Tôn vinh nữ 'chiến sỹ' áo trắng

Trần Vân - Phúc Lợi

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Hai năm, cả nước kiên cường chống dịch. Trong 2 năm đó chưa bao giờ thiếu vắng, bóng dáng của những chiến sĩ áo trắng, từ y tế cơ sở đến tuyến tỉnh.

NHỮNG BÔNG HỒNG MẶC ÁO BLOUSE TRẮNG

Trong 12.468 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Y của tỉnh Nghệ An, nữ chiếm tỷ lệ 71,1%. Người đảm nhận việc này, người đảm nhận việc khác, nhưng họ đã tạo nên mắt xích chặt chẽ, từ cơ sở đến tỉnh để tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và sự bình an của đất nước. “Nữ chiến sĩ áo trắng” là lực lượng nòng cốt có mặt trên khắp trận tuyến: Điều trị, chăm sóc bệnh nhân, lấy mẫu, xét nghiệm, tiêm chủng, truy vết, khoanh vùng dập dịch.

Đội ngũ y, bác sỹ làm thủ tục test nhanh Covid - 19 cho hành khách tại ga Vinh. Ảnh: Thành Cường ảnh 1
Đội ngũ y, bác sỹ làm thủ tục test nhanh Covid - 19 cho hành khách tại ga Vinh. Ảnh: Thành Cường

Những ngày dịch bùng phát, các chị tham gia đội quân lấy mẫu xét nghiệm, bất kể ngày hay đêm cứ có lệnh là lên đường. Trong bộ đồ bảo hộ kín mít thấm đẫm mồ hôi, dưới thời tiết khắc nhiệt của gió Lào nắng rát, những cơn mưa giông bất chợt, trong những ánh đèn khuya, đi từng ngõ, gõ từng nhà, để kịp thời truy vết, khoanh vùng dập dịch

Thời gian đối với họ chỉ là cảm giác, nhiều đêm dài thức trắng, những suất cơm hộp nguội lạnh ăn vội, những góc phố là nơi họ có thể tranh thủ ngả lưng vài phút đỡ mỏi mệt lại tiếp tục công việc, nhiều cán bộ đã ngã quỵ vì kiệt sức.

Chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Nghi Diên (Nghi Lộc) kể: Biên chế có 4 người, ngày thường cũng đã vất vả, thế nhưng có những thời điểm cao điểm dịch, cũng chừng đó con người, các chị phải làm đủ các việc từ tham mưu kế hoạch, lấy mẫu, truy vết, tiêm chủng, phối hợp giám sát, xử lý vi phạm, chăm sóc bệnh nhân F0...

Nữ y, bác sỹ ngành Y tế Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho cộng đồng dân cư. Ảnh: Thành Cường ảnh 2
 Nữ y, bác sỹ ngành Y tế Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho cộng đồng dân cư. Ảnh: Thành Cường

Chị Hồ Thị Gương - Chuyên trách các chương trình mục tiêu quốc gia, Trạm Y tế xã Quỳnh Thanh, thuộc Trung tâm Y tế huyện Quỳnh Lưu chia sẻ: 22h giờ đêm, nhận được thông tin trên địa bàn có trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19. Dù mưa gió, chị vẫn gửi con cho người thân rồi cùng chồng chạy ngay đến địa bàn cần truy vết để lấy mẫu xét nghiệm. Chồng đi cùng, bởi không an tâm khi đêm hôm mưa gió vợ phải đi một mình. Cả đêm chị làm nhiệm vụ, anh thức cùng để động viên. Xong việc, 2 vợ chồng lại vội vã ra về để anh kịp ca dạy sáng, 2 con kịp đi học, chị lại chuẩn bị buổi làm việc mới. 

