Tổ chức niêm yết danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

(Baonghean.vn) - Chiều 23/4, Ủy ban Bầu cử tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nhằm đánh giá tình hình, tiến độ triển khai công tác chuẩn bị bầu cử; những khó khăn, vướng mắc và những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh chủ trì. Tham dự cuộc họp có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Hữu Lậm – Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Cao Thị Hiền – Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Xuân Đại – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các thành viên Ủy ban bầu cử tỉnh và đại diện một số sở, ngành cấp tỉnh.

Trước khi bước vào nội dung chính của cuộc họp, Ủy ban bầu cử tỉnh công bố Quyết định của UBND tỉnh về kiện toàn Ủy ban bầu cử tỉnh. Theo đó đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh giữ chức Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh, thay đồng chí Hồ Đức Phớc – nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh.

Toàn cảnh buổi làm việc.
Toàn cảnh buổi làm việc.

Báo cáo tình hình công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn tỉnh, cho thấy, đến thời điểm này, mọi công tác đang được các cấp, các ngành từ tỉnh xuống cơ sở triển khai đúng tiến độ, đúng pháp luật. Sau 3 lần hiệp thương lựa chon, giới thiệu những người ứng cử, Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh đã thống nhất chốt danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đồng chí Lê Xuân Đại khẳng định:
Đồng chí Lê Xuân Đại khẳng định: "công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo lên quan đến công tác bầu cử được thực hiện đúng luật định".

Theo đó có 18 người chính thức ứng cử đại biểu Quốc hội là người địa phương và 5 người ứng cử do Trung ương giới thiệu để bầu 13 đại biểu. Có 153 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh để bầu 91 đại biểu. Các công việc như ấn định, công bố đơn vị bầu cử; thành lập các tổ phụ trách bầu cử; công tác tiếp nhận hộ sơ ứng cử; công tác hiệp thương; việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú; công tác lập và niêm yết danh sách cử tri; giải quyết khiếu nại, tố cáo đều được thực hiện dân chủ, khách quan, đúng luật và chất lượng.

Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh trên nhiều loại hình, phương thức khác nhau, thông qua các cơ quan thông tin đại chúng; cổng thông tin điện tử tỉnh, các ngành, các địa phương, cơ quan, đơn vị; qua hệ thống truyền thanh xã; pano ap phich, khẩu hiệu... Công tác an ninh trật tự; và chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cuộc bầu cử cũng đang được các cấp, ngành quan tâm chỉ đạo.

Đồng chí Cao Thị Hiền đề nghị cần rà soát tiểu sử tóm tắt những người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh trước khi công bố và niêm yết công khai Hộp thư đến x
Đồng chí Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị cần rà soát tiểu sử tóm tắt những người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh trước khi công bố và niêm yết công khai.

Tại cuộc họp, các thành viên Ủy ban bầu cử tỉnh cũng đã nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình kiểm tra, chỉ đạo cơ sở. Tổ chức biểu quyết thông qua việc phân bổ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 theo từng đơn vị bầu cử đã được lập.

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh chỉ đạo các thành viên Ủy ban bầu cử tỉnh và Tổ giúp việc Ủy ban bầu cử tỉnh tiến hành công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND tỉnh theo từng đơn vị bầu cử, chậm nhất ngày 27/4 theo luật định. Đồng thời chỉ đạo các địa phương niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử, chậm nhất trước ngày 2/5.

Đồng chí cũng yêu cầu các thành viên ủy ban bầu cử cần tăng cường kiểm tra, chỉ đạo, bổ cứu, tháo gỡ khó khăn cho cơ sở; kịp thời đề xuất với Ủy ban bầu cử những vấn đề phát sinh ở cơ sở. Giao Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hướng dẫn, đồng thời phối hợp với các địa phương tổ chức cho những người ứng cử thực hiện quyền vận động bầu cử theo luật định. Đối với Sở Nội vụ chuẩn bị đầy đủ tài liệu cung cấp cho các địa phương; quan tâm tập huấn, hướng dẫn công tác bầu cử ở các tổ bầu cử, tránh sai sót. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy hệ thống loa truyền thanh ở cơ sở, tạo không khí sôi nổi, đảm bảo ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Mai Hoa

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.
Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.
Thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Anh Sơn: 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với sự đồng lòng nhất trí cao, đẩy mạnh thi đua của cả hệ thống chính trị, huyện Anh Sơn có 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 8,62%.
Ngậm ngùi nghề giữ rừng

Ngậm ngùi nghề giữ rừng

(Baonghean.vn) - Những người giữ rừng với đặc thù công việc đầy vất vả, áp lực trách nhiệm nhưng lại hưởng lương rất thấp, và còn thường xuyên bị nợ. Chính vì thế, chỉ trong vòng chưa đến 2 năm, đã có gần 100 người ngậm ngùi chấp nhận xin nghỉ việc sau thời gian dài cống hiến.
Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Xúc phạm trọng tài, đánh nhân viên FIFA, sao Uruguay đối diện án phạt nặng; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.