Tỉnh Nghệ An tổng kết công tác quốc phòng, an ninh năm 2021

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: Nhiệm vụ quốc phòng, an ninh năm 2022 là hết sức nặng nề và yêu cầu các cấp, các ngành, nhất là lực lượng vũ trang phải xác định rõ mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ, bất cứ tình hình huống nào cũng phải giữ thế chủ động và đề ra các chủ trương, chiến lược, giải pháp hiệu quả.
Chiều 30/12, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác quốc phòng, an ninh năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Các đồng chí: Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Thượng tá Phan Đại Nghĩa - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Đại tá Nguyễn Công Lực - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đồng chủ trì Hội nghị.

Tham dự hội nghị có Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trong toàn tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Nghệ An. Ảnh: Phạm Bằng
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Nghệ An. Ảnh: Phạm Bằng

NHIỀU KẾT QUẢ NỔI BẬT

Trong năm 2021, tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp. Trên địa bàn tỉnh, tình hình dịch Covid-19 diễn biến kéo dài, khó lường đã tác động lớn đến mọi mặt đời sống xã hội. Trước tình hình trên, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, thực hiện thành công mục tiêu “kép”. Đặc biệt, lĩnh vực quốc phòng - an ninh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật.

Các cấp, các ngành đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các chủ trương, công tác lớn về quốc phòng - an ninh; Các ngành, các cấp, các cơ quan doanh nghiệp, người dân đã đồng thuận, đồng lòng, đoàn kết, nỗ lực, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, góp phần ổn định xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh khai mạc Hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng
Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh khai mạc Hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Các cấp, các ngành cũng đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác vận động quần chúng nhân dân và giáo dục quốc phòng, an ninh; xây dựng và tăng cường lực lượng nòng cốt ngay tại cơ sở, góp phần củng cố nền quốc phòng toàn dân, gắn với nền an ninh nhân dân và biên phòng toàn dân vững chắc.

Triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều biện pháp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; đẩy mạnh công tác quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội. Tiếp tục bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia, đảm bảo an ninh tại khu vực biên giới, biển, đảo. Chỉ đạo đẩy mạnh công tác huấn luyện, diễn tập phương án, tình huống phức tạp về quốc phòng, an ninh, khu vực phòng thủ và phòng, chống lụt bão, cứu hộ, cứu nạn.

Công tác đối ngoại, hợp tác với các tỉnh đối biên nước bạn Lào trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh tiếp tục được triển khai ổn định, hiệu quả hơn. Đồng thời, quan tâm xây dựng lực lượng vũ trang chính quy, tinh nhuệ, vững mạnh, đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, hậu cần, kỹ thuật; thực hiện tốt chính sách hậu phương lực lượng vũ trang.

Thượng tá Phan Đại Nghĩa - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng
Thượng tá Phan Đại Nghĩa - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Dự báo năm 2022, trong nước và trong tỉnh tiếp tục nổi lên một số vấn đề tác động đến an ninh - quốc phòng, trong đó dịch Covid-19 sẽ còn diễn biến phức tạp. Trên cơ sở đó, hội nghị đã thống nhất 10 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022 nhằm mục tiêu đảm bảo vững chắc quốc phòng - an ninh, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, qua đó tạo tiền đề để thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị cũng đã được nghe 5 tham luận của 5 đơn vị, địa phương. Các tham luận đã làm rõ thêm những kết quả đạt được, những bài học kinh nghiệm và những vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai nhiệm vụ về quốc phòng, an ninh trong năm 2021, đề ra những giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022.

