Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu các thư ký cấp cao từ chức

(Baonghean.vn) - Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye ngày 29/10 đã yêu cầu 10 thư ký cấp cao của mình từ chức giữa những điều tra về việc cho một người bạn cũ, con gái của một nhà lãnh đạo giáo phái tôn giáo, can thiệp vào công việc quan trọng của nhà nước.

Bà Park đang phải đối mặt với cuộc kêu gọi cải tổ văn phòng sau khi thừa nhận vào hôm 25/10 việc cung cấp các bài phát biểu của mình cho người bạn lâu năm Choi Soon-sil để chỉnh sửa. Lời xin lỗi trên truyền hình của bà làm dấy lên sự chỉ trích rất lớn về quản lý yếu kém các thông tin quốc gia và phong cách lãnh đạo nặng tay mà nhiều người coi là thiếu minh bạch của bà.

Tổng thống Park Geun Hye lên tiếng xin lỗi hôm 25/10/2016. Ảnh Getty

Theo các báo cáo mới đây, tỉ lệ đồng thuận với bà Park đã giảm xuống mức thấp kỷ lục và phe đối lập Đảng Tư pháp đã kêu gọi bà nên từ chức. Đảng đối lập Minjoo, vì lo sợ ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc bầu cử tổng thống năm sau, chỉ nhắc nhở cần phải có những thay đổi mạnh mẽ hơn, bao gồm cả việc sắp xếp lại Nội các.

Trong vài ngày qua, các công tố viên đã mở rộng điều tra, khám xét nhà và văn phòng thuộc sở hữu của bà Choi và một số cộng sự của mình, cùng văn phòng của hai cơ sở phi lợi nhuận do bà kiểm soát.

Các trợ lý của bà Park phải rời đi bao gồm Woo Byung-Woo, thư ký tổng thống cao cấp cho các vấn đề dân sự, và Ahn Jong-Beom, thư ký cấp cao về các vấn đề kinh tế. Lee Won-Jong, tham mưu trưởng của Park, đã đề nghị từ chức vào hôm thứ tư, 26/10.

Ông Woo bị đổ lỗi cho thất bại trong việc ngăn chặn Choi can thiệp các vấn đề nhà nước và có dính líu đến những cáo buộc tham nhũng.

Ông Ahn bị nghi ngờ đã giúp bà Choi gây áp lực cho các công ty Hàn Quốc trong việc quyên góp ủng hộ hai tổ chức Mir và cơ sở K-Sports, lần lượt ra đời vào tháng 10 năm ngoái và tháng 11 năm nay. 

Văn phòng của tổng thống cho biết sẽ sớm công bố đội ngũ thư ký cấp cao mới.

Luật sư Lee Gyeong-jae cho biết hiện bà Choi đang ở Đức và sẵn sàng quay trở lại Hàn Quốc nếu các công tố viên triệu tập. Trong cuộc phỏng vấn với một tờ báo Hàn Quốc đầu tuần này, bà Choi thừa nhận đã nhận các tài liệu của tổng thống, nhưng phủ nhận việc can thiệp vào việc của nhà nước hoặc gây sức ép với các công ty để lấy tiền quyên góp.

Bà Choi và bà Park đã trở thành bạn bè từ những năm 1970, khi người cha quá cố của bà Choi, Choi Tae-min, từng là một nhà sư Phật giáo, nhà lãnh đạo giáo phái và một mục sư Công giáo, nổi lên như cố vấn của bà Park.

Khi đó, bà Park đang là đệ nhất phu nhân thay thế mẹ mình, người qua đời năm 1974 bởi một tay ám sát ông Park Chung-Hee. Sau đó năm năm, vị cựu tổng thống này bị giết hại bởi chính điệp viên trưởng của mình.

Thanh Hiền

(Theo AP)