Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: 'Không ngủ quên trên vòng nguyệt quế'

(Baonghean.vn) - Đó là chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018 diễn ra sáng 28/12.

Sáng 28/12, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Hội nghị trực tuyến với các địa phương triển khai kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018, do Chính phủ tổ chức. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương.

Chủ trì tại điểm cầu Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Tham dự có đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Hội nghị được nghe phát biểu chỉ đạo quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với một số ý kiến nhìn lại năm 2017 và các chỉ đạo của Đảng đối với sự lãnh đạo, điều hành của Chính phủ trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, trong đó tập trung một số nguyên nhân thành công, các tồn tại bất cập cần khắc phục và chỉ đạo những nhiệm vụ trước mắt, lâu dài để đảm bảo phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Năm 2017 dù phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức nhưng vẫn đạt được nhiều thành tựu, dấu ấn nổi bật trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, đối ngoại, phòng chống tham nhũng...

Tổng Bí thư đánh giá, đạt được kết quả đó là nhờ kế thừa những kết quả, thành tựu những năm trước, đặc biệt là năm 2016 và sự chỉ đạo kịp thời, quyết liệt của Đảng,Chính phủ; sự đoàn kết, đồng thuận, nỗ lực của các cấp các ngành, các địa phương, của toàn bộ hệ thống chính trị trong thực hiện các nghị quyết Đại hội Đảng. 

Bên cạnh đó, các cơ quan của Đảng, các địa phương, các bộ ban ngành phối hợp với nhau ngày càng ăn ý, có hiệu quả; và có sự đồng tình, ủng hộ, cổ vũ, động viên kịp thời của cán bộ, đảng viên, các cán bộ lão thành, các cơ quan thông tấn báo chí... qua đó tạo sự đồng thuận, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn dân lao động sản xuất, phát triển kinh tế xã hội.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước cảm ơn các cấp, các ngành về những đóng góp to lớn đó, tuy nhiên Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh: "Tuyệt nhiên không thỏa mãn, say sưa với những kết quả đạt được, không ngủ quên trên vòng nguyệt quế".

Bởi tình hình phát triển của đất nước vẫn còn nhiều hạn chế, như làm ăn thua lỗ thất thoát lãng phí, "trên nóng dưới lạnh", "trên bảo dưới không nghe" vẫn còn diễn ra; tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em vẫn diễn biến phức tạp,...

"Chúng ta cần phải nỗ lực không chỉ để năm sau cao hơn năm trước mà còn để phát triển nhanh và bền vững... Vì thế, Chính phủ cần phải thảo luận cẩn thận, thấu đáo để xác định đúng những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp hiệu quả" - Tổng Bí thư chỉ rõ.

Đánh giá 2018 là năm quan trọng, năm thứ 3 thực hiện Nghị quyết đại hội XII của Đảng; hoà bình, hợp tác vẫn là xu hướng chủ đạo của thế giới, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tiếp tục lan rộng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ: Nước ta cần nắm bắt thời cơ, cơ hội để phát triển; tập trung ưu tiên tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế - xã hội theo định hướng xã hội chủ nghĩa, phù hợp với điều kiện phát triển của đất nước, trong đó kinh tế Nhà nước giữ vai trò chủ đạo; thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh kết hợp bảo vệ môi trường; ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo...

Đồng thời, đẩy mạnh việc thực hiện các nghị quyết của Đại hội, hội nghị của Đảng; đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng và củng cố hệ thống chính trị, phát huy dân chủ cơ sở, xiết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; phòng chống, xử lý nghiêm những vụ việc tham nhũng...

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ tin tưởng và mong rằng Chính phủ, các chính quyền địa phương tiếp tục đồng thuận cao hơn nữa đoàn kết, sáng tạo thực hiện thắng lợi những mục tiêu mà hội nghị đề ra trong năm 2018, hoàn thành trọng trách trước Đảng và nhân dân giao phó.

Thủ tướng: Chính phủ muốn cỗ máy phát triển không được phép dừng lại. Ảnh VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ muốn cỗ máy phát triển không được phép dừng lại. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nghiêm túc tiếp thu những chỉ đạo của Đảng, của đồng chí Tổng Bí thư và thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong điều hành phát triển kinh tế - xã hội năm tới.

