Tôn vinh giá trị truyền thống, CHIN-SU vinh danh nghệ nhân làng nghề phở Nam Định

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Ngày 9/12, CHIN-SU vinh dự đồng hành trong nhiều hoạt động truyền thống ấn tượng và ý nghĩa tôn vinh phở được tổ chức tại làng phở Vân Cù (Nam Định).

Tương ớt phở CHIN-SU có mặt tại thành Nam trong không khí nô nức ngày hội của làng phở Vân Cù. Tại đây, diễn ra các hoạt động hát ca trù, xẩm, múa rối nước; Giao lưu các CLB đầu bếp chuyên nấu phở; tái hiện cảnh làm cỗ truyền thống (Giã giò, làm nem...); các hoạt cảnh công việc về nấu phở…

Tôn vinh giá trị truyền thống, CHIN-SU vinh danh nghệ nhân làng nghề phở Nam Định ảnh 1

Thành viên Chi hội Phở Vân Cù sau khi ra mắt đã nhận quà tặng đến từ nhãn hàng CHIN-SU. Ảnh: P.V

Xuất hiện như một phần không thể thiếu trong phần lễ hội diễn ra tại đình làng Vân Cù, khu vực tái hiện cách làm bánh phở truyền thống và khu làm giò truyền thống thu hút đông đảo dân làng và khách tham quan. Bà Vũ Thị Nhung (79 tuổi), ở xóm 9, làng Vân Cù chia sẻ: “Bình thường 5 năm làng mới tổ chức lễ hội một lần, nhưng hôm nay có CHIN-SU tổ chức là lễ hội to nhất từ trước tới nay. Cả làng đi làm ăn xa, biết tin có sự kiện đã nô nức trở về từ mấy ngày trước. Tôi rất phấn khởi vì lâu lắm mới được sống trong không khí của ngày hội làng”.

Tôn vinh giá trị truyền thống, CHIN-SU vinh danh nghệ nhân làng nghề phở Nam Định ảnh 2

Khu vực tái hiện làm bánh phở truyền thống và giã giò thu hút đông đảo dân làng Vân Cù và du khách tham quan. Nhiều du khách nước ngoài thích thú khi thăm Tour làng Phở. Ảnh: P.V

Tương ớt phở CHIN-SU là sản phẩm được làm từ ớt tươi xay nhuyễn và các nghệ nhân kỳ công ủ lên men theo kiểu truyền thống, giúp vị giác được thăng hoa ở 3 tầng sắc hương vị. Cho một chút tương ớt phở CHIN-SU vào bát phở, hòa quyện vào nước dùng sẽ lên màu vô cùng hấp dẫn. Mùi thơm của phở cùng mùi thanh chua lên men như “chất dẫn truyền” khai vị kích thích vị giác. Nước dùng đậm đà vị cay nồng ấm và thanh nhẹ lan tỏa. Ngoài sử dụng ăn cùng phở, tương ớt phở CHIN-SU cũng rất hợp vị với các món bún, miến, chấm mực nướng hoặc khi pha nước chấm.

Tôn vinh giá trị truyền thống, CHIN-SU vinh danh nghệ nhân làng nghề phở Nam Định ảnh 3

Tương ớt phở CHIN-SU là sản phẩm được làm từ ớt tươi xay nhuyễn và các nghệ nhân kỳ công ủ lên men theo kiểu truyền thống. Ảnh: P.V

Anh Nguyễn Khánh - Nghệ nhân Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định cho biết: “Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa của Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung và Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định nói riêng. Các hoạt động này góp phần phát triển kinh tế du lịch địa phương, tôn vinh các nghệ nhân, đầu bếp, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực phở của làng nghề. Tôi hy vọng đây sẽ trở thành hoạt động thường niên với sự song hành cùng nhãn hàng CHIN-SU với thương hiệu tương ớt CHIN-SU như một phần không thể thiếu của phở”.

Trong khuôn khổ các hoạt động lễ hội, chiều 9/12, tại đền làng Vân Cù, Chi hội Phở truyền thống Vân Cù cũng được chính thức ra mắt. Thể hiện sự trân trọng với những giá trị truyền thống lâu đời, CHIN-SU đã trao tặng những phần quà ý nghĩa tới thành viên của Chi hội và vinh danh 5 Nghệ nhân dân gian chế tác phở có thâm niên từ 3 đời trở lên đang hành nghề tại địa phương.

Tôn vinh giá trị truyền thống, CHIN-SU vinh danh nghệ nhân làng nghề phở Nam Định ảnh 4

Bà Nguyễn Hoàng Yến và ông Lã Quốc Khánh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam trao Bảng vàng vinh danh cho 5 Nghệ nhân làng Vân Cù. Ảnh: P.V

Sau sự kiện Tour thăm làng Phở ngày 9/12, sự kiện Ngày của Phở (do báo Tuổi Trẻ tổ chức) cùng nhiều hoạt động hấp dẫn tiếp tục diễn ra trong các ngày 10-12/12/2022. Bên cạnh cơ hội được thưởng thức những tô phở chuẩn vị Nam Định được chế biến từ các nghệ nhân, khách mời và người dân còn được thưởng thức các món phở với hương vị đặc trưng đến từ các vùng, miền trong nước như: Phở H' Mông, phở Sâm Ngọc Linh, phở miền Nam...

Nhưng dù giới thiệu hương vị phở của vùng, miền nào, các thí sinh cũng không quên hướng dẫn thực khách thưởng thức bát phở nóng hổi, nghi ngút khói, thêm tương ớt CHIN-SU bùng vị phở, lập tức dậy lên hương vị chua thanh hấp dẫn. Nước dùng đậm đà, hòa quyện cùng vị thơm cay kích thích vị giác khiến món phở trở nên ngon khó cưỡng.

Tin mới

Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.
Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.