Tổng duyệt vở diễn về chiến sỹ cách mạng Phan Đăng Lưu

(Baonghean.vn) - Vở diễn “Hừng đông” được tổng duyệt để Hội đồng Nghệ thuật của tỉnh có thêm những ý kiến đóng góp về nội dung và cách trình bày, diễn xuất trước lúc công diễn phục vụ các sự kiện chính trị và quần chúng nhân dân.

Chiều 7/12, tại thành phố Vinh, Trung tâm Bảo tồn và Phát huy di sản dân ca xứ Nghệ tổ chức báo cáo tổng duyệt vở diễn “Hừng đông” của tác giả Nguyễn Thế Kỷ trước Hội đồng Nghệ thuật tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo trước khi biểu diễn phục  vụ nhiệm vụ chính trị và quần chúng nhân dân.

Tác giả, Hội đồng Nghệ thuật tỉnh, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành theo dõi tổng duyệt vở diễn.
Tác giả, Hội đồng Nghệ thuật tỉnh, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành theo dõi tổng duyệt vở diễn.

Tham dự buổi tổng duyệt có các đồng chí: PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Mậu Thanh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; các đồng chí trong Hội đồng Nghệ thuật tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh; lãnh đạo huyện Nam Đàn, Yên Thành, thành phố Vinh cùng đại diện dòng họ Phan Đăng ở xã Hoa Thành (Yên Thành).

Vở diễn “Hừng đông” của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, do NSƯT Nguyễn An Ninh chuyển thể kịch bản dân ca và NSND Lê Hùng đạo diễn.

Nội dung vở diễn tập trung ca ngợi cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Phan Đăng Lưu (1902 - 1941), quê xã Hoa Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An), là chiến sĩ cộng sản, nhà lãnh đạo kiên trung, xuất sắc, mẫu mực, có tầm nhìn xa trông rộng, mưu lược, khôn khéo, bản lĩnh, nhân văn, xả thân vì nghĩa lớn.

Cảnh đồng chí Phan Đăng Lưu từ biệt gia đình, quê hương lên đường làm cách mạng.
Cảnh đồng chí Phan Đăng Lưu từ biệt gia đình, quê hương lên đường làm cách mạng.

Đồng thời, ông còn là nhà báo, nhà văn, một nhà lý luận tiên phong xuất sắc, tiêu biểu của Đảng và cách mạng nước ta. Trí tuệ, bản lĩnh, tài năng, đạo đức và nhân cách của ông đã góp phần xuất sắc cho Đảng, cho cách mạng, nhân dân ở một giai đoạn vẻ vang, tạo tiền đề quan trọng tiến tới Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công.

Những cống hiến xuất sắc và hy sinh to lớn của đồng chí Phan Đăng Lưu - tấm gương cộng sản sáng ngời của ông mãi mãi được toàn Đảng, toàn dân ta và các thế hệ mai sau đời đời trân trọng, ghi nhớ, ra sức học tập, noi theo.

Cảnh Phan Đăng Lưu gặp chí sỹ cách mạng Phan Bội Châu ở Huế.
Cảnh Phan Đăng Lưu gặp chí sỹ cách mạng Phan Bội Châu ở Huế.

Vở diễn bao gồm các phân cảnh: Cảnh 1, Quê nhà: Phan Đăng Lưu là nhân viên Trại tơ tằm Thanh Ba, Phú Thọ về thăm nhà. Cảnh này nêu bật trí thông minh, bản lĩnh, hoài bão của chàng thanh niên xứ Nghệ; truyền thông văn hóa, yêu nước của gia đình và quê hương ông. Cảnh 2, Vinh, Nghệ An: Phan Đăng Lưu từ bỏ vị trí một viên chức trong bộ máy của Thực dân, trở thành nhà hoạt động cách mạng.

Cảnh 3, Huế: Hoạt động cách mạng của Phan Đăng Lưu ở Huế. Cảnh 4: Phan Đăng Lưu trong nhà tù Buôn Ma Thuột (1929-1936). Cảnh 5: Phan Đăng Lưu chỉ đạo đấu tranh nghị trường, báo chí, văn hóa, tư tưởng ở Huế (1936-1939). Cảnh 6: Nam Kỳ sục sôi chuẩn bị cho cuộc khởi nghĩa. Cảnh 7: Phan Đăng Lưu ra Bắc, dự Hội nghị tái lập BCH Trung ương Đảng, xin chủ trương đình hoãn cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ.

Và cảnh kết, Hừng đông: Phan Đăng Lưu bị địch bắt ngay khi về đến Sài Gòn, Khởi nghĩa Nam Kỳ nổ ra trong khí thế cách mạng ngút trời của quần chúng; kẻ thù đàn áp hết sức dã man; Phan Đăng Lưu cùng nhiều chiến sỹ cách mạng ưu tú ngã xuống trước hừng đông của độc lập, tự do…

Cảnh
Cảnh đồng chí Phan Đăng lưu chỉ đạo đấu tranh cách mạng.

Sau khi tổng duyệt, Hội đồng Nghệ thuật của tỉnh sẽ có thêm những ý kiến đóng góp về nội dung và cách trình bày, diễn xuất để vở diễn “Hừng đông” tiếp tục được hoàn thiện trước lúc công diễn phục vụ các sự kiện chính trị và quần chúng nhân dân.

Tin mới

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.