Trước đó, phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, năm 2017 thực hiện các chỉ tiêu Quốc hội đưa ra đã đạt và vượt; kết quả tăng trưởng đạt cao nhất trong nhiều năm qua; môi trường đầu tư, chỉ số đổi mới sáng tạo được cải thiện; đã cắt giảm trên 5.000 thủ tục hành chính; tạo thêm nhiều việc làm mới, bảo vệ môi trường, chung tay vì người nghèo; tổ chức thành công năm APEC...

Phát huy những kết quả đạt được, Thủ tướng cho biết, Chính phủ trình ra hội nghị phương châm 10 chữ năm 2018 là: Kỷ cương, Liêm chính, Hành động, Sáng tạo, Hiệu quả.

Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ cũng khẳng định: “Chúng ta không được chủ quan với thành quả đó. Các chuyển động không được phép dừng lại mà tiếp tục vươn lên với các nhiệm vụ càng về sau càng khó hơn… Bên cạnh đó cũng cần thẳng thắn nhìn nhận các hạn chế để khắc phục; quyết tâm cải cách, sáng tạo và sáng tạo hơn nữa trong thực thi nhiệm vụ, làm sao để sử dụng nguồn lực của nhân dân ít nhất và phục vụ nhân dân tốt nhất nhằm hướng đến mục tiêu các cấp chính quyền, địa phương phải làm gì để Việt Nam không bị tụt lại, không một ai đứng bên lề của sự phát triển”.

Tiếp đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trình bày báo cáo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế - xã hội 2017, phương hướng, nhiệm vụ 2018. Về tổng thể cả năm 2017, nhờ sự nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, nước ta thực hiện đạt và vượt toàn bộ 13 chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Theo đánh giá, đây là một thành công lớn, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế từng bước chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng giảm dần khai thác tài nguyên, chuyển sang công nghiệp chế biến, chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển các ngành dịch vụ, du lịch.

Việc đạt được kết quả toàn diện trên các lĩnh vực đã góp phần củng cố niềm tin, tạo không khí phấn khởi trong toàn xã hội, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Chỉ số phát triển bền vững của Việt Nam năm 2017 tăng 20 bậc, lên mức 68/157 quốc gia, vùng lãnh thổ. 

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: HT
Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: HT

Cũng tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã trình bày dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2018.

Chính phủ xác định các trọng tâm chỉ đạo, điều hành là: Tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trong thực hiện các đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Chỉnh phủ cũng xác định thực hiện quyết liệt cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật và sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ở tất cả các ngành, các cấp; đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Dự thảo Nghị quyết đã đưa ra 9 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm với 59 nhiệm vụ, giải pháp cụ thể; và giao các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện 242 nhiệm vụ cụ thể.

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ trình bày báo cáo tóm tắt về Kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ năm 2017; tình hình thực hiện Nghị quyết 19.

Hội nghị cũng nghe đại diện lãnh đạo các thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ... thảo luận, đánh giá tình hình và góp ý kiến cho mục tiêu, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2018.

Hoài Thu

Tin mới

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.
Khu đô thị Hoàng Sơn

Hơn 500 khách hàng Khu đô thị Hoàng Sơn quy tụ tại đại tiệc tri ân hoành tráng

(Baonghean.vn) - Giữ vững vị thế trên thị trường bất động sản Nghệ An hiện tại, Khu đô thị Hoàng Sơn tiếp tục viết nên dấu ấn lịch sử với đại tiệc tri ân “Nhà sang – xe xịn – đẳng cấp tinh hoa”, quy tụ hơn 500 khách hàng tinh anh, 2 ngôi sao nổi tiếng cùng “cơn mưa” quà tặng lên đến 1,7 tỷ đồng.
Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lớn vừa qua khiến hàng trăm hecta hoa cúc, hoa ly, hoa thược dược… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 chìm trong nước. Sau mấy ngày nắng lên, nhiều  diện tích hoa bị thối rễ, héo xanh và các loại nấm xâm nhập. Nhiều người trồng hoa coi như “mất” Tết.
Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

(Baonghean.vn) -  Đằng sau người trụ cột chính là tương lai cả gia đình cần được đảm bảo trước những rủi ro không thể lường trước. Thấu hiểu điều đó, Công ty Cổ phần Bảo hiểm nhân thọ Phú Hưng (Phú Hưng Life) đóng vai trò là “điểm tựa” vững chắc và an toàn cho nhiều gia đình tại Việt Nam.