PHẢI LUÔN GIỮ THẾ CHỦ ĐỘNG TRONG MỌI TÌNH HUỐNG

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, trong năm 2021, tình hình chung của đất nước cũng như của tỉnh gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là dịch Covid-19 tác động rất lớn đến đời sống cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự tham gia của các lực lượng vũ trang, sự đồng thuận, ủng hộ của doanh nghiệp, người dân nên tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, đạt được nhiều kết quả tích cực. Trật tự an toàn xã hội được giữ vững, trong đó công tác quốc phòng, an ninh đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận Hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận Hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Đặc biệt, các cấp, các ngành thường xuyên theo dõi, nắm chắc tình hình, chủ động, kịp thời, linh hoạt trong giải quyết, xử lý các tình hình liên quan đến quốc phòng, an ninh, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Trong năm 2021, tỉnh đã đảm bảo an ninh trật tự trong tổ chức Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ ra một số hạn chế trong công tác quốc phòng, an ninh, như: Công tác nắm và dự báo tình hình ở một số địa bàn, một số  tuyến, lĩnh vực có lúc, cơ nơi chưa kịp thời; công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực nhạy cảm thiếu đồng bộ; công tác quản lý dân cư, nhất là khi số lượng công dân trở về quê tránh dịch đông, có thời điểm chưa chặt chẽ.

Nhấn mạnh Nghệ An được xác định là địa bàn trọng điểm mà các thế lực thù địch, phản động tiến hành các hoạt động chống phá, tình hình trên tuyến biên giới và nhiều vùng khác tiềm ẩn yếu tố bất ổn định, thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh phức tạp… ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, với những yêu cầu và nhiệm vụ về quốc phòng, an ninh đặt ra trong năm 2022 là hết sức nặng nề, đòi hỏi các cấp, các ngành, đặc biệt là lực lượng vũ trang phải có nỗ lực, quyết tâm thực hiện nhiệm vụ.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho 8 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác quốc phòng, an ninh năm 2021. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho 8 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác quốc phòng, an ninh năm 2021. Ảnh: Phạm Bằng

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, nhất là lực lượng vũ trang phải xác định rõ mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong năm 2022, trên cơ sở đặc điểm tình hình địa phương, bất cứ tình hình huống nào cũng phải giữ thế chủ động, nắm chắc dự báo tình hình, đề ra các chủ trương, giải pháp, chiến lược hiệu quả để chỉ đạo toàn diện, sâu sát các nhiệm vụ công tác quốc phòng, an ninh.

Triển khai kết hợp chặt chẽ giữa quốc phòng, an ninh gắn với phát triển kinh tế - xã hội, nhất là công tác thu hút đầu tư, triển khai các dự án tại địa bàn chiến lược trọng điểm. Tập trung các nguồn lực để phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng tinh thần Nghị quyết số 128 của Chính phủ: Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Người đứng đầu UBND tỉnh cũng đề nghị các cấp, ngành, lực lượng vũ trang thực hiện tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ, gắn với diễn tập phòng, chống khủng bố năm 2022 đạt kết quả tốt, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Tập trung thực hiện nhiệm vụ tuyển gọn công dân nhập ngũ đủ chỉ tiêu, đảm bảo chất lượng. Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về quốc phòng, an ninh, nhất là các lĩnh vực nhạy cảm, không để tạo ra sơ hở cho các phần tử xấu lợi dụng để chống phá.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quốc phòng, an ninh năm 2021. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quốc phòng, an ninh năm 2021. Ảnh: Phạm Bằng

Bên cạnh đó, tập trung đảm bảo ANTT, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội và đặc biệt là trong dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán 2022. Kiên quyết không để tình trạng xã hội đen, tình trạng sử dụng vũ khí, tội phạm núp bóng doanh nghiệp, tội phạm xuyên quốc gia, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm công nghệ cao. Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, củng cố nền quốc phòng toàn dân, gắn với thế trận an ninh nhân dân và biên phòng toàn dân.

Tiếp tục duy trì mối quan hệ hợp tác đối ngoại với cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang các tỉnh biên giới với nước bạn Lào. Tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng lực lượng vũ trang của tỉnh chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng tốt nhiệm vụ quốc phòng - an ninh trong tình hình mới.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 8 tập thể, 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quốc phòng, an ninh năm 2021./.

