Tình báo Ukraine: Nga có kế hoạch động viên nửa triệu quân ngay trong tháng này

Theo Thu Hằng (Báo Tin tức)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Tình báo Ukraine dự báo một đơn động viên quân mới, với 500.000 tân binh, sẽ được Moskva công bố vào ngày 15/1.
Tình báo Ukraine: Nga có kế hoạch động viên nửa triệu quân ngay trong tháng này ảnh 1

Ảnh minh họa: TASS

Moskva sẽ huy động thêm 500.000 tân binh để chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới ở Ukraine - theo phát ngôn viên Cơ quan Tình báo Quân đội Ukraine Vadym Skibitskyi nói với tờ Guardian (Anh) ngày 6/1.

Ông Skibitskyi cho biết một làn sóng huy động mới của Nga sẽ được công bố vào ngày 15/1. Sau đó, Moskva sẽ mất khoảng hai tháng để tập hợp các đội hình quân sự và hiệu quả chiến trường của họ sẽ phụ thuộc vào việc lực lượng tân binh được trang bị và huấn luyện tốt như thế nào.

Theo ông Skibitskyy, chiến dịch huy động mới sẽ tạo điều kiện cho các cuộc tấn công của Nga ở Ukraine vào mùa xuân và mùa hè năm 2023.Hôm 4/1, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cũng cho biết trong bối cảnh chịu tổn thất lớn về nhân sự, Nga đang chuẩn bị cho đợt thứ hai của cái gọi là "động viên một phần" vào quý 1 năm 2023.

Trước đó, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine đã báo cáo rằng đợt huy động quân tiếp theo ở Nga đã được lên kế hoạch diễn ra từ tháng 1 đến tháng 2/2023.

Trong khi đó, các quan chức Nga đã từng phủ nhận rằng Bộ Quốc phòng nước này có kế hoạch chuẩn bị đợt động viên quân thứ hai. Tổng thống Vladimir Putin công khai tuyên bố vào tháng 12 năm ngoái rằng việc huy động đợt mới là "vô nghĩa" khi chỉ mới một nửa số binh sĩ Nga được huy động vào mùa thu năm ngoái đã được gửi ra tiền tuyến ở Ukraine.

Tuy vậy hôm 22/12/2022, Moskva đã công bố một kế hoạch đầy tham vọng nhằm tăng cường quân đội từ 1 triệu lên 1,5 triệu binh sĩ và thành lập nhiều đơn vị mới. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố rằng nước này cần một lực lượng 1,5 triệu người “để đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ nhằm đảm bảo an ninh của Nga”. Ông Shoigu không nói khi nào quân đội sẽ đạt đến quy mô đó.

Bộ trưởng Shoigu cho biết quân đội Nga mở rộng sẽ bao gồm 695.000 binh sĩ hợp đồng tình nguyện, 521.000 người trong số họ sẽ gia nhập hàng ngũ vào cuối năm 2023. Ông thông báo độ tuổi nhập ngũ nghĩa vụ sẽ được thay đổi từ 21 đến 30 (thay vì luật hiện hành là từ 18-27 tuổi), và các tân binh sẽ được lựa chọn giữa việc phục vụ trong một năm với tư cách lính nghĩa vụ hoặc ký hợp đồng với quân đội với tư cách tình nguyện viên.

Quân đội Nga hiện có khoảng 1 triệu binh sĩ, so với lực lượng 2 triệu của Trung Quốc và lực lượng của Mỹ là khoảng 1,4 triệu. Ấn Độ cũng có hơn 1,4 triệu binh sĩ.

Điện Kremlin trước đây coi quy mô quân đội của mình là đủ, nhưng tính toán đã thay đổi sau khi hy vọng giành chiến thắng nhanh chóng trong chiến dịch quân sự tại Ukraine không đạt được.

Vào tháng 8, Tổng thống Nga Putin đã ra lệnh tăng quy mô quân đội lên 1,15 triệu người bắt đầu từ ngày 1/1/2023. Và vào tháng 9, ông đã ra lệnh huy động 300.000 quân dự bị để tăng cường lực lượng ở Ukraine.

Mặc dù Tổng thống Putin nói rằng không cần thiết phải bổ sung thêm, sắc lệnh động viên của ông là không giới hạn, cho phép quân đội gọi thêm quân nhân dự bị khi cần thiết. Sắc lệnh của Tổng thống Nga cũng cấm các binh sĩ tình nguyện kết thúc hợp đồng.

Trong tuyên bố của mình, ông Putin cam kết những người được huy động sẽ nhận được mức lương hàng tháng ít nhất là 195.000 rúp (khoảng 2.800 USD), cao hơn khoảng 5 lần so với mức lương trung bình của Nga. Một số chính quyền khu vực cũng hứa sẽ có tiền thưởng riêng.

Bên cạnh việc tăng cường quân đội, vào tháng 12/2022, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu cũng thông báo kế hoạch thành lập các đơn vị quân đội mới và các nhóm lực lượng ở miền tây nước Nga, bao gồm cả một quân đoàn sẽ được triển khai đến khu vực tây bắc Karelia gần Phần Lan.

Các kế hoạch này đánh dấu sự quay trở lại cấu trúc quân sự thời Liên Xô, mà Nga đã từ bỏ trong các cuộc cải cách quân sự gần đây với việc thành lập các đơn vị nhỏ hơn, cơ động hơn.

Bên cạnh đó, Moskva cũng ưu tiên hiện đại hóa các lực lượng hạt nhân, điều mà Tổng thống Putin vào tháng 12/2022 đã mô tả là “sự đảm bảo chính cho chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của chúng ta, cân bằng chiến lược và cân bằng lực lượng toàn cầu”. Ông Putin cho biết tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat mới sẽ sớm được đưa vào sử dụng. Sarmat dự định sẽ thay thế các tên lửa đạn đạo cũ kỹ do Liên Xô chế tạo và tạo thành cốt lõi của lực lượng hạt nhân Nga, với khả năng "né tránh bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào".

Tin mới

Cái kết đau xót của mối tình muộn

Cái kết đau xót của mối tình muộn

(Baonghean) - Đã 5 năm xảy ra vụ án nhưng những người dân sống tại xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vẫn chưa hết bàng hoàng trước cái chết của chị Dương Thị C. Xót xa bởi chị C. là cô giáo mầm non, sống hòa nhã, hiền lành và được bà con lối xóm hết mực yêu quý.
Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.