Từ lãnh đạo, đến đội ngũ cán bộ y tế luôn thể hiện trách nhiệm nêu gương, sẵn sàng nhận nhiệm vụ xác định tốt tâm lý 3 cùng (cùng ăn, cùng ở, cùng chung tay phòng, chống dịch), đặc biệt khi đi vào tâm dịch, đứng giữa ranh giới sự sống và cái chết, không hề làm nao núng tinh thần của các chiến binh áo trắng, nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với Đảng, với Tổ quốc, với Nhân dân, đối với ngành Y tế Nghệ An. Chị Đặng Thị Mai Anh - Trạm trưởng Y tế phường Trường Thi, TP Vinh chia sẻ: Trong dịch không còn phân biệt trạm trưởng hay nhân viên, ai cũng làm việc và việc gì cũng phải làm, không nề hà, câu nệ, thậm chí là cán bộ thì phải biết hy sinh cho anh em nhân viên, nên luôn nhận phần vất vả, khó khăn nhất về mình.

Phòng, chống dịch ở các huyện đồng bằng đã vất vả, đối với những huyện núi cao, vùng sâu, vùng xa như ở Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Quỳ Châu càng vất vả hơn. “Có nơi phải đi bằng thuyền, bè, trèo đèo, lội suối cả ngày trời mới vào được nơi cần đến. Ở đó còn có biết bao là khó khăn, vất vả, thiếu thốn nhưng các chị vẫn bám trụ cùng dân để xét nghiệm, tuyên truyền, tư vấn, tiêm vắc xin, thống kê, tổng hợp... 1-2 tuần mới trở về nhà” - chị Lương Thị Đông - Phó Khoa Xét nghiệm và Chẩn đoán hình ảnh,  CĐ Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn kể lại.

Công việc truy vết ở các huyện vùng cao vô cùng vất vả. Ảnh: Thành Cường ảnh 3
Công việc truy vết ở các huyện vùng cao vô cùng vất vả. Ảnh: Thành Cường

Không chỉ vất vả tham gia chống dịch trên địa bàn, khi bước vào cuộc chiến cam go, khốc liệt tại các tỉnh phía Nam, với tinh thần quả cảm, bất chấp hiểm nguy, 151/327 nữ chiến sĩ áo trắng “anh hùng” xung phong vào tâm dịch tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và trước đó là Đà Nẵng, Hà Tĩnh.

GÁC LẠI TÌNH RIÊNG, HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ

Những nữ chiến sỹ áo trắng đã “không chọn việc nhẹ nhàng”, dù ở đâu, lúc nào họ cũng sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Họ xác định: Đau không nghỉ, mệt không dừng, tất cả với mục đích vì sức khỏe cộng đồng, vì sự sống còn của người bệnh.

Vì trách nhiệm của người thầy thuốc, vì sức khỏe nhân dân nên đến cả những lo toan về gia đình nhiều khi phải gác lại. Gác lại những công việc riêng tư, những nỗi niềm trăn trở, lo âu khi không thể làm tròn bổn phận của người con lúc cha mẹ ốm đau; chẳng thể ở bên để chăm sóc, động viên con trước bước ngoặt cuộc đời trong kỳ thi quan trọng, trong ngày lễ khai giảng đầu đời. Nhiều chị nuốt nước mắt vào trong gửi con nhờ người thân chăm sóc, trong số đó nhiều chị có hoàn cảnh đặc biệt khó  khăn.

Bước vào cuộc chiến chống dịch bằng tinh thần dấn thân cống hiến. Ảnh: P.V
Nhiều nữ y, bác sỹ tình nguyện bước vào cuộc chiến chống dịch bằng tinh thần dấn thân cống hiến. Ảnh: P.V

