'Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh' giành giải Bông Sen Vàng

Tác phẩm chuyển thể từ truyện của Nguyễn Nhật Ánh, do Victor Vũ đạo diễn, giành giải thưởng cao nhất của Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 19.

Đêm bế mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 19 diễn ra từ 20h ngày 5/12 tại Nhà hát Hòa Bình (TP HCM).

Bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh giành được giải thưởng quan trọng nhất – "Bông Sen Vàng" cho phim truyện điện ảnh. Đây là kết quả không gây bất ngờ bởi trong danh sách các phim dự thi, tác phẩm của đạo diễn Victor Vũ tỏ ra nổi trội hơn hẳn so với các ứng viên còn lại. Khi được ra mắt hồi đầu tháng 10, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh vừa nhận được vô số lời khen từ giới phê bình, vừa tạo nên hiện tượng phòng vé với 80 tỷ đồng trên cả nước.

'Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh' giành giải Bông Sen Vàng ảnh 1
"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" giành những giải quan trọng nhất của Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 19. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng.

Ngoài danh hiệu cao nhất, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh còn đem tới cho Victor Vũ danh hiệu “Đạo diễn xuất sắc trong phim truyện điện ảnh”. Đây là kỳ liên hoan phim Việt Nam thứ hai liên tiếp vị đạo diễn Việt kiều nhận được danh hiệu này. Năm 2013, Victor Vũ từng được vinh danh “Đạo diễn xuất sắc trong phim truyện điện ảnh” tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18 tổ chức ở Hạ Long, với phim Scandal: Bí mật thảm đỏ.

Trên sân khấu năm nay, Victor Vũ phát biểu: “Đây là một dự án phim đặc biệt và đầy ý nghĩa với tôi. Tôi sinh ra và lớn lên ở Mỹ, không có kỷ niệm hay những kinh nghiệm về Việt Nam trong thập niên 1980. Bộ phim giúp tôi hiểu thêm về quê hương và văn hóa, con người Việt Nam”.

Đạo diễn hình ảnh của Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh – Nguyễn K’Linh – cũng được trao danh hiệu “Quay phim xuất sắc”, đồng giải với nhà quay phim gạo cội Vũ Quốc Tuấn của phim Nhà tiên tri và Cuộc đời của Yến. Giải thưởng thứ tư mà Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh nhận được trong đêm bế mạc là “Phim dự thi được khán giả bình chọn”.

“Bông Sen Bạc cho phim truyện điện ảnh” thuộc về hai bộ phim nhà nước – Những đứa con của làng và Cuộc đời của Yến. Ba phim – Người trở về, Thầu chín ở Xiêm và Trúng số - nhận giải “Phim truyện điện ảnh do giám khảo lựa chọn”.

 Đạo diễn Victor Vũ phát biểu trên sân khấu khi nhận giải
Đạo diễn Victor Vũ phát biểu trên sân khấu khi nhận giải "Đạo diễn xuất sắc cho phim truyện điện ảnh". Ảnh: Lý Võ Phú Hưng.

Cuộc đời của Yến là bộ phim “bội thu” nhất tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 19. Ngoài danh hiệu “Bông Sen Bạc cho phim truyện điện ảnh”, tác phẩm này còn giành giải “Nữ diễn viên chính xuất sắc” (Đỗ Thúy Hằng), “Quay phim xuất sắc” (Vũ Quốc Tuấn), “Họa sĩ thiết kế mỹ thuật xuất sắc” và “Âm nhạc trong phim điện ảnh hay nhất” (Lê Cát Trọng Lý).

Chia sẻ bên lề thảm đỏ, đạo diễn Lê Cung Bắc – thành viên Hội đồng giám khảo hạng mục phim truyện điện ảnh – cho biết ban giám khảo đã làm việc hết sức công tâm để chọn ra kết quả ngang bằng chất lượng với số lượng phim năm nay, cũng như đáp ứng sự mong đợi của công chúng.

Sân khấu đêm bế mạc được dàn dựng công phu, đầu tư với ánh sáng, màu sắc bắt mắt. Tuy nhiên, phần kịch bản chương trình lại khá nhàm chán. Các giải thưởng được trao vội vàng, chớp nhoáng và người nhận giải ít có cơ hội được phát biểu. Thậm chí cả nam – nữ diễn viên chính xuất sắc (NSƯT Trung Anh – Thúy Hằng) hay nam - nữ diễn viên phụ xuất sắc (Thanh Duy - Kim Hiền) đều vắng mặt.

Khoảnh khắc nhiều cảm xúc nhất trong đêm bế mạc là khi ca sĩ Ngọc Hiển thể hiện ca khúc Thằng Cuội – nhạc phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh – với sự hỗ trợ trên sân khấu của ba diễn viên nhí. Khi Thịnh Vinh, Thanh Mỹ và Trọng Khang bước ra, cả khán phòng đều vỗ tay không ngớt để tán thưởng ba “thiên thần nhỏ”.

 Khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong đêm bế mạc khi nữ ca sĩ Ngọc Hiển (bìa phải) hát
Khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong đêm bế mạc khi nữ ca sĩ Ngọc Hiển (bìa phải) hát "Thằng Cuội" - nhạc phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" - bên ba diễn viên nhí của bộ phim. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng.

Liên hoan phim Việt Nam 2015 diễn ra từ ngày 1 đến 5/12 tại TP HCM với nhiều hoạt động tôn vinh, khẳng định vị thế của điện ảnh Việt Nam. Từ hàng trăm bộ phim gửi về dự tuyển tranh giải, ban tuyển chọn của Liên hoan chọn ra 125 bộ phim ở các thể loại để đưa vào các hạng mục. Hạng mục phim truyện điện ảnh giới thiệu 35 phim trong hạng mục tranh giải (20 phim) và chương trình Toàn cảnh (15 phim). Trong đó có tới 21 tác phẩm gắn mác 16+.

Qua bốn ngày, các cụm rạp chiếu phim miễn phí tại TP HCM đều quá tải về lượng khán giả. Ngay sau khi thông tin vé miễn phí được phát ra, hàng trăm người xếp hàng để có cơ hội thưởng thức những bộ phim từng được phổ biến rộng rãi trong hai năm 2014 và 2015. Ở mùa giải này, ban tổ chức Liên hoan phim chú trọng vào khâu mang tác phẩm đến khán giả. Do đó, có hẳn một tiểu ban phụ trách về phần phát vé tặng. Người xem đến rạp có nhân viên hướng dẫn cách vào xem phim, phát phiếu bình chọn phim cho khán giả đánh giá về tác phẩm vừa xem.

Liên hoan năm nay cũng đã diễn ra các hoạt động như Triển lãm “Điện ảnh Việt Nam đồng hành cùng đất nước”, hội thảo “Xây dựng thương hiệu, vị thế của Phim Việt”, hội thảo “Chính sách hỗ trợ và biện pháp ưu đãi nhằm phát triển nền công nghiệp điện ảnh”. Nhiều buổi giao lưu cũng diễn ra với các chủ đề “Nghệ sĩ điện ảnh với học sinh, sinh viên”, “Nghệ sĩ điện ảnh với lực lượng vũ trang”, “Gặp gỡ nghệ sĩ tham gia trong các tác phẩm điện ảnh chủ đề kỷ niệm ngày 30/4 thống nhất đất nước”.

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng vào năm 2017.

Các giải thưởng dành cho phim truyện điện ảnh của Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 19

“Bông Sen Vàng”: Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

“Bông Sen Bạc”: Những đứa con của làng, Cuộc đời của Yến

“Giải thưởng của Ban giám khảo”: Thầu chín ở Xiêm, Người trở về, Trúng số

“Đạo diễn xuất sắc”: Victor Vũ (phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh)

“Tác giả kịch bản xuất sắc”: Nguyễn Thu Dung - Đặng Thái Huyền (phim Người trở về), Đinh Thiên Phúc (phim Thầu chín ở Xiêm)

“Nam diễn viên chính xuất sắc”: NSƯT Trung Anh (phim Những đứa con của làng)

“Nữ diễn viên chính xuất sắc”: Đỗ Thúy Hằng (phim Cuộc đời của Yến)

“Nam diễn viên phụ xuất sắc”: Huy Cường (phim Những đứa con của làng), Phạm Trần Thanh Duy (phim Đập cánh giữa không trung)

“Nữ diễn viên phụ xuất sắc”: Kim Hiền (phim Mỹ nhân)

“Quay phim xuất sắc”: Vũ Quốc Tuấn (phim Người tiên tri, Cuộc đời của Yến), Nguyễn K'Linh (phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Scandal: Hào quang trở lại)

“Thiết kế âm thanh xuất sắc”: Nước 2030 

“Họa sĩ thiết kế mỹ thuật xuất sắc”: Những đứa con của làng, Cuộc đời của Yến

“Âm nhạc trong phim hay nhất”: Cuộc đời của Yến

“Phim hay nhất do khán giả bình chọn dành cho phim truyện dự thi”: Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

“Phim hay nhất do khán giả bình chọn dành cho phim chiếu toàn cảnh”: Em là bà nội của anh

Theo VnExpress

Tin mới

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.
ĐT Việt Nam đã tăng 1 bậc, từ hạng 97 lên hạng 96 thế giới.

HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 nhưng bị phạt; BXH FIFA tháng 10/2022: Việt Nam tăng 1 bậc, bỏ xa Thái Lan

(Baonghean.vn) - CLB là HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 kèm biện pháp phạt; Trong Bảng xếp hạng FIFA được công bố mới nhất trong tháng 10, ĐT Việt Nam tăng 1 bậc lên vị trí 96 thế giới, tiếp tục bỏ xa Thái Lan. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

(Baonghean.vn) -Đây là năm đầu tiên Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, tập thể đội bóng quyết tâm sẽ mang đến một mùa giải thành công, tạo tiền đề để bóng đá xứ Nghệ phát triển bền vững hơn trong tương lai.
Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.