lớn, được đầu tư bằng 100% vốn của nhà đầu tư Hàn Quốc, đang tạo việc làm cho 1.800 công nhân với mức lương 3,5 - 4,5 triệu đồng/tháng. Hàng hóa ở đây chủ yếu xuất sang châu Âu. Tháng 5/2015, Công ty đã đầu tư 92.000 USD (tương đương gần 2 tỷ đồng) để lắp đặt hệ thống xử lý vải vụn công nghệ Hàn Quốc. Đó là lò đốt rác công nghệ tiên tiến với ống khói cao, hạn chế ô nhiễm môi trường.
Hệ thống xử lý vải vụn ở nhà máy mai Namsung Vina (Hàn Quốc) ở Diễn Châu.
Hệ thống xử lý vải vụn ở nhà máy mai Namsung Vina (Hàn Quốc) ở Diễn Châu. Ảnh Châu Lan.
Ở CCN Nghĩa Hoàn (Tân Kỳ), việc đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất gạch ngói cũng được địa phương và các HTX, các hộ dân quan tâm. HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ làng nghề ngói Cừa đã đầu tư dây chuyền cấp phôi ngói công nghệ cao công suất 40 triệu viên/năm, mở ra hướng phát triển mới cho làng nghề gắn với công nghệ tiên tiến, giảm chi phí nhân công và tăng giá trị cho sản phẩm. Dây chuyền này trị giá gần 10 tỷ đồng, do 53 xã viên đóng góp, qua sử dụng công nghệ đã giảm hao hụt nguyên liệu.
Sản xuất phôi ngói bằng công nghệ tiên tiến ở CCN Nghĩa Hoàn (Tân Kỳ) 	Ảnh: châu lan
Sản xuất phôi ngói bằng công nghệ tiên tiến ở CCN Nghĩa Hoàn (Tân Kỳ) Ảnh: Châu Lan.
Còn ở TP. Vinh, trước thực tế đáng báo động tại 3 CCN đã lấp đầy diện tích (CCN Nghi Phú, Hưng Lộc, Đông Vĩnh) phần lớn các dự án sản xuất có quy mô nhỏ, đầu tư đã lâu nên công nghệ, thiết bị lạc hậu, chất lượng sản phẩm không cao, quá trình sản xuất gây ô nhiễm môi trường...
Thành phố đã áp dụng và ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thuận lợi khi tiếp cận vốn vay vào đổi mới công nghệ, nên hiện nay có nhiều doanh nghiệp trong các CCN ở TP. Vinh đã và đang thực hiện các dự án đầu tư theo hướng thân thiện môi trường, đảm bảo xanh - sạch - đẹp.
CCN Nghi Phú (TP Vinh) hiện có 21 doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà xưởng, sản xuất kinh doanh lấp đầy diện tích 9,3 ha, ngành nghề sản xuất là chế biến lâm sản, sản xuất bao bì, sản xuất phân bón, xốp cách nhiệt, thiết bị điện, mây tre đan, chiết nạp gas, sản xuất nước điện phân giải thế hệ mới… trong đó có nhiều doanh nghiệp đầu tư sản xuất từ năm 2006, nên công nghệ, thiết bị sản xuất lạc hậu.
Sản xuất cửa cuốn ở Công ty CP Austdoor ở Nghi Phú (TP Vinh)
Sản xuất cửa cuốn ở Công ty CP Austdoor ở Nghi Phú (TP Vinh).
Nhà máy sản xuất nước điện giải công nghệ Nhật Bản ở TP Vinh
Nhà máy sản xuất nước điện giải công nghệ Nhật Bản ở TP Vinh.
Sản xuất công nghiệp theo hướng sạch hơn, thân thiện với môi trường đang là mục tiêu theo đuổi của nhiều doanh nghiệp, nhằm đảm bảo hiệu quả kinh tế và không ảnh hưởng đến môi trường sống. Các địa phương cần có cơ chế chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới công nghệ để đảm bảo gia tăng giá trị sản phẩm, đáp ứng yêu cầu cạnh tranh, bảo vệ môi trường.
Nghệ An hiện có 32 CCN đã thực hiện các bước đầu tư xây dựng. Trong đó có 9 CCN đã lấp đầy, 7 CCN đang thực hiện đầu tư và đã có doanh nghiệp đi vào sản xuất kinh doanh, 8 CCN đang thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng, 8 CCN đã lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng. Tổng số dự án đã thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp đạt 179 dự án, với tổng vốn đầu tư 2.038 tỷ đồng. Riêng 3 CCN tại TP.Vinh thu hút 39 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 388 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho 1.433 lao động.

C.Lan - H.Vĩnh

tin mới

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây: