Tổng thống Pháp đề xuất sửa đổi chính sách nhập cư toàn châu Âu

Nhật Minh ( (Tổng hợp))

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng, Hiệp ước Schengen và cơ chế tiếp nhận người nhập cư hiện nay của Liên minh châu Âu (EU) bị thiếu sót sâu sắc và cần sửa đổi khẩn cấp.

Ngày 26/4, tại cuộc họp báo lớn đầu tiên kể từ khi phong trào biểu tình Áo Vàng nổ ra tháng 11/2018, ông Macron đã công bố loạt biện pháp chính sách nhằm xoa dịu người biểu tình, trong đó có đề xuất sửa đổi chính sách nhập cư toàn châu Âu và Hiệp ước Schengen.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất thu hẹp khu vực Schegen Ảnh: BBC
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất thu hẹp khu vực Schegen. Ảnh: BBC

Được biết, nhà lãnh đạo Pháp lập luận hiệp ước đảm bảo hoạt động đi lại tự do trong khu vực Schengen đã không còn phù hợp. Tương tự, theo ông, Chính sách tị nạn chung châu Âu hay còn gọi là Quy chế Dublin hiện nay nhằm xác định quốc gia thành viên EU nào phải chịu trách nhiệm tiếp nhận người xin tị nạn cũng không hiệu quả.

Quy chế Dublin cho phép một nước thành viên EU gửi trả người xin tị nạn cho đất nước đầu tiên mà họ đến khi vào EU. Điều luật này đã được Tòa án Công lý Châu Âu phê duyệt năm 2017. Theo phiên bản hiện nay của quy chế – đi vào hiệu lực từ năm 2013, áp dụng với tất cả nước thành viên EU trừ Đan Mạch – tiêu chí chính để xác định trách nhiệm chính là điểm tiếp nhận đầu tiên.

Tổng thống Pháp kêu gọi tăng cường an ninh biên giới, trong đó có thể dẫn đến một khu vực Schengen với ít thành viên hơn. Khu vực Schengen hiện nay bao gồm 26 nước, trong đó có 22 nước thành viên EU và 4 nước không thành viên: Na Uy, Iceland, Thụy Sĩ và Liechtenstein. Nó được đặt tên theo Hiệp ước Schengen năm 1985, quy định bãi bỏ biên giới nội bộ, cho phép người dân trong khu vực được đi lại tự do từ nước này sang nước khác.

Đã xuất hiện những lời kêu gọi sửa đổi Quy chế Dublin kể từ khi cuộc khủng hoảng tị nạn và di cư tại châu Âu năm 2015 dẫn đến tình trạng xử lý tồn đọng và đặt gánh nặng không cân xứng lên các nước EU phía Nam. Trong khi quy chế này vẫn còn hiệu lực, Ủy ban châu Âu (EC) đánh giá điều luật này đã bị lỗi thời. Năm 2016, EC đề xuất cải cách Hệ thống Dublin, bao gồm cơ chế phân bổ chính xác nhằm đảm bảo tất cả các quốc gia tiếp nhận người nhập cư một cách công bằng.  

Tin mới

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Trồng rừng vụ xuân ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường.

Nghệ An nhộn nhịp trồng rừng vụ xuân

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày đầu Xuân năm mới Quý Mão, nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đang nhộn nhịp triển khai trồng rừng vụ xuân.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.
Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

(Baonghean.vn) - Vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH -TM Minh Khang là bà Nguyễn Thị Thu và ông Nguyễn Đình Khang bị khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ngày 16/9/2021; tính đến ngày 30/11/2022, tổng số tiền nợ thuế của Công ty TNHH-TM Minh Khang là hơn 312 tỷ đồng.