Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An: Nỗ lực khẳng định thương hiệu

Văn Trường 10/05/2019 14:47

(Baonghean) - Trong quá trình phát triển nông nghiệp, nông thôn, Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An có những đóng góp tích cực. Chủ trương của công ty là đồng hành, chia sẻ với nhà nông, đảm bảo cung cấp kịp thời các loại vật tư với giá cả hợp lý, chất lượng cao.

Kinh doanh đa dạng ngành nghề

Trong lúc ngành vật tư nông nghiệp quốc doanh đi xuống, thì Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An không những trụ vững, mà còn tiếp tục nâng tầm khẳng định là “lá cờ đầu” của cả nước trong ngành vật tư. Từ năm 2005 đến nay, hoạt động theo mô hình cổ phần hóa, trải qua nhiều khó khăn nhưng tổng công ty đã năng động, sáng tạo chủ động hơn trong sản xuất, kinh doanh, các mặt hàng vật tư cũng đa dạng hơn.

Xác định nông nghiệp là mũi nhọn, để tăng cường sức cạnh tranh về chất lượng phân bón, công ty đã quyết định đầu tư thêm Nhà máy Phân bón Sao Vàng Nghệ An, chuyên sản xuất NPK tổng hợp chất lượng cao. Dây chuyền này hiện đại, trị giá trên 100 tỷ đồng, có công suất 100 nghìn tấn/năm tại khu kinh tế Đông Nam.

Đơn vị đã mạnh dạn đầu tư công nghệ hơi nước nung chảy u rê, công nghệ hơi nước có sấy để cho ra các loại phân đảm bảo chất lượng như phân hỗn hợp NPK 16-16-8 và NPK 15-5-20.

Ông Trương Văn Hùng - Giám đốc Nhà máy Phân bón Sao Vàng Nghệ An

Dây chuyền sản xuất phân NPK. Ảnh tư liệu

Qua khảo sát, bà con nông dân cho rằng, sử dụng các loại phân bón này đều đạt năng suất cao. Thời gian tới, đơn vị sẽ sản xuất phân bón hữu cơ theo công nghệ Nhật Bản để nông dân thâm canh hiệu quả các loại cây trồng.

Ngoài lĩnh vực phân bón truyền thống, những năm qua Tổng Công ty còn chuyển sang hoạt động nghiên cứu, sản xuất kinh doanh giống cây trồng. Đến nay đơn vị đã cho ra đời các giống lúa mới, như giống lúa thuần vật tư NA2, giống lúa gạo đỏ Nam Đàn…

Ngoài ra, còn chuyển giao thành công các giống tiến bộ mới như giống ngô lai LVN14, giống lạc L26, giống lúa thuần LH12, BT09, Vật tư NA6… Đặc biệt, giống lúa VT-NA2 được Bộ NN&PTNT công nhận đặc cách thành giống lúa quốc gia.

Giống lúa này có ưu điểm ngắn ngày, gieo cấy được cả 2 vụ xuân và hè thu, năng suất bình quân đạt từ 65 - 70 tạ/ha, gạo ngon, dẻo, vị đậm. Tất cả những giống cây trồng mang thương hiệu “Vật tư nông nghiệp Nghệ An” đã góp phần tạo nên những mùa vàng cho nông dân Nghệ An và nhiều tỉnh thành lân cận.

Nông dân xã Hoa Thành (Yên Thành) thu hoạch lúa vụ xuân. Ảnh tư liệu

Đơn vị không những nghiên cứu, chọn tạo ra giống cây trồng mới, phân bón mới, mà còn có một đội ngũ cán bộ chuyên làm nhiệm vụ chuyển giao tiến bộ KHKT xuống tận các HTX nông nghiệp thông qua mô hình cánh đồng mẫu lớn về cây lúa, cây ngô, cây lạc…

Tất cả các mô hình cánh đồng mẫu lớn đều được Tổng Công ty cho ứng trước giống, phân bón không chịu lãi suất và cuối vụ sản phẩm làm ra được Tổng Công ty thu mua với giá cao hơn giá thị trường 20% tại thời điểm thu mua.

