Tình báo Mỹ hoài nghi thông tin về dịch Covid-19 tại Trung Quốc, Nga và Triều Tiên

Khang Duy ((Theo Reuters))

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Trong quá trình tổng hợp thông tin nhằm phác thảo một bức tranh toàn cảnh và chính xác về sự bùng phát dịch Covid-19 trên toàn thế giới, các cơ quan tình báo Mỹ cho biết, đã phát hiện những lỗ hổng nghiêm trọng trong việc đánh giá tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc, Nga và Triều Tiên.
Ảnh quét màu một tế bào apoptotic (màu xanh) bị nhiễm các hạt virus Sars-CoV-2 (màu đỏ) gây ra Covid-19 (Nguồn: Reuters)
Ảnh quét màu một tế bào apoptotic (màu xanh) bị nhiễm các hạt virus Sars-CoV-2 (màu đỏ) gây ra Covid-19. Nguồn: Reuters

Theo các nguồn tin, các cơ quan tình báo cũng gặp hạn chế trong việc đưa ra những cái nhìn và nhận định sâu sắc về tác động đầy đủ của đại dịch Covid-19 tại Iran. Bất chấp hiện nay, thông tin về các ca nhiễm và tử vong của giới lãnh đạo cũng như người dân Iran vẫn được thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trung Quốc, Nga và Triều Tiên và Iran là 4 quốc gia vốn bị các cơ quan tình báo Mỹ xếp vào hạng “mục tiêu hàng đầu”. Các chuyên gia cho biết, một đánh giá chính xác về dịch bệnh của các quốc gia này có thể sẽ hỗ trợ Mỹ cũng như cộng đồng quốc tế trong việc hạn chế thiệt hại về người và kinh tế từ dịch bệnh Covid-19.

Các cơ quan tình báo Mỹ không chỉ tìm kiếm con số chính xác về dịch bệnh tại các nước, mà còn về cách thức xử lý khủng hoảng của mỗi quốc gia. Các cơ quan tình báo Mỹ lần đầu tiên đưa ra báo cáo về dịch Covid-19 vào tháng 1 năm nay, đồng thời đưa ra các cảnh báo sớm cho các nhà lập pháp về sự bùng phát dịch bệnh ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, đối với các thông tin mới nhất bày tỏ nghi ngờ về tính xác thực các thông tin dịch bệnh tại 4 nước là Trung Quốc, Nga, Triều Tiên và Iran, Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ đã từ chối đưa ra bình luận!

Trước đó, Triều Tiên những ngày qua tuyên bố không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào dù có chung đường biên giới với Trung Quốc. Tuy nhiên, trong một động thái khác, nước này đã yêu cầu các cơ quan viện trợ quốc tế cung cấp các mặt hàng như khẩu trang và các bộ xét nghiệm.

Trước đó, hồi tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng từng có tuyên bố ám chỉ về sự thiếu thông tin chính xác về dịch bệnh của Nga và Iran; đồng thời cáo buộc Trung Quốc về một chiến dịch không minh bạch thông tin, mà Bắc Kinh đã phủ nhận nhiều lần trước đó./.

Tin mới

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thời gian vừa qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.
Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.