Tôn tạo, mở rộng nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

Nơi yên nghỉ của hàng nghìn liệt sĩ bảo vệ biên giới phía Bắc sẽ được mở rộng từ 2 ha lên 10 ha.

Ngày 9/9, Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cùng lãnh đạo tỉnh Hà Giang tới thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên. Đoàn công tác của Bộ Lao động cùng lãnh đạo tỉnh đã khảo sát thực địa, bàn về việc nâng cấp, mở rộng nghĩa trang cũng như tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ về đây.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh, Chủ tịch tỉnh Nguyễn Văn Sơn dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ tại nghĩa trang Vị Xuyên. Ảnh: P.X.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh, Chủ tịch tỉnh Nguyễn Văn Sơn dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ tại nghĩa trang Vị Xuyên. Ảnh: P.X.

Ông Nguyễn Xuân Hùng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang thông tin, thời gian tới tỉnh sẽ mở rộng nghĩa trang từ hơn 2 ha lên 10 ha với nhiều hạng mục, có thể đón hơn 4.000 liệt sĩ về an nghỉ. Đây là công trình lớn nhất trong số 10 nghĩa trang trên địa bàn, có 1.734 phần mộ liệt sĩ hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc. Do diện tích có hạn, nghĩa trang Vị Xuyên đã hết mộ chờ, phải xin tỉnh cho xây thêm để đón liệt sĩ quy tập từ đầu năm.

Hiện Hà Giang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Đại tá Dương Hồng Vinh, Phó chính ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, cho biết hài cốt liệt sĩ đang nằm chủ yếu ở các thung khe, bìa rừng, hẻm núi với phạm vi khá rộng lên tới hơn 80.000 ha, địa hình phức tạp và còn quá nhiều bãi bom mìn, vật liệu nổ. Từ năm 2012 đến nay, các đội tìm kiếm quy tập được 41 bộ hài cốt, vẫn còn khoảng 2.000 hài cốt liệt sĩ chưa quy tập được.

"Với cách làm như hiện nay, mỗi năm chỉ sạch được khoảng 200 ha đất ô nhiễm bom, mìn, diện tích còn lại rất lớn, ước phải vài chục năm mới có thể hoàn thành", đại tá Vinh cho biết.

Đoàn công tác trao đổi về phương án tu bổ, mở rộng nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên. Ảnh: P.X.

Đoàn công tác trao đổi về phương án tu bổ, mở rộng nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên. Ảnh: P.X.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết ủng hộ chủ trương của tỉnh trong việc tu bổ, tôn tạo nghĩa trang, đặc biệt là tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Ông đề nghị Hà Giang nên nghiên cứu, lập một đề án riêng, đẩy nhanh tiến độ rà phá bom mìn, vật liệu nổ để quy tập hài cốt nhanh. Càng để lâu thì việc tìm kiếm trở nên khó khăn, khiến người thân liệt sĩ chưa yên lòng.

"Đây là việc được Bộ Quốc phòng và Bộ Lao động rất quan tâm. Tu bổ, nâng cấp nghĩa trang phải tính toán, thiết kế hài hòa, đảm bảo tính trang nghiêm, thuận tiện cho thân nhân, người dân, đồng đội tới thăm viếng, trở thành công trình giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ sau", ông Dung nói.

Trong chiến tranh biên giới phía Bắc, Hà Giang là nơi đương đầu sớm nhất và là địa phương thoát khỏi cuộc chiến muộn nhất. Để giữ vững biên cương, 9 sư đoàn chủ lực cùng nhiều trung đoàn, tiểu đoàn bộ đội Việt Nam trực tiếp tham chiến tại mặt trận Vị Xuyên. Hơn 4.000 cán bộ chiến sĩ hy sinh.

Theo VNE

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.