Tổng thống đắc cử Ukraine sẵn sàng đàm phán với Nga; Australia sẽ giới hạn số lượng người di cư

(Baonghean.vn) - Tổng thống đắc cử Ukraine sẵn sàng đàm phán điều kiện mới với Nga; Iran cảnh báo đóng cửa eo biển Hormuz nếu căng thẳng gia tăng; Thủ tướng Australia đề xuất "đại cải tổ" chương trình nhập cư; Phi công không làm việc, 72.000 hành khách mắc kẹt ở châu Âu... là những tin tức nổi bật của thế giới 24h qua.

Tổng thống đắc cử Ukraine sẵn sàng đàm phán điều kiện mới với Nga

Tổng thống Volodymyr Zelensky và những người ủng hộ. Ảnh: THX/TTXVN

Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 28/4 tuyên bố sẵn sàng đàm phán và thảo luận những điều kiện mới về cùng tồn tại giữa Ukraine và Nga. Trên trang mạng cá nhân, ông Zelenskiy nhấn mạnh sẵn sàng đàm phán, đồng thời bày tỏ hy vọng vào các động thái của Nga trong cuộc họp sắp tới của Nhóm Normandy. Tổng thống đắc cử Ukraine viết: “Về phần mình, chúng tôi sẵn sàng thảo luận những điều kiện mới về cùng tồn tại giữa Ukraine và Nga."

Ông Zelenskiy cho rằng không nên gây áp lực đối với Ukraine và đây là con đường tốt nhất để ngừng bắn và thực thi các thỏa thuận Minsk về miền Đông Ukraine.

Iran cảnh báo đóng cửa eo biển Hormuz nếu căng thẳng gia tăng

Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Iran, Thiếu tướng Mohammad Bagheri. Ảnh: mehrnews

Ngày 28/4, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran, Tướng Mohammad Bagheri cảnh báo Tehran có thể đóng cửa Eo biển Hormuz, tuyến vận tải đường biển mang tính chiến lược, nếu có các hoạt động thù địch gia tăng đối với nước này. Phát biểu với hãng thông tấn bán chính thức ISNA, tướng Bagheri nói: "Chúng tôi không có ý định đóng cửa Eo biển Hormuz, nhưng nếu hoạt động thù địch của kẻ thù gia tăng, chúng tôi sẽ có thể làm như vậy". "Nếu dầu của chúng tôi không được vận chuyển thông qua Eo biển Hormuz, thì khi đó dầu của các nước khác cũng sẽ không được đi qua eo biển này", ông Bagheri khẳng định.

Lời cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Mỹ ngày 22/4 vừa qua đã yêu cầu các các đối tác ngừng mọi hoạt động trao đổi với Iran trước tháng Năm tới nếu không sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt, qua đó chấm dứt 6 tháng miễn trừ trừng phạt vốn cho phép 8 đối tác nhập khẩu dầu của Iran, chủ yếu là các quốc gia châu Á.

Sri Lanka bắt giữ 2 nghi can chính trong vụ đánh bom dịp lễ Phục Sinh

2 nghi can chính vụ đánh bom ở Sri Lanka. Ảnh: Newfirst

Truyền thông địa phương dẫn nguồn tin cảnh sát Sri Lanka cho biết tối 27/4, lực lượng này này đã bắt giữ hai nghi can chính trong loạt vụ nổ bom đẫm máu hồi cuối tuần trước. Các nghi can này, được xác định là Mohamed Saadik Abdul Haq và Mohamed Saahid Abdul Haq, bị bắt giữ gần thị trấn Nawalapitiya, cách thủ đô Colombo 125 km về phía Đông. Hai đối tượng này đã được bàn giao cho Cục Điều tra Hình sự Sri Lanka.

Loạt vụ nổ tại Sri Lanka hôm 21/4 đúng dịp lễ Phục Sinh khiến hàng trăm người thiệt mạng và bị thương. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công này./.

Phi công không làm việc, 72.000 hành khách mắc kẹt ở châu Âu

Hành khách mắc kẹt tại sân bay Copenhagen ở Kastrup, Thụy Điển. Ảnh: AFP/TTXVN

Hơn 1.400 phi công của Hãng hàng không đa quốc gia Scandinavian Airlines tổ chức đình công nhằm phản đối chính sách lương, chế độ làm việc của công ty. Reuters dẫn thông báo của hãng bay liên danh giữa 3 nước Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển cho biết cuộc đình công khiến 673 chuyến bay bị hủy, làm ảnh hưởng hơn 72.000 hành khách.

Vụ việc diễn ra sau hàng tháng trời đàm phán nhưng không tìm được tiếng nói chung, trong đó Liên đoàn Các doanh nghiệp vận tải Thụy Điển nói không thể đáp ứng yêu sách tăng 13% lương cho phi công, còn phía phi công nêu vấn đề chính là điều kiện làm việc không được đáp ứng. Nếu kéo dài đến ngày 28/4, cuộc đình công sẽ khiến 170.000 hành khách bị ảnh hưởng và gây thiệt hại cho công ty khoảng 60-80 triệu SEK/ngày (147-196 tỷ đồng).

Thủ tướng Australia đề xuất "đại cải tổ" chương trình nhập cư

Thủ tướng Australia Scott Morison. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Australia Scott Morison đã đề xuất tiến hành một cuộc đại cải tổ đối với chương trình nhập cư của nước này. Phát biểu tại một sự kiện tranh cử ở Sydney ngày 28/4, Thủ tướng Morison cam kết  liên minh Đảng Tự do (LNP) cầm quyền sẽ giới hạn số lượng người di cư được phép vào Australia mỗi năm vì lý do nhân đạo ở mức 18.750 người nếu được bầu vào nhiệm kỳ thứ 3 trong cuộc bầu cử liên bang dự kiến được tổ chức vào ngày 18/5 tới.

Trước đó, hồi tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Morison cũng đã thông báo rằng lượng người nhập cư hàng năm sẽ bị cắt giảm xuống 160.000 người, từ con số 190.000 người trước đó.

Tổng hợp