Trong năm 2019, Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An sẽ đầu tư thêm dây chuyền máy móc hiện đại chế biến gạo, xây dựng thương hiệu gạo bán thị trường nội địa và từng bước chinh phục thị trường quốc tế.

Với những nỗ lực trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật, Tổng Công ty được Bộ Khoa học - Công nghệ công nhận là đơn vị khoa học công nghệ nông nghiệp, chuyên về lĩnh vực sản xuất, kinh doanh hạt giống. Đây là đơn vị đầu tiên của tỉnh Nghệ An hoạt động trên lĩnh vực này.

Tích cực hoạt động khoa học công nghệ

Công ty còn tích cực tham gia Đề án sản phẩm quốc gia lúa gạo, như khi Đề án khung phát triển sản phẩm quốc gia “Sản phẩm lúa gạo Việt Nam chất lượng cao, năng suất cao” được ban hành, Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An đã tham gia vào 3 dự án khoa học công nghệ, gồm: Nghiên cứu giống lúa có giá trị hàng hóa cao cho các vùng trồng lúa chính trong toàn quốc; Sản xuất hạt giống phẩm chất cao quy mô công nghiệp đối với các giống lúa chủ lực và có giá trị hàng hóa cao phục vụ nội tiêu và xuất khẩu ở các tỉnh phía Bắc và Duyên hải Nam Trung bộ; Nghiên cứu xây dựng gói kỹ thuật canh tác tiên tiến trong sản xuất lúa các tỉnh duyên hải miền Trung.

Hội thảo giống lúa mới của Tổng Công ty CP Vật tư NN Nghệ An ở huyện Nam Đàn. Ảnh: Trân Châu
Hội thảo giống lúa mới của Tổng Công ty CP Vật tư NN Nghệ An ở huyện Nam Đàn. Ảnh: Trân Châu

Bước đầu Tổng Công ty đã thành công và công nhận chính thức giống lúa Vật tư NA6 đáp ứng các tiêu chí trong Đề án sản phẩm quốc gia lúa gạo (sản phẩm này đã sản xuất đại trà gần 11.000 ha, dự kiến tăng lên 80.000 ha vào năm 2020 tại vùng Bắc Trung bộ).

Trong năm 2018, Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An đã mạnh dạn đề xuất các cơ quan chức năng địa phương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam được tham gia đề án: “Xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất, chế biến và bảo quản giống trong liên kết chuỗi giá trị ngành hàng sản xuất lúa gạo khu vực Bắc Trung bộ” thuộc nội dung: Hỗ trợ sản xuất sản phẩm quốc gia.

Hoạt động chế biến gạo ở nhà máy chế biến gạo của Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp Nghệ An. Ảnh: Văn Trường
Hoạt động chế biến gạo ở Nhà máy Chế biến gạo của Tổng Công ty Vật tư nông nghiệp Nghệ An. Ảnh: Văn Trường

Mục tiêu lâu dài của Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An là tiếp tục phát huy nội lực, tập trung thâm canh chiều sâu, nâng cao năng suất, chất lượng các sản phẩm, mở rộng kinh doanh. Đổi mới thiết bị chế biến, quản lý tốt quy trình công nghệ, giữ vững thương hiệu; nâng cao đời sống người lao động.

Với hệ thống đại lý, kho trung chuyển rộng khắp tỉnh và chính sách bán hàng ngày càng được cải tiến… bộ sản phẩm phân bón các loại giống lúa chất lượng cao thương hiệu “Vật tư nông nghiệp Nghệ An” đảm bảo cung cấp kịp thời các loại vật tư đến với bà con nông dân bằng giá cả hợp lý, góp phần đẩy lùi nạn phân bón, giống lúa giả, kém chất lượng vốn đang nhức nhối hiện nay.

Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An: Nỗ lực khẳng định thương hiệu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO