Tổng thống Brazil Dilma Rousseff chính thức bị phế truất

(Baonghean.vn)- Ngày 31/8, Thượng viện Brazil đã chính thức bỏ phiếu bãi nhiệm Tổng thống đang bị đình chỉ Dilma Rousseff, và chính phủ Tổng thống lâm thời Michel Temer sẽ cầm quyền đến hết nhiệm kỳ hiện nay của bà Rousseff tới tháng 12/2018.

Sau 5 ngày diễn ra phiên tòa chính trị luận tội bà Rousseff, rạng sáng 31/8 theo giờ địa phương, với 61 phiếu thuận và 20 phiếu chống, Thượng viện Brazil đã chính thức thông qua quyết định phế truất bà Rousseff vì cáo buộc che giấu các tài khoản chi công. 

Bà Dilma Rousseff tham dự phiên luận tội cuối cùng tại Brasilia, Brazil. Ảnh: Reuters.

Như vậy bà là nữ Tổng thống Brazil đầu tiên bị Thượng viện phế truất, chấm dứt 13 năm cầm quyền của Đảng Lao động (PT) cánh tả. Tổng thống lâm thời Michel Temer sẽ cầm quyền tới hết năm 2018.

Một cuộc bỏ phiếu riêng rẽ khác cũng sẽ diễn ra nhằm quyết định liệu bà Rousseff có bị cấm đảm nhiệm các cương vị quản lý nhà nước khác trong vòng tám năm hay không.

Theo kế hoạch, cả bà Rousseff và ông Temer sẽ có bài phát biểu trong ngày 1/9 nhằm chấm dứt tiến trình 8 tháng qua, vốn làm nền chính trị Brazil tê liệt và kéo dài cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong vòng một thế kỷ qua tại quốc gia Nam Mỹ này.

Cũng trong ngày 1/9, lễ nhậm chức tân Tổng thống sẽ diễn ra theo hình thức rút gọn, vì tân tổng thống ngay lập tức bay tới Trung Quốc dự hội nghị thượng đỉnh G20.

Trước đó, Tổng thống Rousseff từng nhiều lần tuyên bố rằng nếu Thượng viện bỏ phiếu phế truất bà thì đây sẽ là một cuộc đảo chính, làm tổn hại nền dân chủ Brazil. Bà cũng kêu gọi tiến hành trưng cầu ý dân về khả năng tổ chức bầu cử sớm, trao quyền quyết định người dẫn dắt tương lai đất nước cho nhân dân.

Tổng thống Rousseff bị đình chỉ chức vụ từ tháng 5 vừa qua, do các cáo buộc vi phạm luật trách nhiệm tài chính nhằm “làm đẹp” các con số thống kê để giảm bớt tỷ lệ thâm hụt ngân sách năm 2014 và đã sử dụng kinh phí bổ sung không có trong dự toán ngân sách mà không được sự đồng ý của Quốc hội.

Lan Hạ

(Theo Telegraph)