Đó là chị Nguyễn Thị Ngọc Ngà - Điều dưỡng viên Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Bắc: có 2 con nhỏ dưới 5 tuổi, chồng công tác ở xa, nhưng phải gửi con cho ông bà ngoại, tình nguyện lên đường chi viện cho miền Nam, trực tiếp làm việc tại Bệnh viện Trưng Vương - nơi thu dung những bệnh nhân nặng. Là chị Lê Thị Nhung, Bệnh viện Mắt Nghệ An, hai con nhỏ, chồng mắc bệnh động kinh, bố mẹ già yếu  nhưng vẫn tình nguyện tham gia tăng viện cho Bệnh viện dã chiến số 13 của quận Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đó còn là trường hợp nữ nhân viên y tế, 2 lần hoãn đám cưới để tham gia chống dịch; nhiều chị khi làm nhiệm vụ tiếp xúc F0, phải đi cách ly tập trung, xa con thơ đang còn bú mẹ, biết bao đêm vắt từng cốc sữa đổ đi, nước mắt tuôn rơi bởi bầu ngực còn căng, mà ngoài kia con thơ đang khóc vì khát sữa. Là những người, dù nhà gần, nhưng 2- 3 tháng trời vẫn không được gặp người thân. Nhiều người bỏ dở bữa cơm gia đình mỗi khi nhận được điện thoại có điểm nóng dịch...  

Công đoàn ngành Y tế trao quà hỗ trợ cho cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch. Ảnh: P.V ảnh 5
Công đoàn ngành Y tế trao quà hỗ trợ cho cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch. Ảnh: P.V

Đồng chí Phạm Quốc Dương -  Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế chia sẻ: “Hai năm qua là 2 năm vô cùng khó khăn và đầy thử thách với ngành Y tế Nghệ An. Khó có thể đong đếm hết được những hy sinh thầm lặng của nữ y, bác sĩ, họ đã phải vượt qua tất cả mọi áp lực cuộc sống và những yêu cầu khắt khe trong nghiệp vụ, chuyên môn, còn phải vẹn toàn thiên chức của người vợ, người mẹ trong điều kiện thời gian eo hẹp, khối lượng công việc lớn và hết sức căng thẳng nhưng họ đã không ngừng cống hiến công sức, trí tuệ, thậm chí hy sinh cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân”.

CHIA SẺ, ĐỘNG VIÊN CỦA TỔ CHỨC CÔNG ĐOÀN

Chia sẻ với những vất vả và những hy sinh của các chị, tổ chức công đoàn đã kịp thời thăm hỏi, động viên với tổng số tiền quy đổi là 6,4 tỷ đồng. Ngoài các hoạt động ủng hộ bằng tiền và vật chất, các cấp Công đoàn Nghệ An còn tổ chức các bếp ăn Công đoàn hỗ trợ các suất ăn hàng ngày cho các khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến tại địa phương, ước tính hơn 10.000 ngày công đã được đoàn viên công đoàn toàn tỉnh thực hiện. Trong đó, riêng Công đoàn ngành Y tế đã tặng 379 thẻ bảo hiểm an toàn và hỗ trợ thăm hỏi, động viên 447 triệu đồng cho các cán bộ, nhân viên ngành Y tế  tham gia chống dịch. Những chia sẻ kịp thời đó, góp phần nhỏ bé vào động viên tinh thần lực lượng chống dịch, trong đó có các y, bác sỹ, những chiến sĩ áo trắng đang ngày đêm chiến đấu vì sức khỏe của nhân dân.               

Công đoàn Nghệ An đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo thiết thực hướng về đội ngũ y, bác sỹ tuyến đầu chống dịch. Ảnh: Thanh Tùng ảnh 6
Công đoàn Nghệ An đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo thiết thực hướng về đội ngũ y, bác sỹ tuyến đầu chống dịch. Ảnh: Thanh Tùng

Cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục, lực lượng y tế mà đại diện tiêu biểu là các chị tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, những kinh nghiệm quý thời gian qua được các chị trau dồi nhằm cống hiến tích cực cho công tác phòng, chống dịch cũng như công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Các chị - những bông hoa xinh đẹp khoác áo Blouse trắng đang làm đẹp thêm hình ảnh người phụ nữ Việt Nam duyên dáng mà giỏi giang, sẵn sàng hy sinh khi Tổ quốc cần.

tin mới

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.