Tín nhiệm tổng thống Hàn Quốc vẫn tuột dốc không phanh

Reuters dẫn kết quả thăm dò của Gallup Hàn Quốc cho thấy ở tuần thứ hai của vụ bê bối chính trị, tỉ lệ tín nhiệm của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vẫn đang ở mức thấp nhất.

Tổng thống Park Geun-hye xin lỗi người dân Hàn Quốc hôm 4-11. Ảnh: EPA

Hãng thăm dò Gallup cho biết cuộc khảo sát với 1.003 người Hàn Quốc từ ngày 8 đến ngày 10-11 cho thấy có 90% người được khảo sát không chấp nhận bà Park Geun-hye. Tỉ lệ này đã tăng lên một mức cao mới so với 89% hồi tuần trước.

Trước đó vào ngày 4-11, bà Park Geun-hye đã công khai xin lỗi người dân Hàn Quốc lần thứ hai và tuyên bố sẽ sẵn sàng từ bỏ một số quyền lực.

Tổng thống Park Geun-hye đang phải đối mặt với các cáo buộc để cho người bạn tâm giao của mình là Choi Soon-sil dùng quan hệ thân cận can thiệp vào công việc nhà nước và trục lợi cá nhân. Vụ bê bối chính trị này khiến Hàn Quốc và cả thế giới chấn động.

Bà Park Geun-hye vẫn còn một năm trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. Theo tạp chí Fortune, điều mà giới phân tích quan tâm hiện tại là ai sẽ trở thành vị tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 12-2017. Một trong những cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong thời điểm hiện tại chính là Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon. Ông Ban từng là bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc năm 2004-2006. Cũng theo Reuters, ông Ban Ki-moon có khả năng sẽ đại diện cho đảng cầm quyền Saenuri của bà Park nếu tranh cử tổng thống vào năm sau.

Theo PLO