Tổng thống Belarus nêu điều kiện để chấm dứt xung đột ở Ukraine trong một tuần

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho rằng, xung đột quân sự ở Ukraine có thể kết thúc trong vòng một tuần hoặc thậm chí sớm hơn nếu Mỹ và Anh quan tâm đến điều này.

Ngày 5/5, trả lời hãng thông tấn AP, Mỹ, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho rằng, xung đột quân sự ở Ukraine có thể kết thúc trong vòng một tuần hoặc thậm chí sớm hơn nếu Mỹ và Anh quan tâm đến điều này.

Tổng thống Belarus A.Lukashenko (Ảnh: RIA)
Tổng thống Belarus A.Lukashenko. Ảnh: RIA
Theo nhà lãnh đạo Belarus, nếu Mỹ và Vương quốc Anh, quan tâm đến việc ngăn chặn chiến tranh ở Ukraine, điều này có thể được thực hiện trong vòng một tuần. Thậm chí sớm hơn. Nhưng họ không quan tâm đến điều đó.

Tổng thống A.Lukashenko lưu ý rằng, nếu Ukraine tuân thủ Nghị định thư Minsk được ký kết vào năm 2014, thì "ngày nay đất nước sẽ tồn tại trong biên giới của thời kỳ Xô Viết". Theo ông, Nga và Ukraine đã có thể đồng ý về mọi vấn đề mà không có hành động quân sự, nếu các hành động khiêu khích không bắt đầu từ phía Ukraine, "bắt đầu từ tất cả các loại khiêu khích kinh tế, áp lực và xâm hại người dân Nga ở Ukraine”.

Ông nói thêm rằng, Mỹ đã đẩy Kiev vào cuộc xung đột, bởi vì sự phát triển như vậy của các sự kiện có lợi cho họ. Đồng thời, theo Tổng thống Belarus, chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã bị kéo dài.

Trong diễn biến liên quan, thư ký báo chí của Tổng thống Nga D.Peskov tuyên bố, các lực lượng vũ trang Nga biết rằng, các nước NATO, đặc biệt là Mỹ và Anh, đang truyền dữ liệu tình báo và "các thông số khác" của họ cho Lực lượng vũ trang Ukraine, cũng như việc chuyển giao vũ khí. Theo ông, “những hành động này không góp phần vào việc hoàn thành nhanh chóng chiến dịch, nhưng đồng thời chúng cũng không có khả năng ngăn cản việc đạt được các mục tiêu của Nga trong tiến trình chiến dịch quân sự đặc biệt”. Để giải quyết tình trạng này, ông Peskov nói rằng, quân đội đang làm mọi thứ cần thiết.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga đã lưu ý việc Mỹ không quan tâm đến giải quyết "tình hình khủng hoảng" ở Ukraine. Điều này được chứng minh bằng "ý định của NATO tiếp tục bơm vũ khí vào Ukraine, bao gồm cả các hệ thống phòng không"./.

tin mới

Israel chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác ngoài Gaza

Israel chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác ngoài Gaza

(Baonghean.vn) - Israel đang tiếp tục cuộc chiến ở Gaza nhưng cũng đang chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết ngày 11/4, trong bối cảnh lo ngại rằng Iran đang chuẩn bị tấn công Israel để đáp trả việc sát hại các chỉ huy cấp cao của Iran.

Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine

Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine

(Baonghean.vn) - Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Ukraine tuyên bố chuẩn bị kế hoạch phá hủy cầu Crimea; Nghị sĩ Ukraine thông qua dự thảo bước đầu về việc gọi nhập ngũ người bị kết án tù; Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine...

Hoài nghi về ‘chiếc ô hạt nhân’ của Mỹ, châu Âu tăng chi tiêu quân sự: Liệu có muộn?

Hoài nghi về ‘chiếc ô hạt nhân’ của Mỹ, châu Âu tăng chi tiêu quân sự: Liệu có muộn?

(Baonghean.vn) - Từng tin tưởng giao an ninh cho Mỹ trong suốt nhiều thập kỷ, châu Âu giờ thức tỉnh rằng, họ không còn có thể hoàn toàn trông cậy vào “chiếc ô hạt nhân”. Câu hỏi liệu một cường quốc hạt nhân có sẵn sàng đánh đổi lợi ích để bảo vệ đồng minh xa xôi, trở thành vấn đề cốt lõi.

Iran cảnh báo Mỹ đừng rơi vào 'bẫy' của Israel

Iran cảnh báo Mỹ đừng rơi vào 'bẫy' của Israel

(Baonghean.vn) - Iran đã cảnh báo Mỹ “tránh xa” bất kỳ cuộc xung đột tiềm tàng nào giữa Iran và Israel, trong khi Washington cảnh báo Tehran không nhắm mục tiêu vào các cơ sở của Mỹ, Trợ lý Tổng thống Iran Mohammad Jamshidi cho biết ngày 5/4.