Tôn vinh và lan tỏa

(Baonghean) - Thủ đô Hà Nội trong những ngày đông như hòa cùng lòng người, với phố xá ngập tràn và lộng lẫy sắc cờ hoa đón chào ngày hội lớn của toàn Đảng, toàn quân và dân ta...
 
Tôn vinh kết quả phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010 - 2015
 
Trong hai ngày diễn ra Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX (6 - 7/12), Trung tâm Hội Nghị Quốc gia trở thành nơi hội tụ những bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa thi đua cả nước, các Anh hùng, Chiến sĩ thi đua, gương điển hình tiên tiến, những nhân tố tiêu biểu xuất sắc nhất.
 
Sáng sớm 7/12, các đại biểu về dự Đại hội đã tề tựu đầy đủ tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia trong niềm vinh dự, tự hào và xúc động đặc biệt. Mỗi đại biểu về với Đại hội bằng tâm thế mới, niềm tin mới, bằng tinh thần và bản lĩnh sẵn sàng đón nhận, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ cách mạng trong tình hình mới.
 
Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương Nguyễn Tấn Dũng phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020.
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng T.Ư, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhiều phong trào thi đua yêu nước đã được phát động và trở thành cao trào hành động cách mạng của quần chúng nhân dân. Các phong trào thi đua yêu nước đã phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, tạo động lực góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại và hội nhập quốc tế. 
 
Thủ tướng nhấn mạnh: Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Cùng nhau đẩy mạnh thi đua yêu nước thì khó khăn gì cũng khắc phục được, nhiệm vụ gì cũng hoàn thành tốt”, trong bối cảnh quốc tế và trong nước có nhiều cơ hội thuận lợi nhưng cũng phải đối mặt với không ít khó khăn thách thức, chúng ta càng phải đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 và 5 năm 2016 - 2020.
 
Đại hội được nghe Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trình bày Báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng 5 năm (2011-2015), phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2016 – 2020. Báo cáo nêu rõ những bài học kinh nghiệm và đề xuất giải pháp triển khai hiệu quả phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020, đó là: Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo về thi đua, khen thưởng; đổi mới việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát hiện, nhân điển hình tiên tiến; nâng cao chất lượng công tác khen thưởng; nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng và vai trò tham mưu của cơ quan chuyên trách công tác thi đua, khen thưởng các cấp.
 
Đặc biệt, các đại biểu đã được lắng nghe những lời chỉ đạo kịp thời, sâu sát của Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Đồng chí Tổng Bí thư nhấn mạnh, phong trào thi đua yêu nước có tầm quan trọng đặc biệt, góp phần tạo ra động lực thúc đẩy các hoạt động cách mạng. Nhờ đó, góp phần quan trọng vào việc động viên sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân, hoàn thành sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc và giành được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
 
Các đại biểu trao đổi kinh nghiệm về thực hiện phong trào thi đua.
Tuy nhiên, bên cạnh thành tích đã đạt được, chúng ta cũng cần thẳng thắn thừa nhận những thiếu sót như phong trào thi đua tuy phát triển sâu rộng nhưng chưa toàn diện, chưa đồng đều, liên tục; nhiều nơi còn mang nặng tính hình thức, chưa gắn kết chặt chẽ với nhiệm vụ chính trị; một số phong trào tác dụng lan tỏa chưa cao; công tác sơ kết, tổng kết ở một số địa phương, đơn vị chưa được coi trọng đúng mức, chậm phát hiện và nhân rộng những điển hình tiên tiến; đối tượng khen thưởng là những người lao động trực tiếp chưa nhiều... Cần nghiêm túc rút kinh nghiệm và có biện pháp tích cực giúp khắc phục những hạn chế, khuyết điểm này.
 
Để phong trào thi đua gặt hái được nhiều thành công, lan tỏa nhiều tấm gương điểm hình hơn nữa, đồng chí Tổng Bí thư chỉ rõ:
 
“Trong thời gian tới, phong trào thi đua yêu nước cần tập trung vào thực hiện nhiệm vụ to lớn là động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân nỗ lực phấn đấu thực hiện thật tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh toàn dân tộc và dân chủ xã hội chủ nghĩa; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại”.
 
Những điển hình lan tỏa
 
Đại hội đã được nghe tham luận của các đại biểu, trong đó chứa đựng những câu chuyện, những bài học giàu ý nghĩa nhân văn về tinh thần tận tụy, bền bỉ, nỗ lực, không chấp nhận lùi bước, đem lại thành quả cho gia đình, cho tập thể, cho cơ quan, đơn vị, từ đó nhen nhóm và lan tỏa, phát triển thành những phong trào rộng lớn.
 
Đó là câu chuyện của Đại úy Sằn A Phật, Phó Đội trưởng Đội An ninh, Công an huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh. Là người dân tộc Sán Chỉ, tốt nghiệp Học viện An ninh nhân dân và thông thạo 4 thứ tiếng của đồng bào dân tộc thiểu số, anh trở về quê hương công tác, vượt qua khó khăn thách thức, tích cực bám bản thực hiện “4 cùng” để vận động nhân dân giữ gìn an ninh trật tự vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 
Đại úy Sằn A Phật, Phó Đội trưởng Đội An ninh, Công an huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh chia sẻ về quá trình vận động bà con dân tộc thiểu số giữ vững an ninh trật tự.
Đó là câu chuyện của cậu sinh viên trẻ Nguyễn Thế Hoàn từng giành 2 Huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế, với kỷ niệm thơ ấu về những chiếc bánh mỳ của người cha tảo tần. Không chỉ là món quà giản dị của cha trở về từ công việc bốc vác, đằng sau đó là sự hy sinh thầm lặng và tình thương của gia đình, là động lực cho Hoàn, tiếp tục vươn tới những mơ ước cao hơn, xa hơn.
 
Có cả “truyền kỳ” về nữ Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2005 và trở thành nữ Giáo sư Toán học thứ hai sau Giáo sư Hoàng Xuân Sính vào năm 2015: Tiến sỹ Lê Thị Thanh Nhàn - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Đại học Thái Nguyên. 
 
Những quả ngọt bội thu trong mùa thi đua 2011 - 2015 là minh chứng sinh động nhất cho sức mạnh tổng hợp của tinh thần đoàn kết một lòng, chung sức phấn đấu của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta được chú trọng phát huy cao độ suốt 5 năm qua. Lời phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020 của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương trở thành “kim chỉ nam” định hướng cho hoạt động của các ban, bộ, ngành, đoàn thể, các tập thể, cá nhân trên cơ sở điều chỉnh thích ứng với từng tình hình cụ thể của bản thân. 
 
Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An chụp ảnh cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước.
Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX đã diễn ra thành công tốt đẹp, khép lại một chặng đường đầy ắp những dấu son nổi bật của các điển hình yêu nước, và mở ra một hành trình mới - hành trình đoàn kết, lan tỏa khát vọng thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. 
 
Cảnh Nam - Thu Giang