Tổng thống Hollande sẽ cho kéo dài tình trạng khẩn cấp trong vòng 3 tháng

(Baonghean.vn) - Ngày 15/11, trong cuộc gặp giữa Tổng thống Hollande và các nghị sĩ Quốc hội tại Điện Elysée, ông Hollande đã đề nghị cho Quốc hội sửa đổi Bộ Luật 1995 về tình trạng khẩn cấp.

Trước mắt, theo nhiều nguồn tin từ Quốc hội, AFP và Le Figaro, Tổng thống Hollande mong muốn Quốc hội thông qua việc sửa đổi, kéo dài tình trạng khẩn cấp lên thành ít nhất trong vòng 3 tháng.

Tổng thống Hollande đề nghị Quốc hội sửa đổi Bộ Luật 1995 về tình trạng khẩn cấp. Ảnh: Le Monde

Hiện, Hội đồng các Bộ trưởng đang xem xét về bản dự thảo sửa đổi “phạm vi” và “thời gian” quy định Bộ Luật 1995. Theo các quy định hiện tại của Pháp, tình trạng khẩn cấp chỉ giới hạn trong vòng 12 ngày.

Chủ tịch Thượng viện Gerard Larcher thuộc Đảng Cộng Hòa cho biết, Hạ viện và Nghị viện Pháp đang tập trung làm việc với nhau để “thông qua” dự luật nói trên sau khi xảy ra vụ tấn công tối ngày 13/11 tại Paris.

Bộ Luật 1995 về tình trạng khẩn cấp quy định: Tình trạng khẩn cấp cho phép các nhà chức trách “cấm việc đi lại của người dân” và thiết lập “khu vực bảo vệ hoặc khu vực an ninh” hoặc nơi cư trú của người dân theo luật.

Được biết, tình trạng khẩn cấp được ban hành áp dụng từ ngày 14/11 trên toàn lãnh thổ Pháp và đảo Corse. Một nghị đinh khác cũng được đưa ra “cho tất cả các vùng ở Il-de-France”, trong đó cho phép có thể bắt giữ bất kỳ người nào “có hành động được xem là nguy hiểm cho an ninh và trật tự công cộng” cũng như ra lệnh đóng cửa tạm thời các nhà hát hoặc tịch thu một số loại vũ khí.

Chu Thanh

(Theo Le Monde)