Tổng thống Assad 'tố' Mỹ trộm dầu của Syria bán cho Thổ Nhĩ Kỳ

Hoàng Bách (Theo TASS)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Tổng thống Syria Bashar Assad trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Phượng hoàng của Trung Quốc được hãng thông tấn SANA đăng tải hôm 16/12 khẳng định, Mỹ đang bán cho Thổ Nhĩ Kỳ số dầu lửa lấy từ các giếng dầu của Syria.
Tổng thống Syria Bashar Assad. Ảnh: TASS
Tổng thống Syria Bashar Assad. Ảnh: TASS

Bình luận về điều diễn ra với lượng dầu lửa sản xuất từ những giếng dầu ở phía Đông sông Euphrates, Assad nói “giờ đây Mỹ là bên đánh cắp dầu và bán nó cho Thổ Nhĩ Kỳ”.

Nhà lãnh đạo Syria lưu ý rằng trước Mỹ, nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra và sau đó là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã sử dụng những giếng dầu này. “Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đóng một vai trò trực tiếp trong việc bán số dầu này, trước đó là với al-Nusra, sau nữa với IS và hiện nay là với người Mỹ”, Assad phát biểu.

Vào cuối tháng 10 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố các kế hoạch rút các lực lượng của Mỹ khỏi miền Bắc Syria, nơi thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành một chiến dịch. Tuy nhiên, ông khẳng định Washington sẽ duy trì quyền kiểm soát với các mỏ dầu ở Đông Bắc Syria.

Bộ Quốc phòng Nga đã tuyên bố rằng Washington đang buôn lậu dầu của Syria sang các nước khác, và các đoàn xe này được các công ty quân sự tư nhân cùng các đơn vị đặc nhiệm của Mỹ bảo vệ.

Đặc phái viên của Mỹ về Syria James Jeffrey quả quyết rằng sự hiện diện của Mỹ trong khu vực là hợp pháp và Washington tìm cách bảo đảm rằng các mỏ dầu ở Đông Bắc Syria không bị các phần tử khủng bố chiếm. Cuối tháng 11, Jeffrey nhấn mạnh rằng theo hiến pháp Syria dầu thuộc về người dân Syria.

Tin mới

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.