Tình báo Mỹ khó do thám Trung Quốc

Lan Hạ (Theo Sputnik)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Các quan chức cấp cao của Mỹ đang thất vọng vì thiếu thông tin tình báo đáng tin cậy về cá nhân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và giới thân cận của ông. Đó là tin đưa của Bloomberg dẫn nguồn từ các nhân viên trong bộ máy Nhà nước Mỹ.

Theo nguồn tin của Bloomberg, hiện nay các cơ quan tình báo Mỹ ngày càng gặp khó khi theo dõi do thám Bắc Kinh, trong khi có nhu cầu cấp thiết cần thu thập thông tin tình báo về chính quyền CHND Trung Hoa trong bối cảnh nóng liên quan vấn đề Đài Loan và những mâu thuẫn trong lĩnh vực an ninh. 

Lực lượng do thám của Mỹ. Ảnh AP
Lực lượng do thám của Mỹ. Ảnh: AP

Có lưu ý rằng các quan chức Mỹ rất coi trọng những dữ liệu này trong quá trình đưa ra quyết sách đối ngoại. Đề cập đến những trở ngại với hiệu quả của hoạt động tình báo ở Trung Quốc, nguồn tin của Bloomberg dẫn ra khả năng kỹ thuật của Bắc Kinh, cũng như sự thiếu hụt nhân sự biết tiếng Quan Thoại trong đội ngũ sĩ quan tình báo Mỹ.

Cố vấn An ninh Quốc gia dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông John Bolton cho rằng vấn đề nói trên đã bộc lộ trong nhiều thập kỷ./.

Tin mới

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.