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

(Baonghean.vn) - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An; Mức thu và phương án thu học phí tại Nghệ An năm học 2023 - 2024; Tìm kiếm nam thanh niên ở huyện Nghĩa Đàn mất liên lạc 5 ngày qua... 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

(Baonghean.vn) - Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ 28; Tại Nghệ An, Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn; Sở Y tế công bố công tác cán bộ; Nghệ An quản lý chặt các điểm sạc pin tại khu chung cư...

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở khảo sát thực tế, trực tiếp trao đổi với cử tri và làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiến nghị địa phương chủ động đề xuất phương án với cấp có thẩm quyền nhằm giải quyết dứt điểm các kiến nghị chính đáng của cử tri, nhân dân.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

(Baonghean.vn) - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống; Ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP; Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

(Baonghean.vn) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho rằng, dưới sự chỉ đạo sát sao của Trung ương, sự vào cuộc chủ động, quyết tâm cao của tỉnh Nghệ An sẽ có các giải pháp để huy động thêm nguồn lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, sớm đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước.

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để phát huy bản lĩnh, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng phát triển của mảnh đất và con người xứ Nghệ, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng, cần có nhiều hơn đề án cụ thể cho ngành văn hoá, cho chiến lược xây dựng con người Nghệ An.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay (16/9), Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An đón nhận một sự kiện quan trọng. Đó là Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức quán triệt và triển khai Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 16/9, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng về dâng hương tại Di tích Quốc gia - Khu Lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (Hưng Nguyên), Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (Đô Lương).

Thường trực Ban Bí thư: Phải tạo được sự đồng thuận, nỗ lực trong hệ thống chính trị, người dân để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39

Thường trực Ban Bí thư: Phải tạo được sự đồng thuận, nỗ lực trong hệ thống chính trị, người dân để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39

(Baonghean.vn) - Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, để Nghị quyết số 39 đi vào cuộc sống, đòi hỏi sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, chủ động, có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả của các cấp ủy tổ chức Đảng, hệ thống chính trị của Nghệ An.

Đảng đoàn Quốc hội sẽ phối hợp chặt chẽ với Nghệ An và Chính phủ để xây dựng cơ chế, chính sách mới cho tỉnh

Đảng đoàn Quốc hội sẽ phối hợp chặt chẽ với Nghệ An và Chính phủ để xây dựng cơ chế, chính sách mới cho tỉnh

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của đồng chí Nguyễn Khắc Định - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội khi đề cập đến việc thực hiện các nhiệm vụ của Quốc hội trong việc thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Chính phủ thể hiện vai trò kiến tạo, đồng hành với Nghệ An trong thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Chính phủ thể hiện vai trò kiến tạo, đồng hành với Nghệ An trong thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Đây là nhấn mạnh của đồng chí Lê Minh Khái - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ khi trình bày dự thảo Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 16/9, tại TP. Vinh, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW, ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nam Đàn, Nghệ An

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nam Đàn, Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 15/9, trong chương trình công tác tại Nghệ An, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/9

(Baonghean.vn) -Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh tiếp Đại sứ Lào; Gần 4,2 vạn cán bộ, đảng viên quán triệt Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị; Nhà thầu chưa đảm bảo an toàn cầu vượt đường bộ cao tốc Bắc-Nam;... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày.

Gần 4,2 vạn cán bộ, đảng viên sẽ tham dự Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về phát triển Nghệ An

Gần 4,2 vạn cán bộ, đảng viên sẽ tham dự Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về phát triển Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị do Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức tại tỉnh Nghệ An với 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến đến 655 điểm cầu với gần 4,2 vạn cán bộ, công chức, viên chức tham dự.

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(Baonghean.vn) - Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 xác định phát triển 2 khu vực động lực tăng trưởng; thực hiện 3 đột phá chiến lược; hình thành và phát triển 4 hành lang kinh tế; phát triển 5 ngành, lĩnh vực trụ cột; tập trung đầu tư 6 trung tâm đô thị.